ไม่รู้ว่าตอนนี้มีใครเจอกำหนดแปลก ๆ จากแอป Google Calendar กันบ้างรึเปล่า โดยบั๊กดังกล่าวจะไปเอา Event มั่ว ๆ มาใส่ในกำหนดการของ Calendar เราให้เอง ทำเอามึนเลยว่าอยู่ ๆ วันนี้เรามีนัดอะไรกับใครด้วยเหรอ? พอกดเข้าไปดูดันเป็น Event เกี่ยวกับการลดราคาแอป หรือโปรโมชั่นอื่น ๆ ซะนี่…แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการอัปเดตเพื่อแก้ไขบั๊กดังกล่าว แต่ก็วิธีปิดไม่ให้ Calendar ไปเอา Event มั่ว ๆ จากเมลมาใส่เองได้ครับ

จริง ๆ ก่อนหน้านี้ Gmail กับ Calendar จะเชื่อมต่อกันอยู่แล้ว บางทีเราจองตั๋วเครื่องบินหรือจองโรงแรมไว้ กำหนดการบินหรือวันเข้าพักก็จะ Sync มาที่แอป Calendar ให้เราเลย แต่ล่าสุดไม่รู้ว่าเป็นที่บั๊กหรืออะไร เพราะ Calendar เริ่มไปดึงกำหนดการจากพวกเมลประชาสัมพันธ์ หรือเมลโฆษณามาใส่ในกำหนดการให้เฉยเลย (อันนี้โดนเองด้วย 555)

อยู่ ๆ ก็มี Event ลดราคาโผล่มาบน Calendar พอเข้าไปดูต้นทาง พบว่ามาจากเมลโฆษณา

วิธีปิด Sync แอป Gmail กับ Calendar

ตอนนี้ยังไม่มีการอัปเดตเพื่อแก้บั๊กดังกล่าว แต่ถ้าใครรำคาญ Event โฆษณาเหล่านี้ก็มีวิธีปิดง่าย ๆ อยู่ครับ แค่เข้าไปที่แอป Google Calendar > เลือกเมนู 3 ขีด (ขวาบน) > การตั้งค่า > กิจกรรมจาก Gmail > เลือกปิด แสดงกิจกรรมจาก Gmail

เท่านี้ Calendar ก็จะไม่โชว์ Event ที่มาจากจดหมายใน Gmail แล้วครับ…แต่ถ้าใครอยากจะให้มันโชว์กำหนดการพวกจองโรงแรมหรือเที่ยวบินอยู่ ก็คงต้องรอการอัปเดตเพื่อแก้ไขบั๊กนี้ก่อนนะครับ (หรือจริง ๆ มันเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ Google แอบใส่มาให้หว่า…)

 

ที่มา : 9to5Google