ทุกๆ วันนี้เราอยู่กันบนโลกออนไลน์แทบจะตลอด บ้างก็ใช้งานเพื่ออ่านข่าว ติดต่อสื่อสาร บ้างก็ใช้ทำงาน เหล่าผู้ใช้งานที่มีอายุหน่อยผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็น่าจะทราบดีว่าโลกออนไลน์นั้นมีมุมมืดอยู่ และถ้าเผลอไม่ระวังตัวขึ้นมาก็มีโอกาสตกเป็นเหยื่อของเหล่าโจรและแฮกเกอร์ได้ แน่นอนว่าหนึ่งในกลุ่มผู้ใช้งานที่น่าเป็นห่วงก็คือเด็กๆ ที่อาจจะยังรู้ไม่เท่าทันเล่ห์กลของโจรเหล่านี้ กูเกิลจึงได้เปิดแคมเปญ Be Internet Awesome เพื่อสอนให้รู้จักใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

แคมเปญ Be Internet Awesome นั้นเป็นความร่วมมือกันระหว่างกูเกิลกับ Internet Keep Safe Coalition เพื่อกระตุ้นให้มีการสอนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะกับเด็กๆ ให้รู้เท่าทันภัยอันตรายบนโลกดิจิตัล ไม่ว่าจะเป็นพวกเว็บไซต์ Phishing, ข้อมูลข่าวสารปลอม, การเลือกแชร์ข้อมูลให้เหมาะสม, การตั้งรหัสผ่านให้มีความปลอดภัยสูง ไปจนถึงประเด็นปัญหา Cyber Bullying เลยทีเดียว เพื่อที่จะพัฒนาให้เด็กๆ กลายเป็นพลเมืองดิจิตัลที่มีคุณภาพและตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้งานอินเทอร์เน็ต

นอกจากนี้แล้วกูเกิลยังได้เปิดตัวเกม Interland ที่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Be Internet Awesome นี้ด้วย โดย Interland นี้จัดเป็นเกมเพื่อการศึกษาที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินและความรู้ความเข้าใจในการใช้งานอินเทอร์เน็ตอีกด้วย โดยเกมประกอบไปด้วยภารกิจ 4 ด่าน ได้แก่

  • Reality River เพื่อสอนให้รู้เท่าทันข้อมูลปลอม, การ Phishing บนโลกออนไลน์
  • Mindful Mountain เพื่อให้ตระหนักถึงการเลือกแชร์ข้อมูล ข้อมูลใดแชร์ได้ ข้อมูลใดไม่ควร
  • Tower of Treasure สอนหลักการออกแบบพาสเวิร์ดที่สามารถจดจำได้ง่าย แต่มีความปลอดภัยสูง ยากต่อการถูกเจาะ
  • Kind Kingdom ให้เห็นถึงปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyber Bullying) พร้อมวิธีที่เราจะมีส่วนร่วมในการยับยั้งปัญหานี้ได้

หลังจากที่เล่นจบในแต่ละด่านก็จะมีสรุปเนื้อหาให้ด้วยครับว่าในด่านนั้นๆ มีวัตถุประสงค์อะไรที่ต้องการบอกให้ผู้เล่นรับรู้ และเมื่อเล่นจบครบทั้ง 4 ด่านก็จะได้ประกาศนียบัตร Internet Awesome บ่งบอกว่าเรามีความเข้าใจในการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการป้องกันตนเองที่ดีแล้ว เป็นประกาศนียบัตรเก๋ๆ เอาไว้ดูเล่นได้ แต่สำหรับเด็กๆ เชื่อว่าต้องชอบกันแน่ๆ ครับ

สำหรับใครที่มีลูกๆ หลานๆ ที่เพิ่งหัดใช้อินเทอร์เน็ตไม่นาน แนะนำให้ลองเอาเกม Interland นี้ให้ลองเล่น พร้อมอธิบายให้ความรู้ไปพร้อมๆ กันดูครับ และผมมองว่าเกมนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้นด้วย เพราะรุ่นคุณพ่อคุณแม่บางท่านก็อาจจะยังไม่เชี่ยวชาญโลกออนไลน์เท่าไรนัก อาจจะหลงกลคำหลอกล่อได้ง่าย ก็แนะนำว่าให้ลองเอาเกมนี้ให้ท่านเล่นดูครับ รับรองว่าไม่เสียเวลาเปล่าแน่นอน 🙂

 

ที่มา: Android Police, Be Internet Awesome