ถึงแม้ว่า Google จะตัดฟีเจอร์แชร์ไฟล์ Android Beam ออกไปจาก Android 10 แล้ว แต่เร็วๆ นี้เราก็จะได้ใช้เทคโนโลยีในการรับ-ส่งไฟล์แบบใหม่ Nearby Share ซึ่งจะติดมากับเครื่องโดยไม่ต้องไปเสาะหามาลงเอง โดยระบบดังกล่าวจะทำผ่านระบบ WiFi ซึ่งมีความเร็วพอที่จะใช้กับไฟล์ใหญ่ๆ อย่างเช่นการรับ-ส่งไฟล์วิดีโอได้แบบสบายๆ

ฟีเจอร์ Nearby Share จะมีวิธีการทำงานที่เหมือนกับ AirDrop ของทางฝั่ง iOS ด้วยการใช้ NFC หรือ Bluetooth เพื่อให้อุปกรณ์ทั้ง 2 รู้จักกันก่อน และจะใช้ WiFi ในการรับ-ส่งไฟล์ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีความรวดเร็วกว่าการใช้ Bluetooth หลายเท่าเลยล่ะ

Play video

Nearby Share สามารถเลือกได้ว่าเราอยากจะเปิดให้เครื่องของเรารับไฟล์ได้ทางทุกคนที่ส่งมาทาง Nearby Share หรือจะเลือกเฉพาะเครื่องที่อยู่ใน Contact ซึ่งเราบันทึกเอาไว้ก็ได้ (จะมีการยืนยันก่อนเสมอว่าต้องการรับไฟล์ดังกล่าวรึเปล่า) โดยการรับ-ส่งไฟล์จะสามารถทำได้ภายในระยะ 1 ฟุต เท่านั้น เพื่อป้องกันการส่งไฟล์อันตรายจากผู้ไม่หวังดีนั่นเอง

นอกจากนี้ได้มีนักพัฒนาจากเว็บไซท์ XDA-Developers ออกมาทดสอบการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวระหว่างมือถือ Pixel 4 และ Pixel 2 XL ที่ใช้ระบบ Android 10 ทั้งคู่ ซึ่งวิธีใช้ก็ง่ายสุดๆ แค่ลากแถบ Quick Settings ด้านบนลงมา และกดเปิด Nearby Sharing จากนั้นเราก็เลือกไฟล์ที่ต้องการและกดแชร์ผ่าน Nearby Sharing ได้เลย ส่วนเครื่องที่จะรับไฟล์ก็ต้องเปิด Nearby Sharing เอาไว้เช่นกัน เพื่อที่ทั้ง 2 เครื่องจะได้หากันเจอ

และหลังจากเครื่องปลายทางรับไฟล์ไปแล้ว ไฟล์ดังกล่าวก็จะไปอยู่ในโฟลเดอร์ Nearby Sharing แยกไว้ให้เปิดดูได้ง่ายๆ ไม่ไปปนกับไฟล์อื่นในเครื่อง

สำหรับการรับ-ส่งไฟล์ เราสามารถเลือกว่าจะใช้เฉพาะ WiFi อย่างเดียว หรือจะเพิ่มความเร็วเข้าไปอีกด้วยการใช้ 4G ช่วยอีกแรงก็ได้

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าฟีเจอร์ Nearby Sharing จะเริ่มปล่อยอัพเดทให้กับเหล่ามือถือ Android เมื่อไหร่ และไม่รู้ว่าจะมีให้ใช้เฉพาะกับระบบ Android 10 ด้วยรึเปล่า…คาดว่าเราน่าจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมของฟีเจอร์ดังกล่าวในงาน Google I/O 2020 ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ครับ

 

ที่มา : XDA-Developers