fbpx
News

Google Maps Community โซเชี่ยลแนวใหม่ หาร้านอาหาร สถานที่เที่ยวน่าสนใจ ผ่านโปรไฟล์นักรีวิว

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนที่ใช้ Google Maps ไม่น่าจะรู้มาก่อนว่าสุดยอดแอปพลิเคชั่นนำทางที่เป็นที่นิยมทั่วโลกตัวนี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ออกแนว ๆ Social Media เอาใจสายท่องเที่ยวทั้งหลายที่ชอบค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร คาเฟ่น่ารัก ๆ กับฟีเจอร์ Google Maps Community

Google Maps Community คืออะไร?

กรุงเทพเป็นเมืองที่เปี่ยมไปด้วยสเน่ห์ และสิ่งน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย มันคงจะยากมาก ๆ เลยที่เราจะสามารถรู้ได้ตลอดว่ามีร้านอาหาร คาเฟ่ หรือที่เที่ยวใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเปิดขึ้นมาบ้าง ซึ่งปกติแล้วหลาย ๆ คนน่าจะหาที่เที่ยวหรือร้านอาหารจาก Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, หรือ Twitter แต่รู้หรือเปล่าว่า Google Maps ก็มากับฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้งาน Google Maps สามารถโพสต์รูป และคอมเม้นต์เกี่ยวกับร้านอาหารหรือคาเฟ่ที่ผู้ใช้งานเคยไปมาก่อนได้ แถม Google ก็ไม่ใช่คอนเท้นต์แบบจ้างรีวิวอีกด้วย

Google Maps Community เป็นเหมือน Social Media ที่คนรู้จักกันค่อนข้างน้อย แต่รู้หรือไม่ว่ามี Activity เกิดขึ้นในแพลตฟอร์มวันละมากกว่า 20 ล้าน Activity เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำสถานที่ต่าง ๆ รีวิวร้านอาหารหรือการให้เรตติ้งต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ แถม Google Community ยังสามารถช่วยอัปเดตสถานะของร้านอาหารได้ เช่นอาจจะมีร้านอาหารลับ ๆ ที่เปิด และใส่ข้อมูลไว้ใน Google เมื่อ 2 ปีก่อน แต่ตอนนี้กลับปิดตัวลงแล้วเปลื่ยนเป็นร้านซักอบรีดไปแล้ว ซึ่งใครที่มาเจอก็สามารถกดอัปเดตสถานะร้านได้ เพื่อที่คนอื่นที่จะมาต่อจะได้ไม่เสียเวลาขับรถมานั่นเองครับ

สามารถ Save สถานที่ที่ต้องการไปเข้า Wishlist แล้วกดนำทางได้ทันที

ด้วยความที่ตัว Google Maps Community ก็เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของ Google Maps ทำให้ผู้ใช้งานสามารถ Save สถานที่นั้น ๆ ไว้ใน Google Maps ได้โดยตรงแล้วสามารถเปิดให้ Maps นำทางเราไปที่สถานที่นั้น ๆ ได้โดยตรง แถมยังมีหน้ารายละเอียดสถานที่ที่จะบอกข้อมูลเกี่ยวกับวันเปิดทำการ เวลา และเบอร์โทรศัพท์ให้เราสามารถติดต่อได้ รับรองว่าไปแล้วไม่เสียเที่ยวแน่นอน

แถบ Explore ช่วยให้หาร้านอาหาร หรือสถานที่น่าสนใจได้ง่าย ๆ

ในหน้าแถบ Explore ก็มาพร้อมกับข้อมูลมากมายให้ผู้ใช้งานสามารถหาสถานที่เจ๋ง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ได้อย่างง่ายดายซึ่งแต่ละสถานที่ก็จะแบ่งออกเป็นหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา แถมเนื้อหาเหล่านี้ก็จะเปลื่ยนไปตามเวลาที่ดูหน้า Explore อีกด้วย เช่นถ้าเปิดตอนกลางคืน ก็จะแนะนำสถานที่ประเภทเที่ยวกลางคืนมาให้เช่น Night Club, ร้านนั่งชิว หรือจะเป็นร้านอาหารต่าง ๆ นั่นเอง อีกทั้งหน้า Explore ก็จะเปลื่ยนไปตามสถานที่ที่เราอยู่ ณ ตอนนั้น เช่นถ้าจุดที่เราอยู่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ตัว Google Explore ก็จะเผยสถานที่ท่องเที่ยวเจ๋ง ๆ พร้อมรีวิวจากคนอื่นที่เคยไปมาด้วย

