fbpx
News

Google เปิดตัว Project Fi ซิมเดียวใช้เครือข่ายไหนก็ได้ จ่ายเท่าที่ใช้ ไม่หมดมีคืนเงิน!

 จุดประสงค์ที่ Google ทำมือถือตระกูล Nexus ขึ้นมาก็เพราะว่า Google รู้สึกอึดอัดที่ไม่สามารถพัฒนานวัตกรรมล้ำๆ บนมือถือที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ Google ก็เลยตัดสินใจทำมือถือเองซะเลย จึงไม่ต้องแปลกใจเลยถ้ามือถือตระกูล Nexus จะมีอะไรบางอย่างที่ดูล้ำหน้าชาวบ้านชาวเมืองเขาคราวนี้ดูเหมือนว่าข้อจำกัดมันกลับไม่ใช่ที่ตัวมือถือแล้วหน่ะสิ กลายเป็นเหล่าเครือข่ายมือถืออย่าง ais, dtac, true ฯลฯ ซึ่งเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก คอยขัดขา แย่งชิงลูกค้ากัน จนบางครั้งผลประโยชน์ก็บังตา ทำให้ไม่เกิดการพัฒนา Google เริ่มรู้สึกว่าแบบนี้มันไม่ใช่อนาคตแน่ๆ เพื่อเป็นการตัดปัญหา Google จึงตัดสินใจทำเครือข่ายมือถือของตัวเองขึ้นมาซะเลย ในชื่อโครงการว่า Project Fi

 

จุดประสงค์ที่ Google ทำมือถือตระกูล Nexus ขึ้นมาก็เพราะว่า Google รู้สึกอึดอัดที่ไม่สามารถพัฒนานวัตกรรมล้ำๆ บนมือถือที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ Google ก็เลยตัดสินใจทำมือถือเองซะเลย จึงไม่ต้องแปลกใจเลยถ้ามือถือตระกูล Nexus จะมีอะไรบางอย่างที่ดูล้ำหน้าชาวบ้านชาวเมืองเขา

คราวนี้ดูเหมือนว่าข้อจำกัดมันกลับไม่ใช่ที่ตัวมือถือแล้วหน่ะสิ กลายเป็นเหล่าเครือข่ายมือถืออย่าง ais, dtac, true ฯลฯ ซึ่งเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก คอยขัดขา แย่งชิงลูกค้ากัน จนบางครั้งผลประโยชน์ก็บังตา ทำให้ไม่เกิดการพัฒนา Google เริ่มรู้สึกว่าแบบนี้มันไม่ใช่อนาคตแน่ๆ เพื่อเป็นการตัดปัญหา Google จึงตัดสินใจทำเครือข่ายมือถือของตัวเองขึ้นมาซะเลย ในชื่อโครงการว่า Project Fi

Google Fi นั้นเป็นเครือข่ายมือถือที่ Google ทำขึ้นเพื่อที่จะช่วยให้การใช้งานมือถือของเรานั้นล้ำยิ่งขึ้น ฉีกกฏเดิมๆที่เราเคยรู้จักเกี่ยวกับเครือข่ายมือถือไปเลย เรามาดูกันว่า Google Fi มันมีจุเด่นและโปรโมชั่นอะไรที่น่าสนใจบ้างอะไรน่าใช้บ้าง

 

เคยไหม เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อนๆแล้วใช้มือถือคนละเครือข่ายกัน แล้วบางที่สัญญาณสีเขียว สีฟ้า สีส้มมันแรงไม่เท่ากัน บางจุดค่ายนึงไม่มีเสา บางจุดค่ายนึงโทรไม่ได้ บางจุดเน็ตไม่วิ่ง หรือบางครั้งก็สลับๆ กันไป จะดีไหมถ้าเราสามารถใช้คลื่นมือถือข้ามเครือข่ายได้ ? เหมือนเราใช้คลื่นทุกเครือข่ายพร้อมกัน! Project Fi จัดให้คุณแล้วครับ! …แต่ยังจำกัดเฉพาะในอเมริกา ณ ตอนนี้ 

Project Fi เป็นโครงการร่วมกันระหว่าง Google, T-mobile, และ Sprint (สองอันหลังคือเครือข่ายมือถือของฝั่งอเมริกา) ที่จะทำให้เจ้า Nexus 6 ของเรากระโดดข้ามไปมาระหว่าง WiFi ที่บ้าน, WiFi สาธารณะ, เครือข่าย 3G และ 4G ของทั้ง 2 เจ้า เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะไม่ขาดการติดต่อกับอินเตอร์เน็ตไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน

 

