ถึงแม้ว่า Samsung Galaxy Z Flip จะเป็นมือถือใช้ชิปตัวท็อปที่ครบรสมาก ๆ ทั้งด้านสเปค และฟีเจอร์ Flex Mode แต่กว่า 3 รุ่นที่ผ่านมา มือถือซีรีส์จอพับตลับแป้งดูเหมือนจะขาดฟีเจอร์อย่างหนึ่งไป ซึ่งฟีเจอร์ที่ว่าคือ Samsung DeX เปลี่ยนมือถือให้ใช้งานในระบบ Desktop คล้ายคอมพิวเตอร์นั่นเอง ล่าสุดฟีเจอร์ที่ว่านี้เตรียมมาอยู่ในรุ่น Galaxy Z Flip5 แล้ว

Samsung-Dex

SamMobile แหล่งข่าวเจ้าดังเผยว่า Galaxy Z Flip5 อาจมาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง Samsung DeX ที่สามารถเปลี่ยนมือถือให้กลายเป็น PC Workstation ขนาดเล็กที่สุดในบรรดามือถือที่รองรับฟีเจอร์นี้ เพียงเชื่อมต่อกับจอมอนิเตอร์ หรือ Smart TV ผ่านสาย HDMI พร้อมตัวแปลง USB-C เข้ากับตัวเครื่องก็ใช้งานได้ทันที แถมยังเชื่อมต่อเมาส์ และคีย์บอร์ดเพื่อให้ใช้งานแบบสะดวก ๆ ได้ด้วย

แต่ทั้งนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่า Samsung จะเปิดให้ Galaxy Z Flip รุ่นก่อน ๆ ได้อัปเดต และใช้งานฟีเจอร์ที่ว่าด้วยรึเปล่า เพราะรุ่นที่ผ่านมาก็ยังคงมากับชิปที่ทรงประสิทธิภาพไม่แพ้กัน ทำให้ใช้งานฟีเจอร์ Samsung DeX ได้แบบสบาย ๆ ดังนั้นผู้ใช้งานรุ่นเก่าจึงพอมีลุ้นเผื่อ Samsung จะใจดีอัปเดตให้ได้ใช้งานกันแบบถ้วนหน้าใน OneUI 5.1.1 ก็เป็นได้

ทั้งนี้ Samsung Galaxy Z Fold5 คาดว่าจะเปิดตัวมาพร้อมกับจอแสดงผลด้านหน้าขนาดใหญ่ที่สุดในวงการ 3.4 นิ้ว ในดีไซน์แบบโฟลเดอร์ มาพร้อมชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Snapdragon 8 Gen 2 For Galaxy แถมยังมีข่าวลือว่าจะได้อัปเกรดกล้องหลังใหม่ เทียบเท่ากับ Galaxy S23 รุ่นมาตรฐานเลยทีเดียว

ตัวเครื่องคาดว่าจะเปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked รอบที่ 2 ของปี 2023 ซึ่งงานจะจัดกันเร็วกว่าเมื่อปีก่อน 1 – 2 สัปดาห์ จากต้นเดือนสิงหาคม เลื่อนมาจัดในช่วงวันที่ 25 – 27 กรกฎาคม 2023 และภายในงานจะมีการเปิดตัว Galaxy Tab และ Galaxy Watch รุ่นใหม่ด้วย

Play video

ที่มา: SamMobile