fbpx
News

Epic Games เผย Google จ่าย Activision 1.2 หมื่นล้านบาท เพื่อไม่ให้เปิด App Store แข่ง

ขณะนี้การฟ้องร้องเรื่องการผูกขาดที่ Epic Games กล่าวหา Google ยังคงดำเนินไปอย่างเข้มข้น จากคดีเผยว่า Google ได้จ่ายเงินให้กับผู้พัฒนารายใหญ่อย่างน้อย 24 เจ้า ให้ยินยอมที่จะไม่ทำการเปิดร้านแอปใด ๆ เพื่อมาแข่งกับ Google Play Store ซึ่งรวมไปถึงค่ายใหญ่ยักษ์ Activision Blizzard ที่ได้รับเงินไปแล้ว 360 ล้านเหรียญหรือราว 1.2 หมื่นล้านบาทในช่วงสามปีที่ผ่านมาครับ

คดีฟ้องร้องนี้ก็ดำเนินมาตั้งแต่ปี 2020 ที่ Epic Games ฟ้อง Google ข้อหาต่อต้านการแข่งขันของผู้เล่นรายอื่นในตลาดร้านขายแอปพลิเคชัน หรือ Play Store ที่ใช้กันในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยใช้โครงการ Apps and Games Velocity Program มาเป็นกลไกสำคัญ

เอกสารสำคัญในคดีเผยว่า Google ได้เซ็นสัญญากับ Nintendo, Ubisoft and Riot Games ซึ่งมีข้อมูลว่า Riot Games ผู้พัฒนา League of Legends ได้เงินไป 30 ล้านเหรียญ (ราว 1 พันล้านบาท) เพื่อแลกกับการหยุดสร้าง App Store ของตัวเองขึ้นมา

ในขณะเดียวกัน Activision ก็ออกมาตอบโต้ว่า Google ไม่เคยร้องขอ กดดัน หรือให้ตกลงสัญญาใด ๆ เกี่ยวกับการห้ามสร้าง App Store มาแข่งทั้งนั้น ดังนั้นข้อกล่าวหาจาก Epic นั้นเป็นเรื่องเหลวไหลทั้งเพ

ส่วน Google เองก็ชี้แจงว่า Epic Games ได้สร้างความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับโครงการ Apps and Games Velocity Program ซึ่งเป็นโครงการที่จะสร้างแรงจูงใจให้ผู้พัฒนายังคงอยากอัปเดตและลงเกมใหม่ ๆ บน Google Play Store ต่อไป ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการห้ามไม่ให้มีใครไปเปิด App Store อื่นของตัวเองเลย

งานนี้ฟังแล้วดูเหมือนจะไปกันคนละทางเลย ฝั่ง Epic ก็กล่าวหาร้ายแรงมาก ส่วนอีกฝั่งอย่าง Google และ Activision ก็ให้เหตุผลไปตามปกติ คงต้องไปดูกันในสัญญาว่าสุดท้ายแล้วมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่ก่อนหน้านี้ Epic เคยแพ้คดีคล้ายแบบนี้มาแล้วกับ Apple เลยไม่รู้ว่าจะลงเอยเหมือนเดิมกับคดีนั้นมั้ยนะ

 

ที่มา : reuters, engadget

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save