ปัจจุบันหลายคนเริ่มหันมาสนใจอุปกรณ์ Wearable ทั้ง Smartwatch, Fitness Band หรือ Fitness Tracker กันมากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ขายกันให้เกลื่อน ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ไม่กี่ร้อยยันราคาเป็นหมื่นบาท ล่าสุดทาง Canalys บริษัทรวบรวมสถิติชื่อดัง ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงยอดขายของอุปกรณ์ Wearable ทั่วโลกในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2019 พบว่ามีอัตราเติบโตสูงขึ้นถึง 65% โดย Xiaomi ได้ขึ้นมาเป็นเจ้าตลาด Wearable ในช่วงเวลานี้ซะด้วย

ในไตรมาส 3 ของปี 2019 (นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม – 30 กันยายน)  Xiaomi ได้ขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่มียอดส่งออกอุปกรณ์ Wearable มากที่สุดในโลก ด้วยจำนวนส่งออกทั้งหมดถึง 12.2 ล้านยูนิต ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันถึง 74.4% และคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดถึง 27% เลยทีเดียว ทั้งนี้ตัวเลขการส่งออกดังกล่าวน่าจะมาจากแผนการของ Xiaomi ที่เน้นตลาดกลุ่มลูกค้าภายในประเทศจีนก่อน และเริ่มออกไปทำตลาดที่เมืองนอกมากขึ้นในช่วงหลัง

ขณะที่แบรนด์ยักษ์ใหญ่ Apple ก็ตามมาอยู่ที่อันดับ 2 ด้วยการคว้าส่วนแบ่งการตลาดไปได้ 15% โดยสมาร์ทวอทช์ซีรีส์ใหม่อย่าง Apple Watch Series 5 ถือว่าเป็นพระเอกเลยล่ะ เพราะสามารถทำยอดส่งออกรวมของไตรมาส 3 ไปได้ทั้งหมด 60% เลยทีเดียว

ส่วน Huawei แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากพิษสงครามการค้า (Trade War) กับรัฐบาลสหรัฐฯ จนทำให้สมาร์ทโฟนของพวกเขาไม่สามารถเข้าถึง Google Mobile Services ได้ แต่ตลาด Wearable ของพวกเขายังคงตามมาได้ติดๆ ที่อันดับ 3 ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 13% สามารถส่งออกสินค้าไปได้ทั้งหมด 5.9 ล้านยูนิต ซึ่งเติบโตกว่าเดิมถึง 243% จากยอดขายส่วนใหญ่ในประเทศจีนนั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะไม่รวมตลาดประเทศจีนเข้าไปด้วย แต่ Xiaomi ก็ยังคงเป็นเบอร์หนึ่งในตลาด Wearable อยู่ดีสำหรับแบรนด์อันดับ 4 อย่าง Fitbit กลับมีส่วนแบ่งการตลาดที่หดลงมาเหลือ 8% จากการแข่งขันที่ดุเดือดของอุปกรณ์ Wearable แบรนด์อื่นๆ ในขณะที่ Samsung รั้งอยู่ที่อันดับ 5 ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 6% โดยยอดขายในเอเชียถือว่าพุ่งขึ้นสูงมาก ทั้งนี้ก็น่าจะมาจาก Fitness Band ซีรีส์ใหม่ Galaxy Fit ที่มีราคาไม่แพงมากจนทำให้ผู้ใช้หลายๆ รายเข้าถึงได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา: gsmarena