หลังจากเกิดกรณีสลับหน่วยความจำในมือถือ ระหว่าง eMMC 5.0 กับ UFS 2.0 / 2.1 ที่มีปัญหามาก่อนหน้านี้จนเป็นเรื่องราวใหญ่โต และทำให้คนตื่นตัวกับเรื่องนี้มากขึ้น จนเริ่มมีการทดสอบกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เช่น Galaxy S8 / S8+ ด้วย

การทดสอบหน่วยความจำ UFS บน Samsung Galaxy S8 / S8+ นั้นเริ่มขึ้นที่ xda โดยมีผู้ใช้งานจากหลายประเทศที่ได้รับเครือง S8 กันแล้วมาร่วมทดสอบและทำผลโหวตกัน ซึ่งก็มีรายงานว่าผู้ใช้งานบางส่วนในสหรัฐซึ่งเป็นชิป Snapdragon  835 พบว่าเครื่องที่ตนเองใช้น่าจะเป็น UFS 2.0 แต่ก็มีบางส่วนที่ทดสอบแล้วเป็น UFS 2.1  โดยมีทั้งการใช้ Androbench ทดสอบความเร็ว และ Terminal ในการเข้าไปดูรหัสของตัวแฟลชเมโมรี่

   

นอกจากนั้นใน xda ยังได้ทำโพลสำรวจขึ้นมาด้วยว่ามีผู้ใช้งานคนไหนพบว่าหน่วยความจำของตนเองเป็น UFS 2.0 บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะพบว่ามากับชิปเซ็ท Snapdragon 835 ที่ขายในสหรัฐอเมริกา แต่พบว่าสามารถทำความเร็วใน Androbench ได้ระดับใกล้เคียงกันคือมีค่า Sequential Read อยู่ที่ 700MB/s ขึ้นไป โดยเป็นค่าที่ได้จากหน่วยความจำทั้งของ Toshiba และของ Samsung

ผลโหวตเมื่อ 6 พค 17:06

นอกจากนั้นยังมีคนพบว่า Samsung อาจจะเอาข้อความที่ระบุชนิดหน่วยความจำ UFS 2.1 ออกไปจากหน้าเวบไซต์ด้วย แต่ในขณะเดียวกันทาง Samsung เองก็ได้มีการระบุข้อความใส่ดอกจันเอาไว้ว่า สเปคอาจจะเปลี่ยนแปลงไปตามประเทศที่จำหน่ายและเครือข่ายทีให้บริการ ทั้งก่อนการระบุ UFS 2.1 และหลังจากเอาออกไปก็ยังมีข้อความนี้อยู่

ตรงส่วนนี้ Samsung มีการระบุมาแล้วหลายรุ่น เนื่องจากว่าสินค้าหลายๆ รุ่นของ Samsung นั้นมีสเปคที่ต่างกันออกไปในแต่ละประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกานั้นมีการใช้ชิป Snapdragon มาตลอด (ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องสิทธิบัตร) ส่วนประเทศอื่นๆ นั้นจะเป็นชิป Exynos ที่ทาง Samsung ผลิตเอง

ส่วนในประเทศไทยเองก็มีการตื่นตัวมาสักพักแล้ว พบว่ามีการตรวจสอบกันยกใหญ่ในกลุ่มผู้ใช้งาน Galaxy ซึ่งผลการทดสอบ Androbench นั้นก็ได้ผล Sequential Read กันในระดับ 700MB/s แต่เนื่องจากเป็นกลุ่มปิด และเราไม่ได้ขออนุญาตจึงไม่สามารถนำภาพมาเผยแพร่ได้

ส่วนของผมเองตอนนี้มีถืออยู่ 2 เครื่องคือ Galaxy S8+ ลอตแรกที่เข้าไทย ทดสอบได้

  • ชิป UFS 2.1 ของ Samsung รหัส KLUCG4J1ED-B0C1
  • ค่า Androbench 786.94MB/s

ส่วนอีกเครื่องเป็น Galaxy S8 สีเทา Orchid Gray ลอตวันที่ 5 ที่เพิ่งเข้ามาเมื่อวาน ทดสอบได้

  • ชิป UFS 2.1 ของ Samsung รหัส KLUCG4J1ED-B0C1
  • ค่า Androbench 765.07MB/s

 

สรุปจากข้อมูลเบื้องต้นเท่าที่ค้นพบในตอนนี

  • Samsung มีการระบุว่าสเปคของหน่วยความจำอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศหรือผู้ให้บริการ ซึ่งมีอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่ตอนที่ระบุว่าใช้ USF 2.1
  • Galaxy S8 / S8+ ถูกพบว่ามีหน่วยความจำ UFS 2.0 บน Snapdragon 835 ในขณะที่บน Exynos ยังพบในจำนวนที่น้อยกว่า
  • หน่วยความจำใน Galaxy S8 / S8+ ของ Samsung มีทั้งที่ผลิตโดย Samsung เอง และของ Toshiba แต่ผลการทดสอบ Androbench ให้ค่าความเร็วออกมาในระดับ 700MB/s ใกล้เคียงกัน

 

งานนี้จะเกิดดราม่าขึ้นอีกหรือไม่ยังไม่รู้ แต่จากที่ไปสังเกตุการใน XDA และ REDDIT หลังจากทดสอบแล้วได้ความเร็วไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ก็เหมือนจะไม่ค่อยดุเดือดอะไร ส่วนในบ้านเรานี่ต้องรอลุ้นกันอีกที

ว่าแต่ใครมี S8 / S8+ ในมือก็กดทดสอบกันได้นะ เอาผลมาแปะบอกด้วยก็ได้ ว่าได้อะไรกันมา หรือใครเจอเทสแล้วคะแนนต่ำๆ แจ้งมาได้ด่วนๆ เผื่อจะได้ตรวจสอบไปพร้อมๆ กัน

 

source : xda