ในงาน Google I/O 2015 รอบนี้ ทาง Google ได้เสริมฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Google Now ทำให้มันมีความฉลาดมากขึ้นในการตรวจและแสดงผลจากข้อมูลบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของเรา โดยเจ้าฟีเจอร์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Now on Tap ซึ่งจะมาพร้อมกับ Android M นั้นเอง จุดประสงค์หลักของ Now on Tap คือเราไม่จำเป็นต้องออกจากหน้าจอเพื่อไปดูข้อมูล แต่มันจะแสดงข้อมูลที่เราอยากรู้ตรงนั้นได้เลย

โดยเจ้าฟีเจอร์ Now on Tap ที่จะมาพร้อมกับ Android M นี้ เราสามารถที่จะถามข้อมูลได้จากทุกหน้าจอ ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ ยกตัวอย่างที่แสดงภายในงานก็คือ เรากำลังฟังเพลงของ Skrillex อยู่ แล้วเราอยากรู้ชื่อจริงของนักร้องคนนี้ เราก็เรียก Google Now ขึ้นมาด้วยการพูดว่า “OK, Google” แล้วก็ถามไปเลยว่า “What’s his real name” ซึ่ง Google Now ก็จะแปลงข้อมูลนั้นตามหน้าจอที่แสดงอยู่ โดยในเหตุการณ์นี้ก็คือจะเปลี่ยนจากคำว่า “his” เป็น “Skrillex” แทน  

ตัวอย่างต่อมาก็คือ การแสดงข้อมูลจากหน้าจอที่เราเปิดอยู่ เพียงแค่กดปุ่มโฮมค้างไว้ ยกตัวอย่างเช่น การแสดงข้อมูลเกี่ยวกับหนังที่เพื่อนเราชวนไปดูในอีเมล ไปจนถึง การอ่านข้อมูลจากข้อความที่เราแชทกับคนอื่นได้อีกด้วย โดยที่ทาง Google Now จะแสดงข้อมูลของหนัง สถานที่ และ เพิ่ม reminder ให้เรา น่ากลัวสุดไปเลยใช่มั้ยละ เอ้ย! ฉลาดสุดๆไปเลยใช่มั้ยละ

สำหรับคนที่ใช้งาน Google Now เป็นประจำอยู่แล้ว ก็คงคิดว่า “เฮ้ย! มันเจ๋งขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย” แต่แน่นอนว่าการที่จะทำให้เจ๋งได้ขนาดนี้ก็ต้องรวบรวมข้อมูลจากฝั่งผู้ใช้งานส่งไปประมวลผลที่ทาง Google เสียก่อน ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆคนแอบหวั่นว่า “มันจะสอดรู้สอดเห็นมากเกินไปหรือเปล่าน้า”

ส่วนใครที่อยากดูฟีเจอร์อื่นๆที่มาพร้อมกับ Android M ครั้งนี้ก็ดูต่อได้ตามลิ้งค์เลยจ้า

[IO15] เผยโฉม Android M Developer Preview ขนมชิ้นใหม่ของ Android น่ากินยังไงบ้าง