fbpx
News

รวมแอปของ Google ในประเทศไทยที่รองรับ Dark Mode พร้อมวิธีเปิดใช้งานแบบง่ายๆ

ตอนนี้ Dark Mode เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายๆ แอป เนื่องจากมันสบายตามากกว่าเมื่อใช้งานตอนกลางคืน แถมยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่สำหรับมือถือที่ใช้หน้าจอแบบ OLED อีกด้วย ซึ่งตอนนี้ทาง Google เองก็เริ่มทยอยอัพเดทให้แอปของตัวเองได้ใช้โหมดนี้กันมากขึ้นแล้ว ส่วนจะมีแอปอะไรบ้าง มาดูกันได้เลยจ้า

ก่อนหน้านี้เราพอรู้กันมาบ้างแล้วว่าใน Android Q จะเพิ่มฟีเจอร์ Force Dark ให้เปิดใช้งานได้จากตัว UI เลย โดยมันจะไปทำให้แอปอื่นๆ กลายเป็น Dark Mode ได้ถึงแม้ว่าแอปนั้นๆ จะไม่รองรับก็ตาม แต่ว่าคงจะอีกซักพักใหญ่ๆ กว่าที่ Android Q และฟีเจอร์ดังกล่าวจะปล่อยให้มือถือส่วนใหญ่ได้ใช้กัน.. แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะอย่างน้อยแอปหลายๆ อย่างที่เราใช้กันตอนนี้ รองรับการใช้งาน Dark Mode แล้ว

Google Keep

แอปจดโน้ตสารพัดประโยชน์อย่าง Google Keep ที่หลายๆ คนชอบใช้ในการจดนู่นจดนี่แล้วมันจะซิงค์เข้ากับบัญชีของเรา ให้สามารถเปิดใช้งานได้จากหลายๆ อุปกรณ์ที่มีบัญชีของเราเอง ส่วนการเปิดใช้งาน Dark Theme ก็ง่ายๆ แค่กดตรงเครื่องหมาย 3 ขีด มุมซ้ายบน > Settings > Enable Dark Theme ก็เรียบร้อย

Google Calculator

แอปเครื่องคิดเลข Calculator ที่หลายคนต้องใช้กันอยู่บ่อยๆ ก็มีให้ปรับเป็น Dark Mode ได้แล้วในเวอร์ชั่นล่าสุด (7.6) โดยกดที่เมนู 3 จุด ตรงมุมขวาบนของหน้าจอ > Choose Theme > Dark เท่านี้ก็ได้เครื่องคิดเลขสีหม่นๆ ทึมๆ สบายตามาใช้กันแล้วล่ะ

Google Play Games

แอปสำหรับเกมโดยเฉพาะอย่าง Google Play Games ก็เข้าไปเปิดได้ง่ายๆ ด้วยการเข้าไปที่หน้าแอปดังกล่าว กดที่เมนู 3 จุด ตรงมุมขวาบนของหน้าจอ > Settings > Use dark theme (แอปนี้ ถ้ามือถือใครมี UI ที่เปิด Dark Mode อยู่แล้ว มันจะเปลี่ยนให้เองอัตโนมัติ)

Google Phone / Contacts

หน้าจอสำหรับโทรออก – รับสาย ของมือถือก็สามารถเปลี่ยนไปใช้ Dark Mode ได้แล้ว โดยเข้าไปที่หน้าแอปโทรศัพท์ กดที่เมนู 3 จุด ตรงมุมขวาบนของหน้าจอ > Settings > Display options > Dark theme โดย Dark Mode สำหรับหน้าจอโทรศัพท์นี้จะรวมไปถึงหน้ารายชื่อผู้ติดต่อด้วยเลย

Android Message

แอปส่ง SMS ที่หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยได้ใช้งานกันแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนโหมดได้เหมือนกัน โดยเข้าไปที่หน้าจอ Message กดที่เมนู 3 จุด ตรงมุมขวาบนของหน้าจอ > Enable dark mode ง่ายๆ แค่นี้แหละ

YouTube

สำหรับแอปดูวิดีโอสุดฮิตอย่าง YouTube ก็มี Dark Mode มาให้ได้ใช้กันซักพักใหญ่ๆ แล้ว วิธีเปลี่ยนก็คือ เข้ามาที่หน้าแอปและกดเลือกตรงมุมขวาบน ที่เป็นโปรไฟล์ของเรา > Settings > General > Dark Theme

