เวลาเราเข้าเว็บ Google เพื่อค้นหาอะไรสักอย่างต้องแอบสังเกตหน้าเว็บไซต์กันแน่นอน ว่าแต่ละเดือนแต่ละปีทาง Google จะจัดธีมเนื่องในโอกาสอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเทศกาล บุคคลสำคัญ เหตุการ์สำคัญ ฯลฯ ซึ่งล่าสุดในวันที่ 12 กันยายน ก็ถือว่าเป็นวันครบรอบ 9 ปีที่ชามตราไก่ลำปางได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ค่ะ โดย Google ก็ได้ทำ Doodle น่ารัก ๆ ออกมาเพื่อเฉลิมฉลองชามไก่ลำปางที่แสนจะเป็นเอกลักษณ์ของบ้านเรานั่นเองค่ะ

เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556 “ชามไก่ลำปาง” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จากกรมทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศไทยค่ะ โดย Doodle วันนี้ แสดงเป็นคำว่า Google ผ่านลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของชามไก่ คือ รูปวาดไก่กำลังวิ่งดุ๊กดิ๊ก ๆ อยู่บนชาม พร้อมด้วยดอกโบตั๋น และใบกล้วย มีความน่ารักมากเลยค่ะ ดีใจที่เอกลักษณ์ไทยได้เผยแพร่ออกไปสู่ทั่วประเทศอื่นด้วยให้โลกได้รู้ว่าชามไก่ของเราน่ารักน่าใช้ขนาดไหน

Google ประเทศไทย บอกว่า “เป็นอีกครั้งที่ Google ประเทศไทย ได้มีโอกาสร่วมอนุรักษ์ศิลปะและเชิดชูผลิตภัณฑ์ไทยที่มีเอกลักษณ์อย่าง ชามไก่ลำปาง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คู่เมืองลำปางด้วยการเฉลิมฉลองผ่าน Doodle ในหน้าแรกของ Google Search ซึ่งสามารถชม Doodle นี้ผ่าน www.google.co.th ได้ในวันที่ 12 กันยายนนี้”

ต้องบอกว่าชามไก่ลำปางอยู่คู่กับวิถีชีวิตชาวไทยมาอย่างยาวนานเลยค่ะ ด้วยการใช้เป็นภาชนะสำหรับใส่อาหาร อาทิ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้ม และอาหารประเภทต้ม ๆ แกง ๆ ทั้งหลาย และถือเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาที่เป็นเอกลักษณ์ของลำปาง มีความแข็งแรงทนทานผลิตโดยใช้ดินขาวลำปางผสมกับดินดำ รวมไปถึงเทคนิคการปั้น เผาและยังมีลวดลายวาดเฉพาะถิ่นที่โดดเด่น กว่าจะมาเป็นชามไก่ในปัจจุบัน มีการพัฒนาหลายต่อหลายรุ่น

  • แรกเริ่มได้มีการผลิตชามตราไก่ขึ้นในปี พ.ศ. 2500 
  • พ.ศ. 2516 ได้ก่อตั้งชมรมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง เพื่อรักษามาตรฐานและราคา รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการผลิต
  • พ.ศ. 2532 ได้มีการก่อตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง เพื่อเป็นสื่อกลางในการประสานงานกับภาครัฐให้สมาชิกในสมาคมฯ และผลักดันให้มีการเผยแพร่อุตสาหกรรมเซรามิกสู่สาธารณะมากขึ้น อย่าง “ลำปางเซรามิกแฟร์” สินค้าที่ได้รับการบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีของไทยสร้างรายได้ให้กับชาวลำปางเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ Google ยังสนับสนุน SME ท้องถิ่น กับแคมเปญ “ชามไก่ไทยไปทั่ว” โดยร่วมกับร้านอาหารไทยทั่วทุกภูมิภาค ได้แก่ ร้านบ้านต้า ก๋วยเตี๋ยวเรือฮิมปิง ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ร้านต่อชาม ภาคตะวันตก จ.กาญจนบุรี ร้านกากเจียวก๋วยเตี๋ยวเรือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบ้านนอก ภาคกลาง กรุงเทพฯ ร้านหมูล่องเรือ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ภาคตะวันออก จ.ชลบุรี และร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออโยธยานายท่าเรือ ภาคใต้ จ.สงขลา 

พร้อมกิจกรรมพิเศษ ร่วมบอกเล่าประวัติความเป็นมาของ “ชามไก่ลำปาง” บนแฟนเพจของร้าน และลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารยังสามารถร่วมกิจกรรมเพื่อรับชามไก่ลำปางลายพิเศษ จากทาง Google ประเทศไทย เพียงเป็น 10 ท่านแรกที่ถ่ายรูปชามไก่ที่เสิร์ฟมาพร้อมอาหารของทางร้าน เขียนแคปชันกับชามไก่ลำปางในแบบของตัวเองบน Facebook และเปิดโพสต์เป็นสาธารณะ พร้อมติดแฮชแท็ก #ชามไก่ไทยไปทั่ว #LampangRoosterBowlDoodle โดยสามารถร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 กันยายน 2565 

คนไหนที่สนใจอยากร่วมกิจกรรมลองไปเล่าความรู้สึกหลังจากที่ใช้ชามไก่กันมาอย่างยาวนานกันดูนะคะ ว่าประทับใจอะไรบ้าง

 

ที่มา : อีเมลประชาสัมพันธ์