fbpx
News

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เอาใจขาเที่ยว Immersive View เยี่ยมชมสถานที่แบบ 3D และฟีเจอร์ค้นหาเส้นทางประหยัดน้ำมัน

ในงาน Google I/O 2022 คราวนี้ แน่นอนว่า Google ต้องมีอะไรใหม่ ๆ ล้ำ ๆ มานำเสนอให้เราได้ว้าวกันอีกเช่นเคย ซึ่งนอกจากจะมีการเผยโฉมระบบ Android 13 แล้ว ยังมีการเผยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาในแอปนำทางอย่าง Google Maps ด้วย โดยคราวนี้มีทั้งฟีเจอร์ Immersive View ที่ให้เราสามารถเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ได้แบบสมจริง หรือจะเป็น Eco-friendly routing ตัวเลือกเส้นทางที่ประหยัดน้ำมันที่สุดต่อการเดินทางในแต่ละครั้ง

Immersive View

บอกเลยว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าจะถูกใจสายเที่ยวแน่นอน เพราะ Immersive view ใน Google Maps เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้แอปนี้เป็นมากกว่าแอปนำทางทั่วไป เพราะเราจะสามารถค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการ แล้วกดเข้าไปดูภาพของสถานที่จริงได้ทันที โดยภาพดังกล่าวไม่ใช่แค่ภาพ 2 มิติ ธรรมดา ๆ นะครับ แต่มันเป็นภาพแบบ 3 มิติ ที่ทาง Google ใช้ระบบ AI ในการรวบรวมภาพของสถานที่นั้น ๆ มาประมวผลจนเราสามารถส่องได้ทุกซอกทุกมุมเหมือนไปอยู่ในสถานที่นั้นจริง ๆ

ภาพสถานที่แบบ 3D จาก Google Maps (ไม่ใช่เกม Sim City นะจ๊ะ)

แถมพวกร้านดัง ๆ ยังมีภาพ 3 มิติ ภายในให้ดูกันได้อีกต่างหาก ว่าในร้านเป็นยังไง บรรยากาศน่านั่งแค่ไหน พร้อมข้อมูลกำกับว่าตอนนี้คนเยอะรึเปล่า หรือการจราจรบริเวณร้านนั้นเป็นยังไงบ้าง จะได้เลือกขับรถไปเองหรือจะใช้ขนส่งสาธารณะดี

นอกจากนี้ยังมากับฟีเจอร์ที่จะแสดงภาพของสถานที่นั้นตามเวลาต่าง ๆ ของวัน หรือแยกดูตามฤดูก็ยังได้ด้วย ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าเราอยากจะไปเยี่ยมเยียนสถานที่นั้นตอนไหน เพราะบางที่ก็อาจจะให้บรรยากาศตอนกลางคืนที่ดีกว่าตอนกลางวัน บางที่อาจจะวิวสวยตอนพระอาทิตย์ขึ้น บางที่ให้อารมณ์โรแมนติคในช่วงหน้าหนาวมีหิมะปกคลุม เป็นต้น

ตอนนี้ฟีเจอร์ Immersive view สำหรับ Google Maps เริ่มให้บริการแล้วในลอส แองเจลิส, นิวยอร์ค, ซานฟรานซิสโก, โตเกียว และจะขยายการใช้งานต่อไปยังหัวเมืองใหญ่ ๆ ตามประเทศอื่น ๆ ต่อไปครับ

Eco-friendly routing 

ปกติแล้วเวลาที่เราใช้ Google Maps ในการค้นหาเส้นทางเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายเนี่ย เรามักจะเลือกเส้นทางที่มันใกล้ที่สุดเพราะคิดว่ามันน่าจะช่วยประหยัดเวลาและประหยัดเชื้อเพลิงในการเดินทางได้ แต่จริง ๆ แล้วเส้นทางที่ใกล้ที่สุดอาจไม่ได้เร็วที่สุดก็ได้ เพราะอาจมีทั้งการจราจรที่ติดมากกว่า มีถนนแคบทำความเร็วไม่ได้มาก พื้นถนนยังไม่ดี หรืออื่น ๆ

ซึ่งคราวนี้ระบบนำทางใน Google Maps ได้เพิ่มตัวเลือกของการนำทางด้วยเส้นทางที่ประหยัดเชื้อเพลิงที่สุด โดยเส้นทางแบบนี้จะมีสัญลักษณ์รูปใบไม้กำกับไว้ให้รู้ว่าเป็นเส้นทางที่ขับได้สะดวก ถนนไม่ขรุขระทำความเร็วได้สม่ำเสมอ และแน่นอนว่ารถไม่เยอะจนแออัด ซึ่งตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้ได้แล้วในสหรัฐอเมริกา กับแคนาดา และกำลังจะเริ่มขยายการใช้งานในโซนยุโรปต่อไป

สำหรับฟีเจอร์เจ๋ง ๆ เหล่านี้อย่างที่บอกว่า Google พึ่งเริ่มเปิดให้ใช้ได้ในบางประเทศเท่านั้น และคาดว่าน่าจะใช้เวลาอักพักใหญ่ ๆ กว่าที่เราจะได้ใช้กัน…แต่ก็นับว่าเป็นอะไรที่น่าตั้งตารอใช้เลยล่ะ เพราะนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง การท่องเที่ยวแล้ว มันยังช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายจากการเดินทาง แถมยังช่วยลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นลงไปได้อีกด้วยนะ

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    tkb_phymed Post on May 12, 2022 at 2:21 pm

    #1032170

    IMMERSIVE VIEW นี่ สงสัยว่าเค้าคงให้คนไปตะเวนเดินเข้าเดินออกตามห้างร้านต่างๆกันตลอดเวลาเลยมั้ง ค่าใช้จ่ายส่วนนี้คงเยอะน่าดู 
    ส่วน ECO-FRIENDLY ROUTING นี่ ของไทยก็มีอยู่แล้ว แต่มันชอบพาเข้ารกเข้าพง เข้าป่ากันซะบ่อย แุถมอ้อมโลกซะงงไปหมด เส้นทางแบบนี้มันชอบให้เราเลี้ยวมากๆ ทั้งๆที่เส้นทางตรงกว่า แล้วรถไม่ติดนักก็มี แต่ไม่พาไป

Leave a Reply

To Top