SIM Card ที่ใช้ต้องเป็นซิมพิเศษสำหรับ Project Fi โดยเฉพาะ ด้วยซิมแบบพิเศษนี้เองที่ทำให้เราสามารถเอาเบอร์ของเราไปผูกกับ Google Account แล้วเราสามารถใช้คอมพิวเตอร์หรือ tablet เครื่องไหนก็ได้ในการโทรออก รับสาย รับส่ง SMS โดยที่ไม่ต้องพกมือถือเลยก็ได้ (แต่ต้องต่อเน็ตได้นะ อาจจะต่อ WiFi เอา)

Google อวดไว้ในคลิปเปิดตัว Project Fi ว่า: ลองจินตนาการว่า เรากำลังคุยโทรศัพท์อยู่ แล้วเราเดินเข้าในบ้าน มือถือก็ต่อ WiFi เอง เราสามารถกดเปลี่ยนจากโทรด้วยเสียงให้เป็น Video Call ได้ทันที หรือจะส่ง Video Call นั้นขึ้นไปเปิดบน Smart TV ที่บ้านเลยก็ได้ มันแลดูอนาคตสุดๆไปเลย แต่ไม่อีกต่อไปแล้ว เพราะตอนนี้เราก็ทำมันได้จริงๆแล้ว

ในเบื้องต้นนี้จะล็อคให้ใช้งานได้บน Nexus 6 เท่านั้น เนื่องจากกระบวนการกระโดดข้ามเครือข่ายนั้นต้องมีส่วนของ Hardward ที่รองรับด้วย ซึ่งอันนี้ก็ไม่รู้ว่ามือถือที่เราใช้กันอยู่ตอนนี้จะมีเครื่องไหนทำได้แบบ Nexus 6 ไหมนะ

เมื่อพูดถึงเครือข่ามมือถือ ก็ต้องพูดถึงเรื่องค่าบริการ Project Fi มีเพียงแพ็คเก็จเดียว เข้าใจง่าย คือ

– จ่ายเริ่มต้น 700 บาท/เดือน (20 USD + vat 7%) โทรฟรีทุกเครือข่ายไม่จำกัด (ในอเมริกา), รับส่ง SMS ฟรีทั่วโลก (120 กว่าประเทศ)

– จ่ายเพิ่ม 350 บาท ต่อ internet 1GB (3G/4G ในอมเริกา, 256kbps 120 ประเทศทั่วโลก) ใช้เน็ตไม่หมด คืนเป็นเงินให้ด้วย!

 

หลายคนจะบอกว่า เห้ย ทำไมค่าบริการมันแพงจัง ไม่ต้องตกใจครับ ค่าบริการของฝั่งอเมริกาเขาราคาประมาณนี้อยู่แล้ว มันเทียบกับราคาบ้านเราไม่ได้ครับ ค่าครองชีพไม่เท่ากัน แต่ในมุมมองของคนอเมริกันนี้ถือว่าเป็นสวรรค์เลยนะ โดดๆ ข้ามเครือข่ายได้เนี่ย โทรไม่จำกัด SMS ไม่จำกัด (ที่อเมริกาใช้ SMS กันเยอะครับ บ้านเราใช้กันแต่ Line)

หมายเหตุ: 120 กว่าประเทศที่ว่านี้ มีประเทศไทยอยู่ด้วยนะเออ

 

สุดท้ายเรามาลองดู Video เปิดตัวที่ Google ทำขึ้นมาดีกว่า

Google มักจะพยายามผลักดันเทคโนโลยีใหม่ๆ นวัตกรรมเจ๋งๆออกมาสู่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ตัวอย่างเช่น เทรนด์ของ NFC ที่ Google พยายามผลักดันโดยการใส่มาให้ตั้งแต่ Nexus 4 จนกระทั่งตอนนี้ ผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็ใส่ NFC มา การใช้งานจึงเริ่มแพร่หลายมากขึ้น เราก็ได้แต่หวังว่าโครงการล้ำๆอย่าง Project Fi นี้ จะเป็นเทรนด์ของเครือข่ายยุคใหม่ ไม่รู้ว่าประเทศไทยเราจะได้รับอานิสงนี้บ้างหรือเปล่านะ ผมนี้อยากย้ายบ้านไปอยู่อเมริกาเลย (แต่ไม่มีตังค์)

 

