fbpx
News

หมดปัญหาเพลงติดอยู่ในหัวแต่ไม่รู้ชื่อ เพราะ Google Assistant หาเพลงได้ แค่ผิวปาก หรือฮัมเป็นทำนอง

เชื่อได้เลยว่าหลายๆ คนต้องเคยเจอปัญหาน่ารำคาญอย่างการที่เราไปได้ยินเพลงมาจากไหนซักที่แล้วทำนองมันดันติดอยู่ในหัว จะหามาฟังให้มันรู้แล้วรู้รอดก็ดันไม่รู้จักชื่อเพลง ไปฮัมให้เพื่อฟัง ก็ไม่มีใครรู้จักอีก…แต่หลังจากนี้ ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพราะผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Google Assistant ได้รับการอัปเดตเพิ่มความสามารถ Hum to search หาชื่อเพลงได้จากเสียงผิวปาก หรือเสียงฮัมทำนองเท่านั้น

จริงๆ ก่อนหน้านี้มีแอปประเภทหาเพลงจากการฮัมเพลงอยู่บ้างแล้ว อย่างเช่นแอป SoundHound ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี แต่ตอนนี้เราไม่จำเป็นต้องลงแอปอื่นๆ ให้รกเครื่องอีกแล้ว เพราะตอนนี้ผู้ช่วยอัจฉริยะเจ้าเก่าอย่าง Google Assistant ได้ถูกอัปเกรดความสามารถให้ค้นหาชื่อเพลงจากการฮัมทำนอง หรือจากการผิวปากได้แล้ว จากที่ตอนแรกทำได้แค่ฟังเสียงเพลงต้นฉบับแล้วบอกชื่อเท่านั้น

วิธีการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวก็ง่ายๆ แค่เรียก “Hey Google, What song is this?” จากนั้นก็เริ่มฮัมเพลง หรือผิวปากเป็นทำนองเพลงที่เราต้องการได้เลย โดยความยาวของทำนองควรจะอยู่ที่ราวๆ 10 – 15 วินาที เพื่อความแม่นยำในการค้นหาครับ

หรือถ้าขี้เกียจเรียก Hey Google หรือ OK Google ก็ให้กดที่รูปไมโครโฟนตรง Widget ของ Google Search แล้วกด Search a song เอาก็ได้ครับ

จากนั้นก็จะใช้เวลาแป๊บนึงเพื่อประมวลผล เมื่อเสร็จแล้วก็จะมีรายชื่อของเพลงที่มีทำนองใกล้เคียงกับทำนองที่เราฮัมหรือผิวปาก ให้เลือกว่ามีเพลงไหนเข้าข่ายบ้าง พอกดเข้าไปก็จะกลายเป็นหน้า Search ของ Google ตามปกติ ซึ่งเราก็สามารถกดดูเพลงนั้นจาก YouTube ได้เลย

ผลการทดสอบ

จากการทดสอบทั้งฮัมเพลง และผิวปาก ปรากฎว่า Google Assistant หาเพลงเจอค่อนข้างแม่นยำเลยทีเดียว ทดลองทั้งเพลงภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ก็เจอได้ไม่มีปัญหาครับ

จะเพลงไทย เพลงญี่ปุ่น เพลงจีน ก็หาเจอนะจ๊ะ

Google Assistant หาเพลงจากการฮัมทำนองเจอได้อย่างไร?  

การที่ Google Assistant สามารถหาเพลงที่เราต้องการได้จากแค่เสียงฮัมเป็นทำนองเพลง เนื่องจากเพลงแต่ละเพลงมีทำนองที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองคล้ายๆ กับลายนิ้วมือ ซึ่งระบบ Machine Learning จะเข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ทำนองเพลงที่ผู้ใช้งานฮัมออกมา กับทำนองของเพลงจริงที่อัดในสตูดิโอว่ามีความใกล้เคียงกันแค่ไหน จากนั้นจึงประมวลออกมาเป็นผลลัพธ์อีกทีนึงครับ

คราวนี้ใครที่ไปได้ยินเพลงตามห้าง หรือตามร้านอาหาร แล้วเกิดติดใจขึ้นมา ก็จำทำนองไว้ดีๆ แล้วกลับบ้านไปฮัมให้ Google Assistant ช่วยหากันได้เลย (แต่ถ้าเกิดยังหาไม่เจอขึ้นมา อันนี้คงต้องหันไปพึ่งเว็บ Pantip กันแล้วล่ะครับ 555)

 

ที่มา : Google

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  milkdroid Post on October 16, 2020 at 7:12 pm

  #1023981

  ที่จริง กูเกิลน่าจะมาซื้อ pantip ไปหาเพลงนะ ขนาดเพลงตะดิดิ่ง ดันเด้งดันดง ยังหาเจอเลย😆

 2. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on October 17, 2020 at 7:28 pm

  #1023997

  ดีจัง ปกติก็จำชื่อเพลงไม่ได้อยู่แหละ จะหาทีก็พิมพ์หาจากพี่กรู กว่าจะตามไปถึงเพลง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save