fbpx
News

สำลักโฆษณา.. Google เตรียมเพิ่มตำแหน่งโฆษณาในบริการ Google Search พร้อมปรับให้แสดงโฆษณาตรงใจขึ้นกว่าเดิมด้วย Discovery Ads

ทุกวันนี้ไม่ว่าเราจะใช้งานแอปไหน ก็ดูเหมือนว่าจะเจอโฆษณาไปซะทุกที่ แต่ดูเหมือนว่าทาง Google จะคิดว่าเค้ายังแสดงโฆษณาได้ไม่เพียงพอ เตรียมเพิ่มโฆษณาขึ้นในบริการที่ยังไม่มี ได้แก่ Feed ใน Google Search ทั้งตัวแอปและหน้าเว็บ โดยใช้การโฆษณาแบบใหม่ที่เรียกว่า Discovery ads โดยจะโฆษณาแบบนี้จะทำการถูกใช้ในบริการอื่นๆ อย่าง YouTube และ Gmail อีกด้วย

Google ได้ประกาศเปิดตัวโฆษณาแบบใหม่ Discovery ads ที่งาน Google Marketing Live โดยโฆษณาแบบใหม่นี้จะปรากฏบนในหลากหลายบริการของ Google ซึ่งเหล่านักการตลาด สายโฆษณาทั้งหลายจะสามารถเข้าไปเริ่มแคมเปญใช้งานได้ในปลายปีนี้ โดยบริการที่ปกติไม่มีโฆษณาขึ้นมาอย่าง ฟีดข่าว ที่จะแสดงขึ้นมาเมื่อเราเข้าใช้งานเว็บ Google.com ผ่านมือถือ หรือแท็บ Discover ในแอป Google Search จะเริ่มแสดงผลโฆษณาแบบเป็นครั้งแรก นอกจากนี้เหล่าโฆษณาที่เคยแสดงในฟีดของ YouTube และในแท็บ Promotion / Social ของ Gmail ต่างก็จะถูกปรับมาใช้โฆษณา Discovery Ads แบบเดียวกันนี้ไปเลยเช่นกัน ทำให้เหล่านักการตลาด นักโฆษณา สามารถจัดการโฆษณาของพวกเขา ลงโฆษณาทีเดียวแสดงผลได้พร้อมกัน 4 แห่งไปเลยอีกด้วย

Google ได้อธิบายว่า Discovery ads นั้นคือโฆษณารูปแบบใหม่ที่จะเข้าถึงลูกค้าผ่านบริการต่างๆของ Google ในชั่วขณะที่เค้าพร้อมจะค้นพบสิ่งใหม่ๆ รวมถึงสินค้าและบริการของคุณ ซึ่งจากการศึกษาของ Google / Ipsos เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า 76% ของผู้บริโภคเพลิดเพลินไปกับการค้นพบที่ใหม่ๆที่ไม่คาดคิดเมื่อทำการช็อปปิ้ง และ 85% ของผู้บริโภค จะทำอะไรสักอย่างที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ที่เค้าค้นพบใหม่นั้น ไม่ว่าจะค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เปรียบเทียบราคา หรือกดซื้อ ภายใน 24 ชั่วโมง

ทาง Google ได้เน้นคุณสมบัติของ Discovery ads ไว้ดังนี้

 • Rich creative – แสดงรูปภาพแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ในรูปแบบภาพหลายภาพที่เราสามารถเลื่อนดูได้ โดยจะแสดงผลทั่วถึงในแต่ละบริการของ Google
 • Results – ใช้ความสามารถเฉพาะของ Google เรียนรู้คาดเดาในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าสนใจ
 • Reach – ใช้เพียงโฆษณาแคมเปญเดียว ก็เข้าถึงผู้คนหลายร้อยล้านคนผ่านบริการของ Google ทั้งบนหน้าแรก YouTube, แท็บโซเชียล/โปรโมชั่นของ Gmail และฟีด Discover ในแอป Google Search

ดูเหมือนว่า Google จะหาช่องทางทำมาหากิน ขายโฆษณาได้เพิ่มเติมจากที่ปกติรายได้หลักมาจากการ Search เป็นหลัก แต่หลังๆน่าจะมีคนเข้าใช้งาน Feed ใน Google Search มากขึ้นจนน่าจะเริ่มขายโฆษณาได้แล้ว ดังนั้นหลังจากนี้ก็เตรียมตัวพบโฆษณาที่มากขึ้นบนมือถือผ่านบริการต่างๆ ของ Google ตามที่กล่าวมาข้างต้นในปลายปีนี้ได้เลย บางทีเราอาจจะได้เจออะไรที่เราสนใจโดยบังเอิญจากโฆษณาที่ขึ้นมาให้เห็นก็ได้ ไม่รู้ว่าผู้ใช้จะพอใจกันมากน้อยขนาดไหน ต้องมารอดูกัน

ว่าแต่ปกติมีใครอ่านฟีดผ่านหน้าแรกของ Google.com ผ่านมือถือ หรือแท็บ Discovery ใน Google Search เหมือนเรามั่งมั้ย?? มันอ่านสนุกอ่านเพลินดีนะ ขอแนะนำ

ที่มา: searchenginejournal

4 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on May 16, 2019 at 12:09 am

  #1007829

  เดียวนี้รูปแบบ ads มีเยอะมากมายแหะ 🙂 🙂

 2. Avatar

  e20rsn Post on May 16, 2019 at 5:56 am

  #1007834

  ยอม

 3. singtoe

  singtoe Post on May 16, 2019 at 8:38 pm

  #1007874

  +1สะดวกดี

 4. Avatar

  lightfellow Post on May 17, 2019 at 2:09 am

  #1007878

  youtube ผ่านmobile มี ads ทุก 2นาที 
  จะเยอะไปไหน ยิ่งกว่า tv แล้ว 
  ผมควรร้องเรียนยังไงไม่ได้ปฏิเสธ  ads แต่บางที เยอะจนคลั่ง

Leave a Reply

To Top