Google Cloud ได้เปิดตัว Air Quality API ชุดข้อมูลคุณภาพของอากาศ ที่มีความแม่นยำ เพราะได้รวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง มีการอัปเดตทุก ๆ 1 ชั่วโมงเลย โดยเปิดให้ใช้ 100 ประเทศทั่วโลก และมีประเทศไทยเรารวมอยู่ในลิสต์ด้วยจ้า ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์ต่อนักพัฒนาแอปหรือฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ได้นำข้อมูลไปใช้ได้ง่ายขึ้น พร้อมลดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องติดเซ็นเซอร์วัดเพิ่มในหลาย ๆ จุด

ตามที่องค์กรอนามัยโลกได้ระบุว่า มลพิษทางอากาศมีความเสี่ยงทางด้านสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพที่ใหญ่ที่สุด ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปและการเกิดไฟป่าเพิ่มขึ้นในหลาย ๆ พื้นที่ทั่วโลก รวมถึงไทยก็เจอสภาวะอากาศเลวร้ายในทุกต้นปี

ทาง Google จึงได้ประกาศเตรียมพร้อมใช้งาน Air Quality API ชุดข้อมูลที่ตรวจสอบสภาพอากาศให้ โดยอัปเดตถี่ทุก 1 ชั่วโมง และดูย้อนหลังได้ 30 วัน ซึ่งข้อมูลบางจุดจะมีความแม่นยำในระดับ 500 เมตรเลย

Air Quality API ทำงานยังไง

ทาง Google จะรวบรวมข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่ง ทั้ง สถานีการติดตามจากทางภาครัฐ, เซ็นเซอร์, แบบจำลองต่าง ๆ , ข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยา, ดาวเทียม, พื้นดิน และข้อมูลการจราจรเรียลไทม์ เพื่อคำนึงถึงธรรมชาติของมลพิษทางอากาศ

ปัจจุบันพวกเราเช็คคุณภาพอากาศบ่อยพอ ๆ กับที่เราดูพยากรณ์อากาศเลย และเพื่อให้นักพัฒนาแอปหรือฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ได้นำข้อมูลไปใช้ได้ง่ายขึ้น พร้อมลดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องติดเซ็นเซอร์วัดเพิ่มในหลาย ๆ จุด ก็ให้เรียกใช้ข้อมูลจาก API แทน

อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อกลุ่มผู้มีโรคประจำตัว บางครั้งจะไปสถานที่นึงแต่ไม่รู้ว่าในตรงนั้นมีฝุ่นหรืออะไรที่ทำให้แพ้หรือไม่ API ก็จะช่วยตรงนี้ได้มากเลย พร้อมทั้งยังมีความน่าเชื่อถือเนื่องจากข้อมูลจะอัปเดตถี่มาก

Air Quality API ใช้งานกับอะไรบ้าง

จากที่ทาง Google ได้แสดงตัวอย่าง ก็จะมีทั้ง อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่พยากรณ์คุณภาพอากาศ, ระบบในรถยนต์ที่จะบอกถึงอากาศของที่ที่เรากำลังจะไป ซึ่งจะมาในรูปแบบข้อมูลที่ทำให้เราตัดสินใจในสภาวะอากาศที่กำลังจะเกิดขึ้นที่จะผนวกกับกิจกรรมที่เรากำลังจะไปทำ

ข้อมูลครอบคลุม 100 ประเทศทั่วโลก

Google มีข้อมูลสถานที่เกือบ 500 ล้านจุด ถึงแม้ในแต่ละประเทศจะมีความต่างของดัชนีการวัดกว่า 70 แบบ (local Index) ทาง Google จึงต้องพัฒนาดัชนีคุณภาพอากาศแบบสากลขึ้นมา เพื่อให้เปรียบเทียบข้อมูลจากทั่วโลกได้อย่างง่าย เช่น อย่างในประเทศหนึ่งมีหน่วยดัชนีแบบนี้ แต่ประเทศอีกฟากนึงมีหน่วยที่แตกต่างกัน จึงต้องมีค่ากลางเอาไว้โดยใช้งานได้ 100 ประเทศทั่วโลก 1 ในนั้นก็มีไทยรวมอยู่ด้วย

Air Quality API ใช้งานได้ที่ไหน

ตอนนี้ Air Quality API ให้บริการบน Google Maps Platform ซึ่งหากจะใช้บริการต้องเสียค่าธรรมเนียม 5 ดอลลาร์ (ราว 175 บาท) ใช้งานได้ 1,000 รีเควสต่อเดือน แต่ตอนนี้สามารถเข้าไปลองเล่นกันก่อนได้ที่เดโมเลย

ที่มา : Google