fbpx
News

Google เปิดตัว Kids Space โหมดใหม่ในแท็บเล็ต Android เน้นการใช้งานสำหรับเด็ก

จากสถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดไปทั่วโลกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาทำให้หลายๆ ประเทศต้องอยู่ในช่วง Lockdown จนถึงตอนนี้ เด็กๆ ก็เลยไม่สามารถออกไปวิ่งเล่นนอกบ้านได้อย่างอิสระเหมือนเมื่อก่อน ทำให้มือถือ และแท็บเล็ตกลายเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับคลายเหงา และหาความรู้ไปซะแล้ว Google เห็นแบบนี้ก็เลยขอเปิดตัวโหมดใหม่ที่เรียกว่า Kid Space ซึ่งเป็นโหมดเน้นการใช้งานสำหรับเด็กๆ มีทั้งเกม, หนังสือ และคอนเทนต์ต่างๆ ที่ผ่านการรับรองแล้วว่าเหมาะสม และปลอดภัยกับเด็กๆ ทุกคนค่ะ

จริงๆ ก่อนหน้านี้ เคยมีแท็บเล็ตสำหรับเด็กโดยเฉพาะออกมาวางจำหน่ายแล้วอย่าง Fire HD Kids Edition ของ Amazon รวมถึงเหล่าแอปต่างๆ ใน Google Play Store ที่มีฟีเจอร์ Parental control ให้ผู้ปกครองสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งกับอุปกรณ์ของตัวเอง เพื่อจำกัดการใช้งานของเด็กๆ ได้

Fire HD Kids Edition

ล่าสุด Google ก็เลยปล่อยโหมดสำหรับเด็กอย่าง Kids Space ออกมาเองซะเลย โดยโหมดนี้จะถูกติดตั้งมากับแท็บเล็ต Android หลายๆ รุ่น ที่จะเปิดตัวในอนาคต ไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดเองอีกแล้วค่ะ

ในฟีเจอร์ Kids Space เด็กๆ จะสามารถเข้าถึงพวกเกม, วิดีโอ หรือหนังสือออนไลน์ได้ โดย Google กล่าวว่าได้ร่วมมือกับเหล่าผู้ปกครอง และเด็กๆ ในการคัดสรรคอนเทนต์ต่างๆ ที่มีประโยชน์ มีคุณภาพ และเหมาะสมกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 9 ขวบ

UI ของโหมด Kids Space จะมีสีสันสดใส น่ารัก และใช้งานง่าย ซึ่งเด็กๆ สามารถค้นหาคอนเทนต์ตามหัวข้อได้ อย่างเช่น สัตว์, เจ้าหญิง, การทำอาหาร, ยานพาหนะ หรือแม้กระทั่ง การช่วยทำการบ้าน!

เด็กๆ ยังสามารถสนุกไปกับการสร้างตัวละครของตัวเองได้อีก โดยจะมีให้เลือกทั้งเครื่องแต่งกาย กระเป๋า และอื่นๆ สามารถเข้าไปเลือกแต่งได้ตามใจชอบ (ตรงนี้ Google บอกว่าจะไม่มีการเก็บข้อมูลเพื่อนำไปใช้ต่อแต่อย่างใดค่ะ)

หากผู้ปกครองต้องการติดตั้งแอปอื่นๆ นอกเหนือจากที่ Kids Space แนะนำ ก็สามารถทำได้ผ่านเมนู Parents ซึ่งจะถูกล็อคการเข้าถึงด้วยรหัสผ่านที่ผู้ปกครองเป็นคนสร้างนั่นเอง นอกจากนี้ การใช้งาน Kids Space ยังต้องมีการสมัครบัญชีให้กับเด็กแต่ละคนด้วย และระหว่างที่อยู่ในโหมดนี้ จะไม่สามารถเรียกใช้ Google Assistant ได้ค่ะ

ในตอนนี้ Kids Space พึ่งเริ่มเปิดให้ใช้งานได้ในแท็บเล็ต 2 รุ่น จาก Lenovo อย่าง Lenevo Tab HD M10 (2nd Gen) และ Lenovo Smart Tab M10 HD (2nd Gen) โดย Google วางแผนจะปล่อยโหมดนี้ให้กับแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ ในอนาคตด้วยค่ะ

ก็นับว่าเป็นโหมดที่มีประโยชน์สำหรับเหล่าผู้ปกครองที่มีเด็กเล็กๆ อยู่ในบ้าน แล้วต้องแบ่งแท็บเล็ตให้เด็กๆ เล่นด้วย เพราะโหมด Kids Space นี้จะทำให้ไม่สามารถเข้าถึงคอนเทนต์อื่นๆ ที่ไม่เหมาะสมได้หากผู้ปกครองไม่อนุญาตนั่นเองค่ะ

 

ที่มา : The Verge ,Gizmochina 

Leave a Reply

To Top