บางครั้งเวลาที่เราเข้าหน้าเว็บจากมือถือ / แทบเล็ต เพื่ออ่านข่าวหรืออ่านบทความต่างๆ แต่ก็ติดพันต้องทำอย่างอื่นไปด้วยอย่างเช่น ล้างจาน ทำกับข้าว กวาดบ้าน ฯลฯ จนไม่มีเวลาละสายตามาอ่านที่หน้าจอ แต่ถ้าเกิดว่ามีคนมาอ่านให้เราฟังจนจบเนี่ย มันก็คงจะดีไม่น้อย…ซึ่งตอนนี้เจ้าผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ในมือถือของเราสามารถอ่านบทความบนต่างๆ บนหน้าเว็บให้เราฟังได้แล้ว ด้วยการใช้คำสั่งเสียงง่ายๆ เท่านั้น

สำหรับฟีเจอร์ Google Assistant อ่านข่าว / บทความหน้าเว็บนี้ มีวิธีใช้ที่ง่ายมากๆ โดยที่เราไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรเพิ่มเติมเลย แค่เข้าไปในเว็บไซท์ข่าว หรือบทความที่เราต้องการจากแอป Chrome บนอุปกรณ์ Android ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซท์ Droidsans นี่แหละ ไม่ต้องไปไหนไกล โดยเมื่อเปิดบทความที่เราต้องการขึ้นมาแล้วก็ให้สั่งการว่า Hey Google. Read it. / Read this page. หรือ Read this article for me. ก็ได้

แค่นี้ผู้ช่วยอัจฉริยะของเราก็จะเริ่มต้นอ่านบทความตั้งแต่ต้นจนจบให้เราฟังเป็นภาษาตามบทความนั้น และจะมีไฮไลท์ขึ้นที่ตัวหนังสือไปตลอดว่าอ่านถึงช่วงไหนแล้ว

เรายังสามารถปรับความเร็วในการอ่านได้ด้วยการกดเลือกที่เมนู Speed ด้านล่าง ซึ่งปรับความเร็วได้ตั้งแต่ 0.5x ไปจนถึง 3x

ซึ่งในระหว่างที่ Assistant กำลังอ่านบทความให้เราฟังอยู่นั้นเราจะออกจากหน้าเว็บแล้วไปใช้แอปอื่นๆ ก็ได้ โดยสามารถกดหยุด หรือเลือกช่วงเวลาในการอ่านได้จากแถบข้างบน

ความเจ๋งของฟีเจอร์นี้ยังไม่หมด เพราะมันสามารถแปล และอ่านบทความเป็นภาษาต่างๆ ได้อีกกว่า 40 ภาษา ด้วยการเข้าไปที่เมนู (3 จุด ที่อยู่มุมขวาบนของหน้าจอ) ซึ่งจะมีตัวเลือกทั้ง Read aloud voice (เลือกเสียงอ่าน), Text sync on (ปิดไฮไลท์ตัวหนังสือเวลาอ่าน) และ Translation (แปล) ก็ให้เราเลือกที่ Translation และเลือกภาษาที่ต้องการได้เลย ซึ่งจากการทดสอบพบว่าการแปลบทความภาษาไทย แล้วอ่านเป็นภาษาอังกฤษ มีความแม่นยำค่อนข้างดีเลยทีเดียว แต่ถ้าให้แปลบทความภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย จะยังฟังดูแปร่งๆ อยู่ เพราะมันยังไม่สามารถแปลสำนวนหรือคำสแลงต่างๆ ได้ตรงตามความหมาย

ก็ถือว่าฟีเจอร์อ่านบทความดังกล่าว เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ชอบฟังมากกว่าอ่าน หรือคนที่ยุ่งจนไม่มีเวลาอ่านจากหน้าจอ รวมถึงการอ่านข่าวจากเว็บไซท์ที่เป็นภาษาต่างชาติด้วย…ไปลองใช้กันดูนะครับ