fbpx
App Preview

PREVIEW | วิดเจ็ตใหม่ ๆ จาก Google ใน Android 12 หน้าตาดูดีกว่าเดิมเยอะ

Android 12 จะเป็นการรีดีไซน์ครั้งใหญ่ในรอบหลายปี ทั้งในส่วนของอินเทอร์เฟซระบบโดยรวมและวิดเจ็ตของแอปต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบให้มีภาษาการออกแบบที่สอดคล้องกัน ซึ่งตอนนี้ Google ได้ปล่อยวิดเจ็ตใหม่ ๆ ออกมาให้ใช้งานในบางส่วนแล้ว เช่น Clock, Conversations, Drive, Keep และล่าสุด สด ๆ ร้อน ๆ คือ YouTube Music ส่วนแอปอื่น ๆ ที่เหลือจะทยอยตามมาเรื่อย ๆ ในเร็ว ๆ นี้

วิดเจ็ตใน Android 12 จะรองรับเอนจินสีแบบไดนามิกที่จะเปลี่ยนสีของส่วนประกอบต่าง ๆ เช่น ตัวอักษร ไอคอน และภาพพื้นหลัง ให้เป็นไปในโทนเดียวกับสีของวอลเปเปอร์ รวมถึงรองรับรูปแบบการแสดงผลที่จะเปลี่ยนไปตามโหมดมืดหรือโหมดสว่าง ดีไซน์โดยรวมจะเน้นไปที่ความโค้งมนตามแนวทางการออกแบบทั้งหมดของ Google ในช่วงหลัง ซึ่งบริษัทฯ เคยให้สัมภาษณ์ว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากโลโก้รูปตัว “G”

ทั้งนี้ ผู้พัฒนาสามารถกำหนดองศาความโค้งของวิดเจ็ตด้วยตัวเองได้ แต่ถ้าไม่กำหนดมาอาจทำให้มีปัญหากับการใช้งาน เพราะระบบจะตัดขอบให้โดยอัตโนมัติจนอาจไปกระทบกับวิดเจ็ตบางตัวที่มีการแสดงผลหรือปุ่มที่อยู่ชิดขอบจนเกินไป (เหมือนเป็นการบังคับให้ออกแบบใหม่อยู่กลาย ๆ)

Chrome Beta (อัปเดตเมื่อ 11.10.64)

ตอนนี้ Google ปล่อยวิดเจ็ตชุดใหม่ของ Chrome ออกมาแล้ว แต่เบื้องต้นยังอยู่แค่ในแอปเวอร์ชัน Beta เพราะยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์ดี และยังไม่รองรับระบบธีมสีแบบไดนามิกนะครับ ส่วนหน้าตารวม ๆ จะคล้ายกับฝั่ง iOS ที่เคยทำออกมาตั้งนานแล้ว แต่ปรับดีไซน์เล็กน้อยโดยใส่ไอคอนกลม ๆ เข้าไปให้สอดคล้องกับ Android 12

Chrome widget บน Android 12 (ยังไม่เสร็จสมบูรณ์)

Clock

Clock widget บน Android 12

แอป Clock จาก Google เป็นแอปที่มีวิดเจ็ตให้เลือกใช้หลากหลายมากที่สุด แบ่งเป็นนาฬิกาแอนะล็อก นาฬิกาดิจิทัล และนาฬิกาคู่ที่รองรับการแสดงผลแบบหลายไทม์โซน ได้ตั้งแต่น้อยสุด 1 แห่ง ไปจนถึงมากสุดแบบเต็มหน้าจอเกิน 20 แห่ง (ไม่รู้จะเยอะไปไหน ฮา)

Conversations

วิดเจ็ต Conversations จะรองรับการใช้งานกับแอปประเภทการสนทนาหลายตัว เช่น Messages, Messenger, Telegram เป็นต้น โดยจะเป็นการดึงห้องแชตที่ต้องการออกมาวางไว้เป็นชอร์ตคัตที่หน้าโฮม อีกทั้งยังสามารถแสดงผลการแจ้งเตือนหรือข้อความต่าง ๆ ได้ในเบื้องต้นด้วย เวลามีแชตเด้งมาก็อ่านได้ทันทีจากตรงนี้เลย สะดวกมาก ๆ

