fbpx
News

Google Duo ปล่อยอัพเดทใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ Screen Sharing แชร์หน้าจอมือถือให้คนอื่นดูได้

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะต้องเคยเจอปัญหาพ่อ, แม่ และญาติผู้ใหญ่มีปัญหากับมือถือ/แทบเล็ต แล้วต้องโทรมาหรือแชทมาเพื่อขอความช่วยเหลือจากเรา แล้วพอมาถามวิธีทำนู่นทำนี่แบบปากเปล่า เราก็อธิบายไม่ถูกเพราะมือถือแต่ละคนก็หน้าจอไม่เหมือนกัน บางคนใช้ภาษาไทย บางคนอังกฤษ อธิบายกันกว่าจะรู้เรื่องเล่นเอาเครียดกันทั้ง 2 ฝ่าย…แต่ต่อจากนี้ปัญหาเหล่านั้นก็จะหมดไปเพราะแอปวิดีโอคอลล์อย่าง Google Duo ได้เพิ่มฟีเจอร์โชว์หน้าจอคู่สนทนามาให้แล้ว

ในการอัพเดทล่าสุดของแอปวิดีโอคอลล์อย่าง Google Duo (มีใครใช้อยู่บ้างมั้ย?) เวอร์ชั่น 34 ที่พึ่งปล่อยออกมา ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ Screen Sharing เข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของเหล่าสมาร์ทโฟน/แทบเล็ต ที่มักจะเกิดขึ้นกับบรรดาญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรักของพวกเรานี่แหละ

โดยการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว ผู้ที่ต้องการโชว์หน้าจอของเราให้ฝ่ายตรงข้ามดู ทำได้ด้วยการกดปุ่มใหม่ที่เพิ่มเข้ามา (อยู่ด้านบนปุ่มหมุนกล้อง) เมื่อกดแล้วที่หน้าจอของคู่สนทนาก็จะกลายเป็นหน้าจอของเราแทน โดยจะมีกรอบสีแดงขึ้นที่หน้าจอฝั่งตรงข้ามระหว่างใช้งาน (ให้รู้ว่ากำลังดูหน้าจอของคนอื่นอยู่) ถ้าต้องการหยุดโชว์หน้าจอ ก็แค่กดปุ่ม Pause เพื่อหยุด หรือปุ่มกากบาทเพื่อปิดไปเลยก็ได้ ซึ่งการโชว์หน้าจอนี้ฝ่ายตรงข้ามจะสามารถมองเห็นได้ว่าเรากดอะไรบ้าง แต่ไม่สามารถควบคุมหน้าจออีกฝ่ายได้นะ

แต่ปัญหาของ Screen Sharing ที่ใช้กับ Google Duo ในตอนนี้ก็คือ บางคนที่ได้รับการอัพเดทไปแล้ว มีปุ่มให้กดใช้งาน Screen Sharing แล้ว แต่พอกดใช้ดันหน้าจอค้างบ้างล่ะ จอของอีกฝ่ายไม่ขึ้นมั่งล่ะ ฯลฯ สรุปว่ายังไม่มีใครที่ใช้งาน Screen Sharing แบบจริงๆ จังๆ ได้เลยในตอนนี้ (บั๊กเพียบแบบนี้ ไม่รู้จะรีบปล่อยออกมาทำไม…)

ก็ต้องรอให้ทาง Google ปล่อยอัพเดทแก้ไขบั๊กต่างๆ ของฟีเจอร์ Screen Sharing ออกมาซะก่อน เราถึงจะได้ใช้ประโยชน์กันแบบจริงๆ จังๆ ไม่ต้องนั่งหลับตานึกภาพเวลาแม่โทรมาถามว่าทำไมต่อไวไฟที่บ้านไม่ได้ ทำไมใช้ 4G ไม่ได้ พื้นที่เต็มทำยังไงดี ฯลฯ (เอาชีวิตจริงมาพูดนี่นา…) เพราะเราสามารถบอกวิธีและให้อีกฝ่ายกดตามที่เราเห็นได้เลย

 

ที่มา : GSMarena, Slashgear

Leave a Reply

To Top