หลังจากที่ Claude Zellweger ผู้บริหารของทีมดีไซน์ Google ออกมาอัพรูปภาพลง IG ส่วนตัวที่ดูจากภาพแล้วเหมือนว่าถ่ายมาจากกล้องซูม Telephoto ทำให้หลายคนตีความไปต่างๆ นาๆ เลยว่าถ่ายจาก Pixel 4 หรือเปล่า และจะมาพร้อมกับฟีเจอร์การซูม 20 เท่าหรือไม่ ทว่าทาง Claude ก็ออกมาเฉลยแล้วว่ารูปดังกล่าวนั้นถ่ายจาก.. Pixel 3a ยังไม่ใช่ Pixel4 อย่างที่ลือๆ กัน

หลังจาก Claude ออกมาเฉลยก็เลยเกิดอาการช๊อคไปตามๆ กัน โดยเค้าออกมาอธิบายว่าเขาได้ถ่ายรูปแล้ว crop ภาพแทน ไม่ใช่กดซูมโดยใช้เลนส์ Telephoto แต่อย่างใด ทั้งนี้ก็สมเหตุสมผล เนื่องจากทั้งใน Pixel 3 และ Pixel 3a นั่น ไม่ได้ใส่เลนส์ Telephoto มาให้ พร้อมกับซูมแบบดิจิตอลได้มากสุดเพียงแค่ 10x เท่านั้น

ทั้งนี้ก็น่าคิดว่าการที่ Claude ออกมาแก้ต่างว่ารูปภาพดังกล่าวถูกถ่ายขึ้นโดย Pixel 3a อาจจะเป็นเรื่องแต่ง เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่เขาอาจได้รับคำสั่งจากเบื้องบนอีกทีให้ปิดข่าวกล้องซูม 20x ใน Pixel 4 เป็นความลับ (สังเกตจากเวลาในการอธิบายใต้คอมเมนต์) เพราะดูจากสเปคกล้องที่หลุดๆ มาของ Pixel 4 การทำดิจิตอลซูม 20 เท่าไม่ถือว่าเป็นเรื่องยากเลย (10x digital zoom + 2x telephoto = 20x zoom)

ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปครับในเรื่องนี้ว่าสรุปแล้วจะเป็นยังไงต่อไป รูปภาพทวีตดังกล่าวอาจจะเป็นเพียงการเนียนปล่อยข่าวหลุดตามสไตล์ Google ก็เป็นได้ และหากรูปนั้นถ่ายด้วย Pixel 3a จริงๆ ก็ถือว่าทำผลงานออกมาได้ดีเกินตัวเลยล่ะ

 

ที่มา: The Verge  , 9t05google