Drive

Drive widget บน Android 12

หากเปิดไปที่หน้ารวมวิดเจ็ตของ Drive จะมีให้เลือกเพียงแค่ 1 รูปแบบ แต่จริง ๆ แล้วมันมี 2 รูปแบบขึ้นอยู่ขนาดตอนหยิบออกมาให้ โดยหากปรับเป็น 3 × 2 จะแสดงผลเลย์เอาต์แบบดอกไม้ และถ้าปรับเป็น 1 × n จะแสดงผลเลย์เอาต์ยาว ๆ ตามมาตรฐานแบบเก่า

Keep

 

Keep widget บน Android 12

สำหรับ Keep นั้นจะมีวิดเจ็ตเริ่มต้นที่เหมือนกับ Drive คือ เลย์เอาต์ที่เปลี่ยนได้ระหว่างแบบดอกไม้ 3 × 2 และแบบมาตรฐาน 1 × n กับอีกแบบที่ปรับปรุงดีไซน์มาจากของเดิมโดยใส่ความเป็น Material You เข้าไป พร้อมทั้งย้ายชุดเครื่องมือไปไว้ที่ด้านขวา (ใน Android 11 หรือต่ำกว่าจะอยู่ด้านบน)

YouTube Music

YouTube Music widget บน Android 12

วิดเจ็ต “เครื่องเล่นเพลง” ของ YouTube ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แค่โดนตัดขอบออกไปให้โค้งมนเฉย ๆ แต่มีตัวใหม่ที่ถูกแบบเข้ามาในรูปแบบ “แผ่นเสียง” ขนาด 3 × 2 โดยปกอัลบัมจะเป็นวงกลมอยู่ตรงกลาง และมีปุ่มเล่นเพลงกับปุ่มไลก์วางในมุมเฉียงขนานกันอย่างสมมาตร แต่เอาจริง ๆ เท่าที่ลองใช้รู้สึกไม่ถนัดเท่าไหร่ เพราะหน้าตาดูดีก็จริง แต่ไม่มีปุ่มข้ามกับปุ่มย้อนกลับ เวลาเปลี่ยนเพลงต้องเลื่อนแผงควบคุมลงมาหรือเข้าไปทำในแอปอยู่ดี

วิดเจ็ตใหม่ที่กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้

พอจับมาวางรวม ๆ กันแล้วดูน่ารักไม่เบาเลย

สำหรับวิดเจ็ตตามรายการด้านล่างเราได้เห็นกันไปบ้างแล้วจากภาพโปรโมตและโฆษณาของ Pixel 6 รวมถึงในบล็อกอย่างเป็นทางการของ Android 12 แต่น่าจะยังทำไม่เสร็จดีเลยยังไม่ได้ปล่อยออกมาให้ใช้งานครับ

 • Battery – รองรับการแสงผลสถานะแบตเตอรี่จากหลายอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับมือถือของเราอยู่
 • Gmail – ตอนนี้หน้าตายังเหมือนใน Android 11 อยู่ แต่รองรับระบบสีแบบไดนามิกแล้ว
 • Maps – หน้าตาจะเหมือนกับใน iOS 15
 • Photos – วิดเจ็ตเริ่มต้นไม่แตกต่างจากปัจจุบัน (ดึงรูปจากในอัลบัมมาโชว์) แต่จะรูปร่างจะเปลี่ยนไปตามขนาดของเลย์เอาต์ ทำให้จัดวางบนหน้าโฮมได้สวยงามมากขึ้น
 • Weather – อาจเป็นเอกซ์คลูซีฟที่กั๊กไว้ให้เฉพาะ Pixel 6 เพราะโค้ดเบื้องหลังมีการระบุเจาะจงถึงตัวอุปกรณ์

2 Comments

 1. sarajung Post on October 6, 2021 at 6:01 pm

  #1030228

  อยากเห็นของ Google Keep ไม่รู้ว่าจะมี Transparent Background มาให้หรือยัง? รอมานานมากแล้ว

  • Thanapoom Post on October 6, 2021 at 6:30 pm

   #1030229

   ไม่น่าจะมีครับ Google เน้นไปทางสีทึบล้วน ๆ เลย ขนาด Search bar ในหน้า Pixel launcher ของเดิมมันโปร่งแสงนิด ๆ แต่พออันใหม่นี่ทึบสนิทเลย แล้วมีเปรย ๆ ไว้ในบล็อกโพสต์ว่า วิดเจ็ตที่มีพื้นหลังแบบโปร่งแสงอาจมีปัญหาใน Android 12 ด้วย เกี่ยวกับเรื่องการประมวลผลช้าและการครอบตัด (ขอบ)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save