fbpx
News

Google ปล่อย SDK ระบบเสียงสมจริงรอบทิศทาง Spatial Audio สำหรับนักพัฒนาคอนเทนท์ VR และวิดีโอ 360 องศา ให้ใช้กันฟรีๆ

ถ้าใครที่เคยได้เล่นเกม ดูคอนเทนท์แบบ Virtual Reality (VR) หรือดูวิดีโอแบบ 360 องศา โดยใช้อุปกรณ์ VR ไม่ว่าจะเป็น Google Cardboard อันละไม่กี่สิบบาท ขยับราคาขึ้นมาเป็นหลักพันกับ Daydream และ Gear VR ก็คงจะรู้ว่าระบบเสียงนั้นเป็นตัวช่วยในเรื่องความสมจริงที่รองลงมาจากกราฟฟิคเลยถ้าใครสังเกตดีๆจะรู้ว่าเวลาเล่นคอนเทนท์ 360 องศา เวลาหันหน้าไปรอบตัวแล้วเสียงมันจะไม่ตามไปด้วย ตอนนี้ Google ก็เลยลงมาพัฒนาระบบเสียง Spatial Audio ให้เหล่านักพัฒนาเอาไปใช้ในคอนเทนท์ของตัวเองได้แบบฟรีๆ แล้ว

Google ได้นำเทคโนโลยีระบบเสียงสมจริง Spatial Audio มาปล่อยให้นักพัฒนาได้นำไปใช้กันในรูปแบบ SDK ชื่อว่า Resonance Audio (ใครที่เป็นนักพัฒนาคอนเทนท์ VR ก็กดเข้าไปลองดาวน์โหลดมาใช้กันได้เลยฟรีๆ) โดยตัว SDK นี้มีให้เลือกใช้งานได้หลากหลายแพลทฟอร์มทั้ง Android, iOS, Windows, MacOS และ Linux

ซึ่งการที่ Google ได้ปล่อยชุดซอฟแวร์สำหรับนักพัฒนาตัวนี้ออกมาเพราะต้องการให้ระบบเสียงแบบสมจริงรอบทิศทาง มีการใช้งานที่แพร่หลายสำหรับคอนเทนท์ VR หรือ AR ต่างๆ ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นการดูวิดีโอแบบ 360 องศา (ตอนนี้ก็สามารถหาดูได้ง่ายมากๆแล้ว) เมื่อเวลาเราหันหัวไปในทิศทางต่างๆ เสียงรอบข้างก็จะดังขึ้น หรือเบาลงตามทิศทางที่เราหันเหมือนกับได้อยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ

ซึ่งการทำระบบเสียงแบบนี้ปกติแล้ว นักพัฒนาทั่วไปจะต้องใช้เวลาและต้องใช้ฝีมือพอสมควรเลยกว่าจะทำให้ระบบเสียง 360 องศา ออกมาสมจริงได้ แต่ Google บอกว่า ด้วยซอฟแวร์ SDK ตัวนี้จะทำให้การพัฒนาระบบเสียงสมจริงง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ แถมยังมีคุณภาพที่ดีกว่าอีกด้วย

ในอนาคตเราน่าจะได้รับชมคอนเทนท์ VR หรือวิดีโอแบบ 360 องศา ที่มีระบบเสียงสมจริงเหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์มากขึ้น ไม่ว่าจะเล่นผ่านมือถือระบบอะไร หรือไม่ว่าจะเล่นกับ PC ก็เถอะ ก็ต้องขอบคุณทาง Google ที่ใจกว้างปล่อยซอฟแวร์ออกมาให้เหล่านักพัฒนาได้เอาไปใช้กันฟรีๆบนทุกแพลทฟอร์มล่ะนะ

 

ที่มา : Androidcentral

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save