Gboard

คีย์บอร์ดบนหน้าจอที่ติดมากับมือถือ Android ทุกเครื่องอย่าง Gboard ก็สามารถเปลี่ยนสีให้ทึมๆ ได้ด้วยการกดที่เครื่องหมายเฟือง > Theme > จากนั้นก็เลือกสีดำได้เลย

Google News

แอปอ่านข่าวก็จะสามารถอ่านได้อย่างสบายตามากขึ้นโดยการกดไปที่รูปโปรไฟล์ของเราตรงมุมขวาบน > Settings > Dark theme และเลือกเอาเลยว่าจะเปิดใช้ตลอดเวลาหรือตั้งเปิดเองอัตโนมัติตอนกลางคืน

Google Maps

คราวนี้เราก็ไม่ต้องรอให้พระอาทิตย์ตกดินก่อนก็สามารถใช้ Dark mode กับแอปนำทางอย่าง Google Maps ได้แล้ว โดยกดที่ 3 ขีด ตรงมุมจอด้านซ้ายบน > Settings > Navigation settings > Map display / Color Scheme / Night ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ใช่ Dark Mode ซะทีเดียวหรอก แต่แค่เป็นการตั้งค่าสีของ Maps ให้เป็นตอนกลางคืนตลอดเวลานั่นเอง (จริงๆ ตั้งค่าได้นานมากแล้วด้วยแหละ)

Snapseed

แอปแต่งภาพอย่าง Snapseed ก็เปิด Dark Mode กับเค้าได้ด้วยเหมือนกันนะ โดยกดที่ 3 จุด มุมขวาบน > Settings > Dark Theme แค่นี้เอง

และนั่นคือเหล่าแอปจาก Google ที่สามารถเปิดใช้งาน Dark Mode (หรือ Dark Theme) ในประเทศไทยได้แล้วนะครับ ใครที่อยากใช้แอปแบบสบายตา หรืออยากจะลองว่ามันช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้จริงรึเปล่า ก็เข้าไปลองเปิดกันได้เลย

 

ที่มา : 9to5google

 

8 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on May 23, 2019 at 9:22 pm

  #1008193

  เดียวไว้ต้องลองใช้ดู 🙂 🙂

 2. Avatar

  boatheng Post on May 23, 2019 at 10:02 pm

  #1008195

  Google Keep ยังไม่เห็นขึ้นมาให้เลือกเลยครับ

  มันทดสอบเฉพาะบางคนรึเปล่าครับ

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on May 23, 2019 at 10:21 pm

   #1008196

   Keep นี่ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับรุ่นมือถือด้วยรึเปล่านะครับ เพราะผมลองจาก Note 8 กับ Tab S4 แล้วใช้ได้ แต่กับ Motorola one vision ดันไม่มีให้เลือก ทั้งๆ ที่ใช้บัญชีเดียวกัน

  • theproject

   theproject Post on May 23, 2019 at 11:11 pm

   #1008201

   realme 2Pro 8/128GB 
   ก็ได้แล้วครับ

  • Avatar

   monkey_jor Post on May 24, 2019 at 7:47 am

   #1008205

   xz premium ก็ยังไม่ได้นะครับ

  • Oakyman

   Oakyman Post on May 28, 2019 at 12:51 pm

   #1008328

   Note 9 ยังไม่ได้เหมือนกันครับ

 3. Avatar

  Tom Marvolo Riddle Post on May 24, 2019 at 10:03 am

  #1008207

  แต่ที่แน่ๆ คนที่ใช้ Maps บ่อยๆ แนะให้เปิด Dark mode ไว้ตลอดครับจะได้ไม่ต้องต่อสายชาร์จบ่อยๆ 55

  • sonkub

   sonkub Post on May 24, 2019 at 10:33 am

   #1008209

   Google Maps มันไม่ดำสนิทจริงๆ ดังนั้นมันก้ยังเปิดหลอดอยู่ แต่ใช้พลังงานลดลงมากมั้ยไม่แน่ใจ
   มันน่าจะทำให้มือสนิทไปเลยจะได้ปิดหลอดไปเลย แล้วเส้นทางก็ค่อยแสดงสี

Leave a Reply

To Top