หลังจากที่ Android 11 ตัวเต็มได้เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการไปแล้ว คราวนี้ตามมาติด ๆ ด้วยรุ่นเล็กสำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นอย่าง Android 11 Go edition กันบ้าง โดยเวอร์ชั่นนี้เป็นการยกเอาฟีเจอร์หลักจากตัวเต็มมาบางส่วน เพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ ในการสื่อสาร ยกระดับความเป็นส่วนตัว ปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้น แถมยังเปิดแอปต่าง ๆ ได้รวดเร็วกว่าเดิม คาดเริ่มใช้จริงเดือนตุลาคม

สำหรับความสามารถและความเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ของ Android 11 Go edition ที่จะมีเหมือน ๆ กับเวอร์ชั่นเต็มก็คือ conversations, one-time permission และ permissions auto-reset แต่ทีเด็ดหลัก ๆ จะอยู่ตรงที่มันสามารถเปิดแอปต่าง ๆ ได้เร็วขึ้นถึง 20% หากเทียบกับ Android 10 Go edition เดิม

นอกจากนี้ Google ยังได้นำเอาความสามารถ gesture navigation (การใช้นิ้วปัดไปในทิศทางต่าง ๆ เพื่อสั่งการ) มาสู่ Android 11 Go edition ด้วย เพื่อให้ควบคุมการทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากหน้าจอของสมาร์ทโฟนมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เว้นแม้แต่ในกลุ่มราคาระดับเริ่มต้น

อีกทั้งยังมีการขยับการรองรับกับสมาร์ทโฟนที่มีหน่วยความจำเพิ่มขึ้นเป็น 2GB จากเดิมอยู่ที่ 1.5GB บน Android 10 Go edition โดย Google บอกว่า มือถือรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้จะไม่ได้รับการอัปเดต Android 11 Go edition เนื่องจากมันจะมากับมือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่เปิดตัวหลังจากนี้เท่านั้น

ทาง Google คาดว่า เราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนกลุ่มแรกที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 11 Go edition เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปครับ

 

ที่มา : Google | The Verge