หากใครจำได้เมื่อตอน Google ปล่อยอัพเดท Android 5.0 Lollipop ออกมาใหม่ๆ นั้น ได้มีการแถมบั๊กส์สุดกวนใจออกมาด้วย นั่นก็คือ memory leak ซึ่งถึงแม้ว่าทาง Google จะถยอยปล่อยอัพเดทมาแก้เรื่อยๆ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยังไม่หายขาดเสียที ขนาดใน Android 6.0 Marshmallow เราก็ยังคงได้เห็นอยู่ จนมาตอนนี้ดูเหมือนว่าทาง Google จะสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้แล้ว แต่ว่ายังไม่มีกำหนดการที่จะปล่อยอัพเดทออกมาอย่างแน่ชัด

โดยปัญหา memory leak นั้นดูเหมือนว่าจะเกิดมาจาก System UI ที่เป็นตัวเจ้าปัญหา ซึ่งอัพเดทเวอร์ชั่น MMB29V เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็ได้บอกไปว่าแก้แล้ว แต่ปัญหานี้ก็กลับมาอีก คือเมื่อเปิดเครื่องเอาไว้นานๆ RAM ก็จะค่อยๆ โดนดูดไป แต่ล่าสุดเปิดไว้นานหลายวัน RAM ก็ยังไม่โดนกินเพิ่ม (ตามภาพประกอบด้านบน) มาตอนนี้ทางโปรเจคเมเนเจอร์ของ Google ได้ออกมาว่าแก้ปัญหาได้อย่างราบคาบแล้ว และเตรียมที่จะปล่อยอัพเดทมาแก้ไขในอัพเดทรอบถัดไป

อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องวันเวลาในการปล่อยอัพเดท แต่คาดว่าน่าจะปล่อยออกมาพร้อมกับอัพเดท Android ประจำเดือนหรือ Security Patch ของเดือนกรกฏาคมก็เป็นได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอัพเดทประจำเดือนจะเป็นการดูแลเรื่องระบบความปลอดภัย แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีการแก้บั๊กส์เพิ่มเติมเข้ามาได้ด้วยเช่นกัน ยังไงก็รอดูกันต่อไปนะครับ

 

ที่มา: AOSP Issue Tracker via Phandroid