แอปนำทางยอดฮิตอย่าง Google Maps เรียกว่ามีการพัฒนาไม่หยุดหย่อน ทั้งปรับปรุงให้เสถียรขึ้น แถมยังมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาอยู่ตลอดโดยล่าสุดก็ได้เพิ่มฟีเจอร์เจ๋ง ๆ เข้ามาอีกแล้ว มีทั้งการใช้โหมด Live View ที่คราวนี้สามารถค้นหาสถานที่ได้จากหน้าจอของโหมดนี้ทันที, ค้นหาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และค้นหาสถานที่ที่มีทางเข้าเหมาะกับการใช้ Wheel Chair ด้วย

ค้นหาสถานที่จากหน้าจอ Live View

Google Maps ใส่ฟีเจอร์ Live View ซึ่งจะใช้เทคโนโลยี AR สำหรับการนำทางผ่านหน้าจอมือถือ โดยเราจะต้องเอากล้องมือถือขึ้นมาส่องบริเวณรอบ ๆ จากนั้นบนหน้าจอก็จะมีลูกศรพร้อมข้อมูลสถานที่ใกล้ ๆ ขึ้นมาให้ดูแบบ real-time ว่ามีอะไรอยู่แถวนั้นบ้าง

Google Maps อัปเดตใหม่ เพิ่มฟีเจอร์นำทางด้วย AR แบบเรียลไทม์ เตรียมเปิดให้ใช้ทั้ง Android และ iOS

แต่การใช้งานจริงอาจจะลำบากนิดนึงเพราะเวลาที่เราต้องการค้นหาสถานที่อื่น ๆ ต่อจากนั้น จะต้องออกจากหน้าจอ Live View ซะก่อน แล้วค่อยไปพิมพ์ค้นหา แล้วก็กลับเข้ามาเปิดโหมดนี้อีกครั้ง…คราวนี้ Google ก็เลยปรับปรุงใหม่ ให้เราสามารถกดค้นหาสถานที่จากหน้าจอ Live View ได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้า ๆ ออก ๆ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลของสถานที่โชว์ขึ้นมาด้วยว่า เปิด-ปิดกี่โมง, เมนูมีราคาเท่าไหร่, คนเยอะรึเปล่า ฯลฯ

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะเริ่มเปิดให้ใช้ใน Los Angeles, New York, San Francisco, London, Paris, และ Tokyo สัปดาห์หน้าบนระบบ Android และ iOS หลังจากนั้นก็จะเริ่มทยอยปล่อยให้ประเทศโซนอื่น ๆ ได้ใช้กันต่อไปครับ

สถานที่ที่มีทางเข้าสำหรับวีลแชร์

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน ๆ ที่มีสมาชิกต้องนั่งรถเข็นวีลแชร์ บางทีการจะไปสถานที่ต่าง ๆ ก็ไม่รู้ได้เลยว่าทางเข้ามันเหมาะกับการใช้วีลแชร์รึเปล่า บางที่อาจมีแต่บันได จะเข้าใช้บริการทีก็ไม่สะดวกเอาซะเลย ซึ่งตอนนี้ Google ก็ได้เพิ่มข้อมูลของสถานที่ต่าง ๆ เข้ามาให้เห็นว่าสถานที่นั้นมีทางลาดสำหรับรถเข็นวีลแชร์ด้วยหรือไม่ (ถ้ามีก็จะโชว์สัญลักษณ์วีลแชร์กำกับเอาไว้) ด้วย

ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้งานได้ทั่วโลกแล้ว รวมถึงประเทศไทยด้วย ส่วนวิธีการเปิดใช้งานก็ให้เข้าไปที่ Google Maps > กดที่หน้าโปรไฟล์ตัวเอง > การตั้งค่า > การตั้งค่าการช่วยเหลือพิเศษ > สถานที่ที่มีฟีเจอร์การช่วยเหลือพิเศษ

 

ค้นหาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า แยกตามหัวปลั๊ก / กำลังไฟ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์สำหรับค้นหาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งสามารถตั้ง Filter ตามประเภทปลั๊กที่ใช้ได้ รวมถึงมีบอกความแรงของระบบชาร์จด้วย

 

ตอนนี้ยังมีเฉพาะฟีเจอร์ที่ 2 กับ 3 เท่านั้นนะครับ ที่ใช้ได้แล้วในประเทศไทย ส่วนฟีเจอร์แรกต้องรอทาง Google เค้าอัปเดตกันไปก่อนนะ

 

ที่มา : Google