Source: The Verge, Googleblog

13 Comments

 1. Gimme

  Gimme Post on April 23, 2015 at 4:54 pm

  #909884

  ผมนี่นึกถึงเรื่อง Kingsman เลยทีเดียว

  • milabis

   milabis Post on April 23, 2015 at 5:42 pm

   #909897

   ผมก็คิดเหมือนกัน

 2. Avatar

  leosungz Post on April 23, 2015 at 5:21 pm

  #909894

  ขอบคุณสวรรค์ที่ประทาน google มาให้ชาวโลก

 3. Avatar

  hahar_toi Post on April 23, 2015 at 6:21 pm

  #909905

  "หลายคนจะบอกว่า เห้ย ทำไมค่าบริการมันแพงจัง"

  รวมแล้วมันถูกกว่าผมใช้เนทเต่า โทรจำกัดทุกวันนี้อีกนะ

 4. freedomlin

  freedomlin Post on April 23, 2015 at 6:24 pm

  #909908

  ราคาดูแล้วเหมือนจะแพง แต่โดยรวมถ้าไม่มองเรื่องเน็ตผมว่าคุ้มค่ามาก
  ลองเข้ามาในไทยดูสิ มีคนพร้อมจะสมัครเยอะแยะเลยแหละ ^ ^

 5. ytti10

  ytti10 Post on April 23, 2015 at 7:16 pm

  #909913

  ถ้ามาไทย ผมก็พร้อมที่จะใช้บริการ

 6. JEDPED

  mahanak Post on April 23, 2015 at 8:01 pm

  #909918

  เจอกฎหมายไทย google เงิบกลับบ้านแทบไม่ทันแน่ๆ

  แค่ตกลงกันเรื่อง3gยังไม่คืบหน้า ทั้งข้อกฎหมายและราคาค่าบริการ นี่จะมีตัวหารรายที่4มาอีก หนทางบนแผ่นดินนี้ช่างมืดมนยิ่งนัก

 7. indyend

  indyend Post on April 23, 2015 at 8:06 pm

  #909919

  แอปเปิ้ลว่าไง เจ้าพ่อนวัตกรรม? ขายนาฬิกาเทพรวยแล้วก็อย่าลืมเข็นกระดานชนวญรุ่นใหม่ๆออกมาบ้างนะ ผมรออยู่ ไอ้ที่หลังๆจากไอแพด 1 มาเนี้ย ยังไม่กล้าซื้อเพราะเทคกระจอกเหลือเกิน อ๋อออ เค้าเน้น OS กับ software นี่นาาาา ลืมไป

  • SnowDogs

   SnowDogs Post on April 24, 2015 at 12:08 am

   #909954

   ไปได้ไง ???

 8. Avatar

  Djlovetoon Post on April 23, 2015 at 9:36 pm

  #909933

  ผมว่าไม่เกิดในเมืองไทยและอีกหลายๆประเทศกรอก สัญญาณมือถือที่อเมริกาแย่กว่าไทยมากๆมีแบบนี้ก็ดีนะ
  แต่ AT&T ก็ไม่เอาด้วยอีก
  เชื่อว่า โอเปอเรเตอร์เมืองไทยก็ไม่เอาด้วยเหมือนกัน แหะๆ
  อย่าว่าแต่จะได้ใช้เลย nexus 6 ยังไม่มีศูนย์หรือตัวแทนจัดจำหน่าย ซื้อออนไลน์ก็ไม่ได้ มีแต่ร้านตู้ เครื่องหิ้ว เอิ๊กๆ ๆ

  Apple ก็มี Wifi calling ไงครับ ที่อเมริกาสัญญาณ wifi เยอะกว่า สัญญาณมือถือสะอีก

 9. casnovii

  casnovii Post on April 23, 2015 at 11:40 pm

  #909951

  งงเลย เกี่ยวไรกับแอปเปิ้ล 55555

  • Kraizis

   Kraizis Post on April 24, 2015 at 3:26 am

   #909987

   เป็นคู่แข่งกันครับ
   เท่าที่ผมคิดได้ ก็มีเท่านี้แหละ – -*

 10. bicsturgeon

  bicsturgeon Post on April 24, 2015 at 7:51 am

  #910007

  "ตัวอย่างเช่น เทรนด์ของ NFC ที่ Google พยายามผลักดันโดยการใส่มาให้ตั้งแต่ Nexus 4"

  Google ใส่ NFC มาตั้งแต่ Nexus S แล้วนี่ครับ ตัว Android 2.3 เองก็รองรับแล้ว
  แต่ที่ดูว้าวสุดๆก็ตอนที่เปิดตัว Android Beam ใน Android 4.0 ที่มาพร้อมกับ Galaxy Nexus
  ผมใช้ประจำ เปิดไว้ตลอดเลย ^_^
  แบบว่ามือถือรุ่นไหนไม่มี NFC ผมไม่ซื้อเด็ดขาด -_-"

Leave a Reply

To Top