fbpx
News

Google Flood Forecasting ระบบ AI พยากรณ์น้ำท่วมที่ Google เริ่มใช้กับอินเดีย และบังคลาเทศเมื่อปี 2563

ไม่รู้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมในบ้านเราปีนี้จะยกระดับความรุนแรงขึ้นไปเท่ากับเมื่อปี 2554 รึเปล่า (ปีนั้นใครโดนบ้าง…ของผมโดนซะบ้านเละเทะไปเลย) ซึ่งหากว่าเราสามารถรู้ล่วงหน้าได้ก่อนซักพักใหญ่ ๆ ว่ามวลน้ำจะมากแค่ไหน และจะท่วมลึกแค่ไหน ก็คงจะเตรียมการได้ทันวมถึงหลีกเลี่ยงการสูญเสียทั้งทรัพย์สินและชีวิตลงไปได้เยอะเลย…อย่างเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา ทาง Google ได้ไปจับมือกับทางการของประเทศอินเดียและบังคลาเทศ เพื่อร่วมพัฒนาระบบการแจ้งเตือนน้ำท่วมประสิทธิภาพสูงที่สามารถช่วยชีวิตคนได้กว่า 200 ล้านคน

แม้ว่าทาง Google จะเริ่มพัฒนาระบบการแจ้งเตือนน้ำท่วมดังกล่าวไปตั้งแต่ช่วงปี 2563 แต่ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมในบ้านเราก็ทำให้นึกถึงระบบดี ๆ แบบนี้ขึ้นมา และอยากให้มีใช้ในประเทศไทยบ้างเหมือนกัน โดยระบบแจ้งเตือนน้ำท่วมนี้ทาง Google ได้ไปจับมือกับหน่วยงานของรัฐที่ดูแลด้านน้ำ Central Water Commission ของประเทศอินเดียเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว (ช่วงก่อนฤดูมรสุม) เพื่อใช้เทคโนโลยี AI ของ Google คำนวณสภาพของภูมิประเทศและมวลน้ำว่าจะมีความรุนแรงแค่ไหน จากนั้นจะแจ้งเตือนให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อน้ำท่วมผ่านมือถือ

ระบบดังกล่าวจะส่งข้อความแจ้งเตือนไปที่มือถือให้กับประชาชนกว่า 30 ล้านคนในบริเวณที่โดนผลกระทบจากน้ำท่วมกินพื้นที่กว่า 250,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะช่วยชีวิตคนได้มากกว่า 200 ล้านรายเลยทีเดียว (เมื่อปี 2561 รัฐเกรละ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของชายฝั่งมะละบาร์ของประเทศอินเดีย เกิดเหตุน้ำท่วมอย่างหนักจนมีคนตายไปกว่า 350 คน)

นอกจากอินเดียแล้ว Google ก็ยังไปจับมือกับหน่วยงานรัฐ Bangladesh Water Development Board ของประเทศบังคลาเทศเพื่อพัฒนาระบบแจ้งเตือนน้ำท่วมอีกเช่นกัน เนื่องจากประเทศนี้เป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบกับอุทกภัยหนักหน่วงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยตอนนี้ระบบการแจ้งเตือนน้ำท่วมดังกล่าวครอบคลุมประชากรทั่วบริเวณที่ประสบอุทกภัยเป็นประจำกว่า 40 ล้านรายแล้ว และในอนาคต Google จะพยายามขยายออกไปให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศเลย

บริเวณที่เป็นกรอบสีเขียวคือประชาชนจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อมีน้ำท่วม

นอกจากนี้ Google ยังได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ด้วย ว่าเมื่อได้รับการแจ้งเตือนน้ำท่วมแล้ว จะทำอะไรต่อไป โดยพบว่า 65% เมื่อได้รับการแจ้งเตือนก็จะหาทางปกป้องตัวเองและทรัพย์สินก่อนด้วยการเตรียมขนของมีค่าออกไปจากบริเวณนั้น (ทันบ้างไม่ทันบ้างก็แล้วแต่ดวง)

Google ก็เชื่อว่าทางบริษัทยังสามารถพัฒนาระบบให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนให้เร็วขึ้น หรือจะเป็นการแจ้งข้อมูลว่าน้ำท่วมที่กำลังจะเกิดขึ้นมีความรุนแรงแค่ไหน เมื่อปีที่แล้ว Google ได้เริ่มปล่อยระบบพยาการณ์น้ำท่วมรุ่นใหม่ออกมาใช้แล้ว โดยมันสามารถแจ้งเตือนน้ำท่วมได้เร็วกว่าเดิม 2 เท่า (แจ้งเตือนได้ในระดับเป็นวัน), แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับระดับน้ำที่จะท่วมได้, ข้อมูลเวลาคร่าว ๆ ที่น้ำจะท่วม ฯลฯ

Google ยังได้ไปจับมือกับสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ หรือ International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies (ชื่อยาวมาก) เพื่อเตรียมสร้างระบบเครือข่ายแบบ Local Network สำหรับใช้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับน้ำท่วมในพื้นที่ที่ประชาชนยังไม่มีมือถือใช้ หรือพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณเข้าถึงด้วย

ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี ๆ ที่ชวนให้นึกถึงจากสถานการณ์น้ำท่วมของประเทศไทยในตอนนี้ซะจริง ๆ เชียว…แต่ก็ยังนับว่าโชคดีที่บ้านเราไม่ได้ประสบอุทกภัยแบบหนักหน่วงและบ่อยเหมือนกับอินเดีย / บังคลาเทศจนทาง Google ต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือนั่นเองครับ

 

ที่มา : Blog.google

Leave a Reply

To Top