งาน Google I/O 2023 ที่จัดขึ้นในวันที่ 10 พ.ค. เรียกว่าธีมหลักๆ ของงานแทบจะมีแต่เรื่อง AI เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งได้มีการเปิดตัวโมเดล AI ใหม่อีก 2 ตัว คือ PaLM 2 ปัญญาประดิษฐ์ด้านภาษา รองรับมากกว่า 100 ภาษา เป็นเวอร์ชั่นพัฒนา และอีกตัว คือ Gimini เป็นเอไอที่สร้างขึ้นมาใหม่ พัฒนามาเพื่อรองรับนวัตกรรมใหม่ๆ ในอนาคต มีประสิทธิภาพสูง ทำงานได้หลากหลาย มาแข่งกับ GPT-4 ของ OpenAI

โดยทีมที่พัฒนา AI ทั้ง 2 โมเดล คือ Google DeepMind ซึ่งเป็นทีมที่เป็นการรวมกันของ 2 ทีมนักพัฒนาระดับหัวกะทิ ทีมวิจัย Brain และ DeepMind

ฟีเจอร์ PaLM 2

Palm 2

PaLM 2 เป็นเอไอทางด้านภาษา มีความล้ำสมัย พร้อมความสามารถหลายภาษา การใช้เหตุผล และการเขียนโปรแกรม

PaLM 2

  • ความสามารถหลายภาษา : PaLM 2 ได้รับการฝึกฝนอย่างหนัก ซึ่งครอบคลุมมากกว่า 100 ภาษา สิ่งนี้ได้ปรับปรุงความสามารถในการทำความเข้าใจ สร้าง และแปลข้อความที่มีนัยสำคัญ เช่น สำนวน บทกวี และปริศนา ในภาษาต่างๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก PaLM 2 ยังผ่านการสอบวัดระดับภาษาขั้นสูงในระดับ “เชี่ยวชาญ”
  • การใช้เหตุผล : ชุดข้อมูลที่หลากหลายของ PaLM 2 รวมถึงเอกสารทางวิทยาศาสตร์และหน้าเว็บที่มีนิพจน์ทางคณิตศาสตร์ ผลที่ได้ คือแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่ดีขึ้นในด้านตรรกะ การใช้เหตุผลตามสามัญสำนึก และคณิตศาสตร์
  • การเขียนโปรแกรม : PaLM 2 ได้รับการฝึกกับชุดข้อมูลซอร์สโค้ดจำนวนมากที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ เก่งในการเขียนโปรแกรมในภาษาโปรแกรมยอดนิยม เช่น Python และ JavaScript และยังสามารถสร้างโค้ดพิเศษในภาษาต่างๆ เช่น Prolog, Fortran และ Verilog

รุ่นและขนาด PaLM 2

PaLM 2

PaLM 2 มี 4 ขนาด เรียงจากเล็กสุดไปจนถึงใหญ่ที่สุด : Gecko, Otter, Bison และ Unicorn เพื่อให้ง่ายต่อการปรับใช้งานที่หลากหลาย โดย Gecko มีน้ำหนักเบามากจนสามารถทำงานบนอุปกรณ์พกพาได้ และรวดเร็วเพียงพอสำหรับแอปพลิเคชันแบบโต้ตอบ ใช้ได้แม้ในขณะออฟไลน์

PaLM 2 บนผลิตภัณฑ์และบริการของ Google มากกว่า 25 รายการ

ที่งาน I/O วันนี้ Google ได้ประกาศผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ใหม่กว่า 25 รายการ ที่ขับเคลื่อนโดย PaLM 2 นั่นหมายความว่าทุกคนจะได้สัมผัสความสามารถนี้ ผ่านบริการของกูเกิล ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

โดยตั้งแต่เดือนมีนาคม กูเกิลได้เปิดให้นักพัฒนาบางกลุ่มได้ทดลองใช้ PaLM API มาบ้างแล้ว แต่ในวันนี้ได้เปิดให้ทุกคนสามารถลงทะเบียนเพื่อใช้โมเดล PaLM 2 ได้แล้ว หรือลูกค้าระดับองค์กรสามารถใช้ผ่าน Vertex AI

 

Gimini เอไอตัวใหม่

นอกจากตัว PaLM 2 ทีมนักพัฒนา Google DeepMind ก็กำลังพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ตัวใหม่ ในชื่อว่า Gemini อยู่ ซึ่งเป็นเอไอโมเดลที่สร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด มีประสิทธิภาพสูงในการรวมเครื่องมือและ API และสร้างขึ้นเพื่อรองรับนวัตกรรมในอนาคต เช่น หน่วยความจำและการวางแผน

Gemini ยังอยู่ในระหว่างการฝึก แต่ได้แสดงความสามารถหลายรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในรุ่นก่อนๆ เมื่อปรับแต่งอย่างละเอียดและผ่านการทดสอบด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวดแล้ว Gemini จะวางจำหน่ายในขนาดและความสามารถต่างๆ เช่นเดียวกับ PaLM 2 เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ แอปพลิเคชัน และอุปกรณ์ต่างๆ