fbpx
News

Google พัฒนาเทคโนโลยี Deep Learning สำหรับตรวจจับเนื้อมะเร็ง ทำงานไวกว่าแพทย์ถึง 6 คน

นักวิจัยปัญญาประดิษฐ์ (AI) จาก Google ได้ทำงานร่วมกับ Northwestern Medicine และให้กำเนิดเทคโนโลยี AI ที่สามารถตรวจจับเนื้อมะเร็งจากผลการสแกนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าทีมแพทย์รังสีวิทยาที่มีประสบการณ์มากกว่า 8 ปีเสียอีก โดยผลลัพธ์จากการตรวจดังกล่าวพบว่ามีความแม่นยำกว่าถึง 5% และมีความผิดพลาดน้อยกว่าแพทย์ทั่วไปมากถึง 11%

AI ของ Google มีความสามารถในการตรวจพบความเสี่ยงของผู้ที่ได้รับการสแกนว่าอาจเกิดมะเร็งเกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลา 2 ปี ซึ่งระบบ AI ดังกล่าวมีเปอร์เซ็นต์ในการตรวจพบมะเร็งได้มากกว่าการตรวจสอบจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ ถึง 9.5% ด้วยการทดสอบแบบ NLST (National Lung Screening Test) ผ่านการเรียนรู้แบบ Deep Learning ที่จะเก็บข้อมูลเชิงลึกมารวมกันแล้วคำนวณความน่าจะเป็นของผู้ป่วยว่ามีเนื้อมะเร็งหรือไม่ แถมยังสามารถชี้จุดที่ผู้ป่วยมีเชื้อมะเร็งได้อีกด้วย

Google Cloud Healthcare 

ระบบ AI ตัวนี้ถูกจัดเก็บอยู่ในระบบของ Google Cloud Healthcare และยังถูกทดสอบอย่างต่อเนื่องกับองค์กรทางการแพทย์ต่าง ๆ มากมาย โดยตัว AI จะทำการสแกนตรวจจับทรวงอกแบบ 3 มิติเพื่อที่จะเรียนรู้โครงสร้างปอดของผู้ป่วย และตรวจจับเนื้อร้ายที่มีความเป็นไปได้ในการลุกลามเป็นเชื้อมะเร็ง

ตัว AI ได้ถูกสร้างขึ้นมาจากตัวอย่างข้อมูล CT สแกนหน้าอกมากกว่า 42,000 ชิ้นจากผู้ป่วยจำนวน 15,000 คน แล้วคำนวณข้อมูลทั้งหมดนั้นผ่านระบบ Machine Learning เพื่อส่งต่อไปยังมหาวิทยาลัย North Western เพื่อศึกษาต่อไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Google สามารถทำอะไรที่น่าทึ่งแบบนี้ผ่านระบบปัญญาประดิษฐ์ เพราะก่อนหน้านี้ก็ได้มีการใช้ระบบเรียนรู้ AI คล้าย ๆ กันไปกับการคาดคะเนจราจรบน Google Map ผ่านระบบ AI Deepmind ให้เราได้เห็นกันไปแล้ว อีกทั้งถ้าใช้ไปเรื่อย ๆ ตัว AI ก็จะมีตัวอย่างข้อมูลที่มากขึ้นเพื่อให้ผลลัพธ์การคำนวณแม่นยำขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย…แต่กว่าจะถึงระดับที่ระบบเหล่านี้จะมาแทนแพทย์จริง ๆ ได้ก็คงอีกนานเลยครับ 😅

 

Source: Venturebeat

1 Comment

  1. Avatar

    Kachapol Kongying Post on October 12, 2020 at 12:24 pm

    #1023828

    สุดยอดครับ ช่วยงานด้านการแพทย์ได้เยอะ แต่คงแทนหมอไม่ได้หรอกครับ ยังไงการจะตัดสินว่าเป็นโรคอะไร ต้องมีตัวบุคคลยืนยัน ไหนจะเรื่องทางกฎหมายอีก

Leave a Reply

To Top