เปิดตัวอย่างเป็นทางการสักทีสำหรับ Android 5.1 ซึ่ง Google ก็ยังใช้ชื่อเรียกว่า Lollipop เหมือนเดิม เพราะเป็น Minor release นะครับ โดย Android 5.1 ไปโผล่อยู่บนมือถือ Android One มาสักพักแล้ว ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์ปล่อยให้อุปกรณ์ในจักรวาลของ Nexus สักที เรามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมว่า Android 5.1 Lollipop นั้นปรับ แก้ไข และเพิ่มอะไรเข้ามาใหม่บ้างครับ

Google ได้อธิบายสิ่งที่แก้ไขและเพิ่มเข้ามาใน Android 5.1 Lollipop ไว้ใน blog ของตัวเองแต่ไม่ได้ลงรายละเอียดลึกมากแบบ Change log นะครับ สิ่งที่ Google บอกก็มีประมาณนี้

  • ปรับปรุงเรื่องความเสถียรและประสิทธิภาพของระบบ (Stability and performance improvements)
  • รองรับ SIM card หลายๆอัน (Multiple SIM cards support) ซึ่งก่อนหน้านี้ เครื่อง 2 SIM ที่เราใช้กันอยู่เป็นทางผู้ผลิตทำ software ขึ้นมาจัดการเอง Google ไม่ได้รองรับอย่างเป็นทางการ
  • Device Protection อันนี้น่าสนใจ เพราะมันคือการล็อคเครื่องไว้กับ Google account ของเราเลย นั่นหมายความว่า ถึงแม้เครื่องเราจะโดน factory reset ไป เครื่องก็ยังล็อคอยู่จนกว่าจะ sign in ด้วย Google account ของเราได้ มีประโยชน์มากตอนเครื่องหายครับ
  • รองรับ HD Voice มาในตัวเลย ซึ่ง HD Voice จะช่วยให้เสียงชัดใสกิ๊งเวลาคุยโทรศัพท์ แถมเล่นอินเตอร์เน็ตไปพร้อมกันได้ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเครือข่ายก็ต้องรองรับเทคโนโลยีนี้เช่นกัน
  • สามารถเลือกเชื่อมต่อ Wifi และควบคุมอุปกรณ์ Bluetooth ที่เคย pair ไว้แล้วผ่านทาง Quick settings ได้เลย

ก็ประมาณนี้นะครับที่ Google บอกมา ถ้าเพื่อนสมาชิกท่านใดได้ลองแล้วเจออะไรเพิ่มเติมก็มาบอกกล่าวกันได้

 

ที่มา: Google ผ่าน Android Spin