ก่อนหน้านี้ได้พูดถึงความเป็นไปได้ที่มือถือรุ่นล่าสุดของ Nubia อย่าง Red Magic จะไม่ได้ใช้ชิป Snapdragon 845 จากบริษัท Qualcomm เพราะอเมริกาได้สั่งแบนห้าม ZTE ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Nubia ทำการซื้อขายสินค้าจากอเมริกาทุกชนิดเป็นเวลาถึง 7 ปี แต่นั่นก็อาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่นัก หากบอกว่า ระบบปฏิบัติการ Android ก็ถือเป็นสินค้าชนิดหนึ่ง ที่จะถูกงดขายให้กับบริษัทด้วย

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ สำหรับแบรนด์มือถือค่ายดังจากจีนอย่าง ZTE และ Nubia ซะแล้ว จากการที่โดนอเมริกาสั่งห้ามทำการซื้อสินค้าทุกชนิดในอเมริกา เนื่องจาก ZTE ทำผิดข้อสัญญา โดยการลักลอบส่งสินค้าด้านเทคโนโลยีการสื่อสารที่ผลิตโดยอเมริกาให้กับประเทศอิหร่าน และเกาหลีเหนือ

ทำให้อเมริกาสั่งแบนห้าม ZTE ซื้อสินค้าจากอเมริกาเป็นเวลานานถึง 7 ปี (ยาวไปจนถึงปี 2025) ทำให้บริษัทลูกอย่าง Nubia โดนหางเลขไปด้วยเต็มๆ จากการที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิป Snapdragon รุ่นใหม่ๆ จากบริษัทของอเมริกาอย่าง Qualcomm ได้… แต่นั่นยังถือเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยเท่านั้นหากเทียบกับเรื่องที่ระบบปฏิบัติการ Android ก็เป็นหนึ่งในสินค้าประเภทซอฟท์แวร์ที่ผลิตโดยอเมริกาอีกเหมือนกัน

และเรื่องนั้นจะต้องส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงให้กับบริษัท ZTE ที่สามารถส่งออกสมาร์ทโฟน Android ในปีที่แล้วไปกว่า 46.4 ล้านเครื่องแน่นอน เพราะแผนกสมาร์ทโฟนของ ZTE ถือเป็นรายได้หลักของบริษัทเลยล่ะ (ZTE เป็นแบรนด์มือถือ Android อันดับ 7 ของโลก)

แต่จะว่าไปแล้ว ถ้าหาก ZTE ไม่สามารถผลิตมือถือ Android รุ่นใหม่ๆ ออกมาได้อีกถึง 7 ปี ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแค่ ZTE ที่เสียผลประโยชน์เท่านั้น แต่เจ้าของระบบปฏิบัติการ Android อย่าง Google ก็จะเสียค่าโฆษณาจาก Google Play ในสมาร์ทโฟนของ ZTE อีกหลายสิบล้านเครื่องเช่นกัน

ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปว่า ทาง Google และ ZTE จะหาทางออกให้กับเรื่องนี้ยังไง เพราะเราอาจไม่ได้เห็นสมาร์ทโฟน Android จาก ZTE และ Nubia ออกมาอีกจนกว่าจะถึงปี 2025 (ดีไม่ดี ZTE ได้ถึงคราวปิดกิจการเลยรึเปล่าไม่รู้) หรือไม่แน่ว่า ZTE อาจจะพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมาโดยใช้ระบบพื้นฐานจาก Android เหมือนอย่างที่ Amazon ทำมาแล้วในระบบ Fire OS ก็ได้…แต่ผู้ใช้ก็จะไม่สามารถเข้าถึง Google Play Store เพื่อดาวน์โหลดหรือซื้อแอปต่างๆ มาใช้ได้เลย

 

ที่มา : BGR