สร้าง Profile ของตัวเอง มีการเก็บค่าสถิติ

Google Maps Community จะค่อย ๆ มีการเก็บค่าสถิติให้เราตามสถานทีที่เราตามไปรีวิว ซึ่งจะมาในรูปแบบของ Tag ประเภทร้านอาหาร เช่นถ้าเราไปทานร้านอาหารประเถทซาชิมิบ่อย ๆ เราก็จะค่อย ๆ สะสม Tag ซาชิมิเอาไว้ ยิ่งเยอะมากขึ้นเรื่อย ๆ คนที่มาดูเราก็จะรู้ว่าเราเป็นเซียนซาชิมินั่นเองครับ อีกทั้งยังมีการนับจำนวนการ Contribution ที่จะนับให้ทุก ๆ ครั้งที่มีการรีวิวสถานที่ที่ผู้ใช้งานเคยไป แถมเรายังสามารถเก็บ Level เพื่อเพิ่มระดับ Guide ของเราช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับรีวิวของเราได้อีกด้วย

ลง Review และรูปภาพสวย ๆ ก็มีสิทธิ์ที่คนจะมาติดตามเราได้

ใน Google Maps Community ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งาน Google Maps ที่สามารถลงเป็น Review หรือรูปถ่ายเหมือนกับที่ทำใน Social Media อื่น ๆ ได้ ซึ่งถ้าคอนเท้นต์ที่คุณลง ๆ ไว้ดีมาก ๆ ก็อาจจะมีคนมาคอย Follow ติดตามว่าคุณชอบไปเที่ยวที่ไหนก็เป็นได้นะ

สุดท้ายแล้วสำหรับใครที่ชื่อชอบการท่องเที่ยว แต่เบื่อการเล่น Facebook, ไม่ชอบอ่าน Twitter, ดูคนอวดใน Instagram, หรือคนเต้นใน TikTok แนะนำให้ลองไปใช้ Feature Google Maps Community ดูได้นะครับ รับรองว่าถูกใจสายชอบเที่ยวแน่นอน หลังจากนี้ใครที่อยากตามคุณภัทร กับคุณกิมไปเที่ยวหรือริวิวร้านอาหารต่าง ๆ ก็สามารถไปกดติดตามได้ใน Google Maps Community ตามลิ้งค์ด้านล่างได้เลยครับ

 

Google Maps Comunity ของคุณกิม, Google Maps Comunity ของคุณภัทร

4 Comments

 1. Cottontail Post on January 3, 2021 at 1:25 pm

  #1025538

  ผมเองก็ชอบเป็น local guide เหมือนกันครับ มันสนุกดีจริง ๆ นะ แต่มีข้อสังเกตนิดนึงครับตรงที่ถ้าใช้ android พอเราเข้าร้านแล้วเดินออกจากร้านนี่มันจะมีแจ้งเตือนบอกเราเลยว่าให้รีวิว แต่ถ้าใช้ไอโฟนแล้วมันไม่เด้งแบบนั้นแหะ เลยบางทีก็ลืมรีวิวไปเลย

 2. Oakyman Post on January 3, 2021 at 11:45 pm

  #1025541

  ผมลงแต่รูปครับ เพราะมัน auto ไปจาก Google Photos
  ขี้เกียจลงรีวิว

 3. gift099 Post on January 4, 2021 at 11:18 am

  #1025546

  จะมาเป็นคู่แข่ง Wongnai ใช่ไม๊ ?

 4. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on January 6, 2021 at 7:08 am

  #1025602

  ถือว่าดีเลยแหละ ค้นหาแผนที่แล้วยังหาร้านอาหาร ดูรูปได้ด้วย ช่วยตัดสินใจได้เยอะ

Leave a Reply

To Top