fbpx
News

Google เตรียมปล่อย Feature Drop เดือน ธ.ค. อัปเดตฟีเจอร์ใหม่ให้มือถือ Pixel หลายรุ่น

มีรายงานว่า Google อาจปล่อย Feature Drop รอบถัดไปออกมาในเดือนธันวาคม โดยจะมีการนำฟีเจอร์ใหม่บางส่วนของ Pixel 7 มาอัปเดตให้แก่ Pixel 6 รวมถึงในรุ่นก่อนหน้านั้นที่ไม่ได้ใช้ชิปเซต Tensor และในขณะเดียวกัน Google ยังได้เพิ่มสีใหม่ให้กับ Pixel Buds A-Series คือสี Charcoal ออกมาวางจำหน่ายแบบเงียบ ๆ เริ่มเปิดให้สั่งซื้อได้แล้วตั้งแต่วันนี้ในบางประเทศ ราคา 99 ดอลลาร์เท่าเดิม


Google Pixel Buds A-Series เพิ่มสี Charcoal ใหม่

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ของ Pixel 6 ที่จะมาในอัปเดตดังกล่าว มีดังนี้

 • Clear Calling — ตัดเสียงรบกวนด้วยโดยอัตโนมัติ ครอบทับไปกับการตัดเสียงรบกวนจากไมโครโฟนตัวเครื่องอีกชั้นหนึ่ง โดยมีผลทั้งต้นสายและปลายสาย กล่าวคือ เสียงสนทนาจะคมชัดขึ้นทั้งสองฝั่ง
 • Guided Frame — ระบบจะคอยให้คำแนะนำว่าต้องขยับกล้องไปทางไหน ถึงจะถ่ายเซลฟีออกมาให้หน้าเป๊ะ โดยพิจารณาจากทั้งองค์ประกอบภาพและแสงสีแวดล้อม เมื่อทุกอย่างลงตัวแล้วจะมีการลั่นชัตเตอร์ให้โดยอัตโนมัติด้วยอีกต่อหนึ่ง เดิมที ฟีเจอร์นี้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้พิการทางการมองเห็น แต่ผู้ใช้งานทั่วไปก็ได้ประโยชน์ด้วยเช่นกัน
 • Real Tone — สำหรับประมวลผลภาพให้ถ่ายทอดสีผิวของมนุษย์ออกมาได้อย่างเที่ยงตรง เดิมที ฟีเจอร์นี้มีอยู่แล้วใน Pixel 6 แต่ล่าสุดมีการอัปเดตโมเดลการเรียนรู้ใหม่ ๆ เข้าไป ให้สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่ง Google ก็จะอัปเดตให้รุ่นเก่าด้วย
 • Spatial Audio — ฟีเจอร์จำลองเสียงรอบทิศทางแบบสามมิติ ปัจจุบันอยู่ในระยะทดสอบใน Android 13 QPR1 คาดว่าจะพร้อมใช้งานในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน
 • At a Glance — วิดเจ็ตหลักที่หน้าโฮมจะรองรับการแสดงผลข้อมูลที่หลากหลายมากขึ้น

แหล่งข่าวยังบอกอีกว่า Pixel 6 จะรองรับคำสั่งเสียงแบบใหม่สำหรับสายโทรเข้าและนาฬิกาปลุก เช่น สั่งให้หยุด เงียบ หรือเลื่อนปลุก เป็นต้น ส่วน Pixel รุ่นอื่น ๆ ยังไม่ชัดเจนว่าจะได้รับฟีเจอร์ใดใน Feature Drop เดือนธันวาคมบ้าง

Feature Drop ถือเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel โดยจะเป็นการแยกส่วนอัปเดตฟีเจอร์ออกมาจากการอัปเดตระบบปฏิบัติการหลัก ทำให้ผู้ใช้งานได้รับการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่อยู่เสมอ ๆ เป็นรายไตรมาส ไม่ต้องรออัปเดตใหญ่นานเป็นรายปี

และด้วยความที่ Feature Drop ไม่เกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการยังทำให้ Google สนับสนุนการอัปเดตได้นานจนกระทั่งหมดระยะซัพพอร์ตซอฟต์แวร์ ยกตัวอย่างเช่น Pixel 6 ที่อัปเดตซอฟต์แวร์ได้นานสุดถึง 5 ปี (ในขณะที่ตัวระบบปฏิบัติการอย่างเดียวอัปเดตได้นานสุดเพียง 3 ปี)

 

ที่มา : PhoneArena

1 Comment

 1. HoroNav Post on October 10, 2022 at 7:33 am

  #1033199

  ทำไม Google ถึงไม่ทำตลาดในบ้านเราบ้าง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save