ถ้าเกิดว่ามีใครได้ดูงาน WWDC ซึ่งใน Keynote ที่เฮียสตีฟได้กล่าวไว้เกี่ยวกับ iPhone ตัวใหม่ซึ่งมีการกล่าวอ้างว่า “หน้าจอของ iPhone ที่ใช้ตอนนี้เมพที่สุดในโลกแล้วเฟ้ย!!” (best on the planet) ซึ่งในที่นี้ก็รวมไปถึงหน้าจอ OLED ที่เฮียแกแขวะว่า “คุณไม่สามารถทำ OLED display ที่ความละเอียดระดับนี้ได้หรอกนะ” และนี่เองทำให้ทาง Samsung ซึ่งเป็นผู้ผลิตหน้าจอรายใหญ่สุดของโลกถึงกับฉุนแตกต้องออกมาตอบโต้กลับแถลงการณ์ใน Keynote นี้

โฆษกของ Samsung ได้กล่าวยอมรับว่า Retina display ที่ใช้ใน iPhone 4 มีความละเอียดมากกว่า Samsung Galaxy S จริง แต่การเพิ่มความคมชัดที่มากกว่า 3-5% นี้มันทำสูบไฟมากกว่าจอ SuperAMOLED ที่มีการนำมาใช้ครั้งแรกใน Galaxy S ถึง 30% เชียวนะ!! และทางโฆษกยังได้กล่าวต่อไปอีกว่า มันไม่ได้มีแค่ปัจจัยเรื่องของความละเอียดที่จะเอามาวัดความสวยงาม และคุณภาพของหน้าจอ เพราะว่า AM-OLED มันมี contrast-ratio ที่แหล่มกว่า การให้สีสรรที่งามกว่า และ response timeที่เร็วกว่า (เรียกว่าเจ๋งกว่าในด้านอื่นๆทุกๆทางนั่นแหละ) ฉะนั้นอย่ามาเคลมกันอย่างงี้!!

โดยโฆษกคนนี้ยังทิ้งบอมบ์ไว้ด้วยสองประโยคท้ายว่า”เทคโนโลยี IPS LCD ทำยังไงก็ไม่มีทางไล่ AM-OLED ทันด้วยด้วยเรื่องของโครงสร้างของเทคโนโลยี และ องศาการมองของIPS LCD มันทำได้อย่างมากก็ 80% แต่ว่า AM-OLED มันทำได้ 100% ( free viewing angle)”

เรื่องราวครั้งนี้เริ่มส่งกลิ่นดราม่ามากๆ อย่างน้อยก็จนกว่าจะมีเครื่องจริงและ 3rd parties มาช่วยกันทดสอบกันล่ะ งานนี้ก็รอดูกันต่อไป

ปล. บทความนี้ขอเขียนเป็นสำนวนดราม่า เพื่อให้เข้ากับอรรถรสของเนื้อความ 😛 ควรพิจารณาก่อนอินจนเป็นอารมณ์นะค้าบบบ ^^

ที่มา talkandroid