ตั้งแต่ที่มีการระบาดของ COVID-19 ทำให้ตลาดแท็บเล็ตระบบ Android กลับมาคึกคักอีกรอบ และในงาน Google I/O 2022 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทาง Google ยังได้ออกมาประกาศอีกว่าจะเริ่มเอาจริงในการพัฒนาแอปต่าง ๆ ให้มี UI และการใช้งานเหมาะกับอุปกรณ์ที่มีหน้าจอใหญ่ ๆ อย่าง แท็บเล็ตหรือมือถือจอพับมากขึ้น ซึ่งล่าสุด Google ก็เริ่มอัปเดตแอปของตัวเองอย่าง Docs, Sheets, Slides, Maps และอื่น ๆ ให้สามารถใช้งานบนแท็บเล็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว

ปกติแท็บเล็ตระบบ Android จะได้รับเสียงบ่นกันมากที่สุดก็คือเรื่องของ UI แอปต่าง ๆ ที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ต ทำให้แท็บเล็ตระบบ Android ไม่ต่างไปจากมือถือที่เอามาขยายหน้าจอให้เป็น 10+ นิ้วเลย

แต่หลังจากที่ Google เริ่มหันมาพัฒนา Tablet UI อย่างจริงจังแล้ว และได้ปล่อยอัปเดตให้แอปต่าง ๆ ของทาง Google เอง มีหน้าตาและฟีเจอร์ที่เหมาะสมกับการใช้บนแท็บเล็ตมากขึ้น โดยรายชื่อของแอปที่ถูกอัปเดตแล้วก็มีตามนี้ครับ

Google Drive / Docs / Sheets / Slides

แอปงานออฟฟิศที่คราวนี้ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานบนแท็บเล็ตแถมยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเข้ามาให้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้นด้วยไม่ว่าจะเป็น…

 • สามารถลากตัวอักษรหรือรูปภาพจากแอปอื่น ๆ มาใส่ในหน้า Docs, ตารางใน Sheets หรือหน้า Slides ได้เลย
 • ลากไฟล์มาใส่ใน Google Drive เพื่ออัปโหลดได้เลย
 • เปิดแอป Drive ได้พร้อมกัน 2 หน้าต่าง
 • ใส่ลิงค์ของไฟล์จาก Drive บนแอปอื่น ๆ ได้ แค่ลากไฟล์นั้นไปวางในแอปที่ต้องการ
 • เพิ่มปุ่มลัดอย่าง selct, cut, copy, paste, undo, redo ในแอป Drive, Docs, Slides

 

Chrome

UI ของเบราว์เซอร์ Chrome บนแท็บเล็ตจะมีความคล้ายคลึงกับบน PC มากขึ้น ด้วยการใส่ Tab ไว้ด้านบนและรองรับการใช้งานแบบเปิดได้หลายหน้าต่างด้วย

YouTube

เปลี่ยนหน้าตาของแอปให้เป็นแบบ 2 แถวแนวตั้ง แบ่งเป็นหน้าจอสำหรับดูวิดีโอที่ด้านซ้าย และด้านขวาเป็นแถบวิดีโอที่เกี่ยวข้อง / ข้อมูลของวิดีโอ คล้าย ๆ การใช้งานบนเบราว์เซอร์

 

YouTube Music

เปลี่ยนดีไซน์ของหน้า Home เพื่อโชว์คอนเทนต์ต่าง ๆ ได้มากขึ้นทำให้ไม่ต้องไถดูเยอะ และเปลี่ยนหน้าตาของช่อง Now playing ใหม่เล็กน้อย

 

Maps

เปลี่ยน UI ไปจากเวอร์ชั่นบนมือถือเล็กน้อยโดยลดขนาดแถบเครื่องมือด้านล่างลงไปให้เหลือแค่พอดีกับ Column ด้านซ้าย

แถบด้านล่างจะถูกหดให้เหลือเท่าคอลัมน์ฝั่งซ้าย

Google Photos

เปลี่ยน UI ให้คล้ายกับ Google Photos ที่ใช้บนเบราว์เซอร์ โดยย้ายแถบเครื่องมือมาไว้ที่ด้านซ้ายมือจากเดิมที่อยู่ด้านล่าง

 

Files by Google

ย้ายแถบเครื่องมือมาไว้ที่ด้านซ้ายมือจากเดิมที่อยู่ด้านล่าง

 

Calendar

เปลี่ยน UI ให้โชว์วันที่ของทั้งเดือนที่ด้านซ้าย และโชว์ตารางกำหนดการของแต่ละวันเอาไว้ที่ด้านขวา

 

Clock

เปลี่ยน UI ให้เป็น 2 คอลัมน์ โดยด้านซ้ายเป็นแถบสำหรับเลือกประเภทของนาฬิกา (ตั้งปลุก, นาฬิกา, นับถอยหลัง, จับเวลา, เวลานอน) และด้านขวาเป็นการตั้งค่าของแต่ละโหมด

 

Calculator

แอปเครื่องคิดเลขก็เปลี่ยน UI เป็นแบบ 2 คอลัมน์เหมือนกัน โดยแถบด้านซ้ายเป็น History ให้ดูว่าเราคำนวณอะไรไปบ้างแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนด้านขวาก็เป็นปุ่มเครื่องคิดเลขตามปกติ

 

Google Lens

เพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถใช้งานในแนวนอนได้แล้ว จากแต่ก่อนที่ใช้งานได้แต่แนวตั้ง

แอปด้านบนนี้เป็นแอปที่เริ่มได้รับการอัปเดตเพื่อเปลี่ยน UI ให้เหมาะกับการใช้งานบนแท็บเล็ตหรือมือถือจอพับแล้ว แต่ยังมีอีกหลาย ๆ แอปจาก Google ที่เตรียมจะได้รับการอัปเดตในอนาคตด้วย ซึ่งมีทั้ง…

 • Family Link
 • Google Home
 • Gmail
 • Google TV
 • Messages
 • Google One
 • Google Duo
 • Google Play

ส่วนแอปยอดนิยมจากนักพัฒนาอื่น ๆ ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าจะมีการปรับเปลี่ยนหน้าตาและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอใหญ่เหมือนกับ iPadOS รึเปล่านะครับ

 

ที่มา : 9to5Google