ในที่สุด Google ได้เปิดตัว Magic Compose รุ่นเบต้า มาให้เราได้เห็นกันแล้ว เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสร้างข้อความ หรือเขียนได้ดีขึ้น โดยใช้ Bard Chatbot AI ของ Google ในการทำงานทำให้เราสามารถปรับแต่งบทสนทนาได้อย่างหลากหลายถึง 7 สไตล์ได้แก่ Remix, Excited, Chill, Shakespeare, Lyrical, Formal และ Short เป็นต้น

Play video

ช่วงนี้ Google เปิดตัว Ai ออกมาเป็นว่าเล่น อย่างก่อนหน้านี้ได้เปิดตัว Help me write ก็น่าสนใจไม่น้อยในงาน GOOGLE I/O 2023 งั้นวันนี้เราจะมาแนะ Magic Compose อีกหนึ่งตัวมาดูกันว่าเจ้าตัวนี้จะทำอะไรได้บ้าง

Magic Compose

โดย Magic Compose ยังจำกัดการใช้งานเฉพาะโทรศัพท์มือถือ Android ที่มีซิมการ์ดในสหรัฐอเมริกาที่เปิดใช้งาน RCS เข้ารหัสแบบ end-to-end (E2EE) เท่านั้น หากมีการเปิดตัวคุณลักษณะนี้ให้ใช้งานจากเมนูการตั้งค่าของแอปพลิเคชันกันแล้ว เรายังสามารถเข้าถึง Magic Compose เพื่อเริ่มแชทหรือเขียนข้อความจากการแตะไอคอนรูปดินสอในกล่องข้อความ และจัดแต่งข้อความในโทนสีและสไตล์ต่างๆ ได้

นอกจากนี้ Magic Compose สามารถปรับเปลี่ยนข้อความของเราได้ถึง 7 สไตล์ ประกอบไปด้วย Remix, Excited, Chill, Shakespeare, Lyrical, Formal และ Short

ถึงแม้ Magic Compose จะฟังดูสะดวกสบายในแง่ของการใช้งาน แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ดี คือการเปิดคุณลักษณะนี้จะทำลายการเข้ารหัสแบบ end-to-end (E2EE) มันจะส่งข้อความก่อนหน้า 20 ข้อความไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Google เพื่อสร้างการตอบกลับ จากนั้นข้อความเหล่านี้จะถูกยกเลิก โดย Google แต่ว่าไม่มีการเก็บข้อมูลแต่อย่างใด เพื่อช่วยให้ AI เรียนรู้และสร้างการตอบสนองที่เหมาะสมเท่านั้น บริษัทกล่าวเพิ่มเติมว่าจะไม่ส่งข้อความใดๆ ที่มีไฟล์แนบ ข้อความเสียง และรูปภาพ แต่จะระบุว่า “อาจมีการส่งคำบรรยายภาพและการถอดเสียงเป็นคำ”

Justin Rende โฆษกของ Google ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ‘ข้อมูลการสนทนาที่ใช้โดย Magic Compose จะไม่ถูกเก็บไว้’ และ ‘ผลลัพธ์การตอบกลับที่แนะนำจะไม่ถูกเก็บไว้เมื่อผู้ใช้ได้รับข้อมูลแล้ว’ และเมื่อเราไม่ได้ใช้งาน Magic Compose Google ก็จะไม่ส่งข้อความของเราไปยังเซิร์ฟเวอร์’ แน่นอน

Magic Compose เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่ Google เปิดตัวในงาน I/O เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาจากข้อมูลของ Google เราสามารถใช้คุณลักษณะนี้เพื่อตอบกลับข้อความโดยใช้ ‘การตอบกลับที่แนะนำแบบมีสไตล์พร้อมบริบทข้อความของคุณ’ รวมถึงการเปิดตัวสำหรับผู้ใช้ในโปรแกรมเบต้าของ Google Messages รวมถึงฟีเจอร์ Search Generative Experience สำหรับผู้ใช้บางรายในสหรัฐอเมริกาที่จะช่วยให้พวกเขาเห็นคำตอบโดยสรุปที่ด้านบนสุดของผลการค้นหาง่ายขึ้น และถ้ามาเปิดบริการในไทยเมื่อไหร่ เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ

 

ที่มา : theverge