สมาร์ทโฟน Pixel ขึ้นชื่อเรื่องซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพสุดฉลาด แม้ฮาร์ดแวร์กล้องไม่ได้เหนือไปกว่าคู่แข่งในตลาด แต่กลับถ่ายรูปออกมาได้สวยงามสุด ๆ โดยอาศัยพลังของปัญญาประดิษฐ์ แต่ทั้งนี้อาจมีปัญหาอยู่บ้างกับภาพถ่ายบุคคลผิวเข้ม ซึ่งสีและแสงมักจะเพี้ยน Google จึงร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางหลายคนเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าว

กล้องถ่ายรูปไม่สามารถถ่ายทอดภาพออกมาอย่างที่ควรจะเป็นหากนำไปถ่ายภาพบุคคลผิวสี แม้แต่ Pixel เองก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น แสงมักจะฟุ้ง สีมักจะอมเขียว ไวต์บาลานซ์ทำงานผิดพลาด Sameer Samat รองประธานฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ยอมรับอย่างตรงไปตรงมาในงาน Google I/O 2021

Google กล่าวว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหานี้ บริษัทฯ อยากทำให้อุปกรณ์ของตัวเองใช้ได้กับคนทุกสีผิวอย่างเท่าเทียมกัน เลยสอนให้ปัญญาปริดิษฐ์เรียนรู้และทำความเข้าใจกับเฉดสีผิวที่หลากหลายจากภาพจำนวนหลายพันใบ ซึ่งเป็นความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญทั้ง 15 คน มีทั้งช่างภาพ ผู้กำกับภาพยนตร์ ศิลปิน และอาชีพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะได้ถ่ายภาพเชิงคำนวณออกมาได้อย่างเหมาะ

อีกปัญหาหนึ่งคือ การประมวลผลแผนที่ความลึกในการสร้างโบเก้จำลอง ที่มีปัญหากับคนผมหยิก Google กำลังปรับปรุงอัลกอริทึมในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ Google บอกว่า มีอะไรอีกหลายอย่างที่ต้องปรับปรุง ซึ่งเราอาจได้เห็นกันเต็ม ๆ ใน Pixel 6 ที่ยังไม่เปิดตัว และบริษัทฯ มุ่งมั่นที่จะแบ่งปันสิ่งที่ได้เรียนรู้ (การประมวลผลภาพถ่าย) กับระบบนิเวศน์ทั้งหมดของ Android จึงมีความเป็นไปได้ว่า สมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่น ๆ อาจนำอัลกอริทึมของ Google ไปใช้งานได้ในอนาคต แต่ทั้งนี้เป็นเพียงแค่การคาดเดาจากคำพูดของ Sameer Samat เท่านั้น ยังไม่มีการยืนยันนะครับ