fbpx
News

Google ใช้ระบบ AI เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานบน Workspace สามารถสรุปการประชุม หรือสรุปข้อความแชทได้อัตโนมัติ

Google Workspace (G Suite เดิม) เป็นบริการที่ประกอบไปด้วยแอปที่เน้นการทำงานหลาย ๆ อย่างในระดับองค์กร เช่น Gmail, Calendar, Meet, Drive ฯลฯ ซึ่งทาง Google ก็ได้พยายามพัฒนาและปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว โดยล่าสุด Google ได้ออกมาเผยว่าตอนนี้ได้ใช้ระบบ AI เข้ามาช่วยให้แอปต่าง ๆ บน Workspace มีความสามารถมากกว่าเดิม และฉลาดกว่าเดิม จนทำได้แม้กระทั่งสรุปการประชุมโดยอัตโนมัติให้เหลือแค่ใจความสำคัญเท่านั้น

ในตอนนี้น่าจะมีหลาย ๆ บริษัทที่เริ่มปรับเปลี่ยนหันมาทำงานแบบ Work from home หรือแบบ Hybrid กันมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการประชุมแบบออนไลน์เป็นอะไรที่สำคัญมากในการวางแผนงานต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งทาง Google ก็ได้เอาระบบ AI สุดอัจฉริยะมาช่วยให้การทำงานแบบนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น…

Auto-summaries สรุปการประชุมด้วยระบบ AI

หนึ่งในฟีเจอร์สุดเจ๋งที่ Google นำเอาระบบ AI เข้ามาช่วย ก็คือ Auto-summaries ในแอป Google Doc ที่จะใช้ Machine Learning ในการประมวลผลภาษา และการเขียนของเอกสารการประชุม จากนั้นจึงแยกเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำออกไป และคัดเอาส่วนที่สำคัญ ๆ ออกมารวบรวมไว้ให้สรุปกันได้ง่าย ๆ ว่ามันคือเรื่องอะไร

Auto-summaries คัดเฉพาะเนื้อหาจากเอกสารประชุมให้เหลือแค่ใจความสำคัญ

นอกจากนี้ Auto-summaries ยังถูกนำมาใส่ไว้ในแอป Google Spaces (แอปสำหรับแชทเป็นกลุ่ม) ให้มันช่วยประมวลผลการพูดคุยในแอปดังกล่าวให้ออกมาเป็นไฮไลท์ที่จับเฉพาะใจความสำคัญเป็นข้อ ๆ ให้ดูได้เลย

คัดเนื้อหาที่คุยกันใน Google Spaces มาสรุปให้เหลือหัวข้อสำคัญ ๆ เท่านั้น 

ปรับปรุงภาพวิดีโอคอล Google Meet ให้ชัดเจนและสว่างขึ้น

การประชุมทางไกลผ่าน Google Meet จะมองเห็นหน้าของแต่ละคนได้แบบชัดเจนแจ่มแจ๋วมากขึ้น แม้ว่าตอนนั้นจะประชุมอยู่ในห้องที่มีไฟสลัว ๆ หรือเว็บแคมจะเป็นรุ่นเก่าเก็บแล้วก็ตาม เพราะระบบ AI จะเข้ามาช่วยในการปรับปรุงภาพให้สว่างไสวจนมองเห็นกันได้แบบชัดเจนเลยล่ะ

 

Portrait Light ปรับแสงสำหรับวิดีโอคอลได้เหมือนอยู่ในสตูดิโอ

ถ้าหากว่าแค่ปรับปรุงภาพวิดีโอคอลให้ชัดเจนและสว่างยังไม่พอ Google Meet ยังใช้ระบบ Machine Learning เพื่อช่วยในการจำลองทิศทางของแสงได้เหมือนกับอยู่ในสตูดิโอเลย จะเลือกให้หน้าฝั่งไหนสว่าง หรือจะให้ผ่องเท่ากันทุกด้านก็ทำได้ง่าย ๆ เลย

 

ตัดเสียงสะท้อนสำหรับวิดีโอคอล

ประชุมทางไกลแบบภาพจัดเจนอย่างเดียวก็พาลจะคุยกันไม่รู้เรื่องเอา Google ก็เลยปรับปรุงระบบเสียงด้วยระบบ de-reverberation เพื่อช่วยลดเสียงสะท้อนแม้อยู่ในห้องแคบ ๆ ทำให้คุยกันได้แบบชัดเจนมากขึ้น

แชร์คอนเท้นต์ให้คนในทีมได้

ในการประชุมทางไกลด้วย Google Meet คราวนี้เราสามารถแชร์คอนเท้นต์ต่าง ๆ ให้ผู้ร่วมประชุมคนอื่นสามารถร่วมควบคุมได้ด้วย อย่างเช่นเราแชร์คลิปวิดีโอไปในห้องประชุม ผู้ร่วมประชุมคนอื่น (ที่ได้รับอนุญาต) ก็จะกดเล่น กดหยุด กดเร่งวิดีโอได้ด้วย ไม่จำกัดอยู่แค่คนแชร์คอนเท้นต์แค่คนเดียวเท่านั้น

แปลงเสียงการประชุมให้เป็นตัวหนังสือ

สำหรับคนที่มาร่วมประชุมใน Google Meet ไม่ได้ ในอีกไม่นานนี้ Google จะเอาระบบ Automated transcriptions เข้ามาช่วยในการถอดเสียงประชุมให้ออกมาเป็นตัวอักษรพร้อมอ่านได้เลย ไม่ต้องมานั่งฟังการประชุมใหม่อีกรอบ

เพิ่มความปลอดภัยให้กับ Workspace

หากไฟล์ใน Gmail, Google Slides, Docs และ Sheets มีอะไรไม่ชอบมาพากล ไม่ว่าจะเป็นมัลแวร์ที่แฝงมา หรือจะเป็นลิ้งค์แบบ Phishing หลอกดูดรหัสผ่านต่าาง ๆ ระบบจะมีการแจ้งเตือนทันที

นับว่าเป็นการนำระบบ AI ที่แสนจะอัจฉริยะมาใช้งานควบคู่กับการทำงานได้แบบถูกที่ถูกทางจริง ๆ เพราะแต่ละอย่างที่ใส่เข้ามาเนี่ย เรียกว่าเพิ่มประสิทธิภาพและความสะดวกสบายให้กับการทำงานเยอะเลย…แต่ฟีเจอร์บางอย่าง เช่น Auto-summaries หรือ Automated transcriptions ในช่วงแรกจะยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้นนะครับ สำหรับภาษาอื่น ๆ อาจต้องรอกันอีกซักพักเลยล่ะ

 

ที่มา : Google

Leave a Reply

To Top