fbpx
News

Google Maps อัปเดตแผนที่ใหม่ เพิ่มรายละเอียดถนนหนทาง และใช้สีเพื่อบอกสภาพภูมิประเทศ

หลังจากที่ Google Maps ได้เปิดให้บริการมาเป็นเวลามากกว่า 15 ปี เราก็ได้เห็นการพัฒนามากมายที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานที่สะดวกสบาย และแม่นยำให้กับผู้ใช้งานอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด Google ก็ได้มีการอัปเดต Google Maps อีกครั้งหนึ่ง โดยคราวนี้เป็นการเพิ่มข้อมูลต่าง ๆ ให้กับแผนที่ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของถนน รวมถึงรายละเอียดของภูมิประเทศก็ได้รับการอัปเดตด้วยเช่นกัน

จากการอัปเดตหน้าตาของ Maps ครั้งนี้เราได้เห็น Google ใช้สีสันหลากหลายเพื่อนำมาใช้ในการแสดงพื้นภูมิประเทศต่าง ๆ ให้ชัดเจนขึ้นโดยที่ไม่ต้องเปิด Satellite Mode (โหมดแสดงภาพภูมิประเทศที่ถ่ายจากดาวเทียม ที่มีความละเอียดมากกว่าและต้องใช้ Data ในการโหลดมากกว่า) โดยพาเลตสีเหล่านี้จะถูกสแกนมาจากดาวเทียมเพื่อให้สามารถแบ่งแยกพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนเช่นสีเขียวชะอุ่มเพื่อแสดงถึงทุ่งหญ้า สีเหลืองครีมแสดงให้เห็นถึงทะเลทราย และสีน้ำทะเลที่เข้มขึ้น เพื่อช่วยในการแยกแยะว่าภูมิประเทศส่วนไหนมีลักษณะแตกต่างจากส่วนอื่นอย่างไรบ้าง

อีกหนึ่งการเปลื่ยนแปลงที่นับว่าเป็นจุดเด่นของอัปเดตครั้งนี้นั่นคือการเพิ่มรายละเอียดถนนในเมืองได้มากขึ้น ซึ่ง Google Maps จะทำการเพิ่มรายละเอียดจำพวก ทางเท้า เกาะกลางถนน และจุดสังเกตต่าง ๆ ในเมืองผ่านการใช้งานสีที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้น อีกทั้งในแผนที่ยังได้ปรับสัดส่วนและขนาดความกว้างของถนนให้ดูใกล้เคียงกับขนาดของถนนจริงมากขึ้น แล้วยังปรับขนาดของอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างให้มีขนาดที่เท่าเทียมกับของจริง ผู้ใช้งานจะได้ไม่มึนว่าถนนใน Maps กับของจริงคือที่เดียวกัน

ก่อนอัปเดต / หลังอัปเดต

โดย Google กล่าวว่าจะทยอยปล่อยอัปเดตให้ Maps ในโซนต่าง ๆ ก่อน เช่น ลอนดอน และซานฟรานซิสโก ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้…ส่วนประเทศโซนอื่น ๆ จะตามมาทีหลังครับ 😃

 

Source: Cnet, Google 

3 Comments

 1. Avatar

  Aon Ja Post on August 21, 2020 at 2:32 pm

  #1022434

  ควรบอกได้ละเอียดมานานแล้วนะนั้น จะได้ไม่หลงกัน เอ๋ ๆๆ หรือว่าหลงเหมือนเดิมกันหว่า

 2. Thaitaxitrip Thaitaxitrip Sompong

  Thaitaxitrip Thaitaxitrip Sompong Post on August 22, 2020 at 3:30 pm

  #1022482

  อัพเดทแล้วเวลาแชร์ตำแหน่งทางไลน์ ไม่สามารถนำทางได้

 3. Avatar

  sarajung Post on August 24, 2020 at 11:38 am

  #1022524

  อยากได้ทางม้าลาย กับ สะพานลอย

Leave a Reply

To Top