fbpx
News

หลุดผลทดสอบชิปเซต Google Tensor G2 ของ Pixel 7 ซีพียูแรงขึ้นกว่าเดิมนิดเดียว

Pixel 7 มึกำหนดการจะเผยโฉมในเดือนตุลาคม พร้อมชิปเซตรุ่นใหม่ Tensor G2 ล่าสุดมีผลทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลหลุดออกมาจากฐานข้อมูล Geekbench แล้ว พบว่า Google ยังเลือกใช้คลัสเตอร์ซีพียูแบบรุ่นก่อน ความเร็วไม่ได้เพิ่มมาเท่าไหร่นัก แต่ทางด้านจีพียูที่เปลี่ยนจาก Mali-G78 มาเป็น Mali-G710 นั้นทั้งทรงพลังและประหยัดพลังงานกว่าเดิม 20% ทั้งสองทาง ซึ่งดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

โครงสร้างซีพียู Tensor G2 ประกอบด้วย

  • Cortex-X1 ความเร็ว 2.85GHz จำนวน 2 แกน
  • Cortex-A76 ความเร็ว 2.35GHz จำนวน 2 แกน
  • Cortex-A55 ความเร็ว 1.8GHz จำนวน 4 แกน

เมื่อเทียบกับ Pixel 6 แล้ว ข้อแตกต่างมีเพียง Cortex-X1 กับ Cortex-A76 ที่เร็วขึ้น 0.05GHz และ 0.1GHz ตามลำดับ เบนช์มาร์กในส่วนมัลติคอร์คะแนนสูงขึ้นประมาณ 10%

แม้ Tensor G2 จะดูไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนักจากข้อมูลหน้ากระดาษ แต่ Kuba Wojciechowski นักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้ชี้ให้เห็นว่า ตัวเลขผลทดสอบเหล่านี้มันเป็นแค่ ‘คะแนนดิบ’ ซึ่งบ่อยครั้งไม่ได้สะท้อนให้เห็นถึงการใช้งานจริง เพราะยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้อง

Kuba ยังยกตัวอย่างว่า ใน Pixel 6 ก็มีปัญหากับเรื่องความร้อนจาก Cortex-X1 เฉกเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ในตลาด จนทำให้ในการใช้งานจริง Tensor แทบจะไม่ได้เรียกใช้งานแกนซีพียูดังกล่าวเลย และสาระสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ รอบนี้ตัวชิปเซต Tensor G2 ได้ปรับมาใช้กระบวนการผลิต 4 นาโนเมตรที่ทันสมัยขึ้นแล้ว นั่นหมายถึงประสิทธิภาพต่อการใช้พลังงานที่ดีกว่าเดิม รวมถึงปัญหาเรื่องความร้อนก็น่าจะบรรเทาลงไป ซึ่งสุดท้ายอาจเป็นการตัดสินใจที่ถูกของ Google ก็ได้

สำหรับจุดเด่นของ Tensor G2 ตามที่ Google เปิดเผยออกมาเบื้องต้นนั้น ยังคงยึดตามแนวทางเดิมคือ เน้นไปที่หน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์เป็นหลัก เพื่อนำไปประยุกต์กับการใช้งานในด้านอื่น ๆ เช่น การถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ และการรู้จำคำพูด เป็นต้น

 

ที่มา : Geekbench จาก Kuba Wojciechowski

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save