fbpx
News

ระบบตามหามือถือ Android ได้แม้เครื่องถูกปิด / ไม่มีเน็ต (คล้าย Find My ของ Apple) อาจเปิดให้ใช้อีกไม่นานนี้

หนึ่งในฟีเจอร์สุดเจ๋งของ iPhone / iPad ก็คือฟีเจอร์ Find My ที่สามารถระบุตำแหน่งอุปกรณ์ไดว่าอยู่ตรงไหน แม้ว่าเครื่องจะโดนปิด หรืออยู่ในบริเวณที่ไม่มีเน็ตก็ตาม ซึ่งทาง Google เองก็เคยออกมาประกาศตั้งแต่ปี 2021 แล้วว่ากำลังพัฒนาให้มือถือ Android สามารถใช้ระบบนี้ได้บ้าง และล่าสุดก็เหมือนว่าฟีเจอร์ดังกล่าวน่าจะใกล้คลอดเต็มที เพราะในการอัปเดต Google Play Store ล่าสุด ได้มีข้อมูลของฟีเจอร์นี้โผล่มาเรียบร้อยแล้ว

สำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจว่าทำไมฟีเจอร์ Find My ของ Apple ยังสามารถค้นหาอุปกรณ์ iOS ได้แม้ว่าเครื่องจะปิดหรือไม่ได้ต่อเน็ตอยู่ ก็ขออธิบายแบบง่าย ๆ ว่าระบบ Find My ของ Apple จะใช้ประโยชน์จาก iPhone / iPad / MacBook ของคนอื่นที่อยู่บริเวณรอบ ๆ เพื่อช่วยชี้จุดของอุปกรณ์ที่เราต้องการค้นหา

แม้ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะโดนปิดไปแล้ว แต่มันก็ยังส่งสัญญาณบลูทูธอ่อน ๆ ออกมาให้อุปกรณ์อื่นตรวจจับได้อยู่ (ถ้าแบตหมดเครื่องดับก็ยังส่งสัญญาณออกมาต่อได้อีกราว ๆ 3 ชม.) ซึ่งจะต่างกับฟีเจอร์ Find My ของ Android ที่จะใช้การระบุตำแหน่งเครื่องจากอินเทอร์เน็ตเท่านั้น เมื่อโดนปิดเครื่องหรือถอดซิม ก็จะทำได้แค่แสดงตำแหน่งล่าสุดก่อนที่เครื่องจะ Offline

Find My Device ระบบ Android ถ้าเครื่อง Offline ก็จบกัน

และจากที่ Google เคยประกาศเอาไว้เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนปี 2021 ว่ากำลังพัฒนาให้มือถือ Android สามารถส่งสัญญาณบอกอุปกรณ์ Android อื่น ๆ รอบตัวเพื่อระบุตำแหน่งได้ แต่ก็หายเงียบไปยาวเลย…ล่าสุดก็ได้มีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาใน Change log ของการอัปเดต Google Play Store เดือนธันวาคม 2022 ว่า

Find My Device now supports encrypted last-known-location reports for Android devices, using a new privacy-centric framework.

หมายความว่าฟีเจอร์ Find My Device บนมือถือ Android แต่ละเครื่อง จะสามารถระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ Android ที่กำลังถูกค้นหาอยู่ได้ ซึ่งก็เป็นความสามารถแบบเดียวกันกับ Find My ของค่าย Apple เลยนั่นเอง

แต่ยังไงก็ต้องรอให้ Google ออกมาประกาศกันอีกทีว่าการอัปเกรดฟีเจอร์ Find My นี้ จะมีอุปกรณ์รุ่นไหนที่สามารถใช้ได้บ้าง รวมถึงจะต้องเป็นระบบ Android เวอร์ชั่นเท่าไหร่ขึ้นไปด้วยครับ

 

ที่มา : Androidpolice

1 Comment

  1. Tom_Handheld Post on December 20, 2022 at 9:02 am

    #1033664

    ดูเหมือน Samsung จะมี feature นี้ มาใน One UI ระยะหนึ่งแล้วไหมครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save