fbpx
News

Google Lens เตรียมใช้พลัง AI ทำความเข้าใจลายมือหมอ ลดปัญหาอ่านไม่ออก-จ่ายยาผิด

Google ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ต้น ๆ ของโลกก็จะมีการคิดค้นนวัตกรรมขึ้นมาเรื่อย ๆ ล่าสุดปิ๊งไอเดียเพิ่มฟีเจอร์ Google Lens ให้สามารถอ่านลายมือในเอกสารที่เขียนโดยแพทย์ อย่างเช่นพวกใบสั่งยา เพราะปกติแล้วเวลาแพทย์เขียนใบสั่งต่าง ๆ ก็จะรีบเขียนอย่างรวดเร็ว ทำให้มีลายมือทรงแปลกอ่านยาก ซึ่งคงเป็นแบบนี้เหมือนกันทุกประเทศ จนถึงเวลาต้องหาพลังปัญญาประดิษฐ์มาช่วยเลยทีเดียว

ปัญหาลายมือหมอก็เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นศาสตร์ระดับสูง ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญอย่างเภสัชกรที่มีประสบการณ์คอยอ่าน เพราะว่าแพทย์แต่ละท่านก็จะมีภาระงานกันจำนวนมาก และจำเป็นต้องรีบเร่งทำทุกอย่างรวมไปถึงการเขียนใบสั่งยาด้วย จนเกิดเป็นมุกขำ ๆ แซวกันให้เห็นอยู่บ่อย ๆ แต่ปัญหานี้ก็ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องตลกแต่เพียงอย่างเดียว เพราะเคยมีเคสการจ่ายยาผิดให้คนไข้เพราะอ่านลายมือหมอไม่ออกมาแล้วเช่นกัน

โดยในปัจจุบัน Google Lens มีฟังก์ชันหลายอย่าง เช่นสามารถดึงตัวหนังสือที่อยู่ในภาพถ่ายให้ก็อปมาวางข้างนอกได้ พร้อมมีตัวช่วยทำการค้นหาข้อมูล แปลภาษา และอย่างอื่นอีกหลายอย่าง ดังนั้นการเพิ่มฟีเจอร์อ่านลายมือหมอเข้ามาก็จะมีรูปแบบการใช้เหมือน ๆ กัน คือเราสามารถถ่ายหรือเปิดภาพใบสั่งยาที่มีตัวหนังสือขยุกขยิกขึ้นมา แล้วแอปก็จะแปลออกมาเป็นชื่อยาให้เราอ่าน พร้อมระบุข้อมูลเกี่ยวกับยาตัวนั้น ๆ ด้วย

ทั้งนี้ Google ยอมรับว่าเทคโนโลยีอ่านลายมือแพทย์ของเค้านั้น ยังไม่พร้อมที่จะถูกนำออกมาให้ชาวโลกได้ใช้กันซะทีเดียว และก็ไม่ได้หวังว่าจะใช้ระบบนี้มาแทนคน 100% แต่จะให้เป็นเครื่องมือช่วยเภสัชกรเท่านั้น จะไม่มีการใช้คอมพิวเตอร์เป็นผู้ตัดสินใจสั่งยาอย่างเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัยครับ

ที่มา : gizmodo, David Pereiras

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save