เป็นเรื่องปกติไปซะแล้วที่มือถือ หรือสินค้าต่าง ๆ ของ Google มักจะหลุดภาพเครื่องจริงมาให้เห็นกันก่อนเปิดตัว 1 – 2 เดือน และล่าสุดนี้ก็ถึงคิวของ Google Pixel 7a เป็นที่เรียบร้อย เพราะมีรูปตัวเครื่องแบบ Hands-on หลุดออกมาจากสื่อประเทศเวียดนาม พร้อมเผยรายละเอียดสเปค และวัสดุตัวเครื่องด้วย

Google Pixel 7a น้องเล็กสุดในซีรีส์เผยรูปตัวเครื่องที่ดีไซน์เหมือนเครื่องรุ่นมาตรฐาน Pixel 7 ไม่มีผิด แต่ขอบจอแสดงผลดูเหมือนจะหนากว่าเล็กน้อย ส่วนวัสดุตัวเครื่องคาดว่าจะเป็นขอบโลหะ Metal Frame ส่วนด้านหลังอาจเป็นวัสดุกระจก เพราะสเปคที่หลุดออกมาเผยว่าตัวเครื่องจะรองรับการชาร์จไร้สาย 5W ด้วย

ส่วนสเปคที่หลุดออกมานั้น คาดว่ารุ่นนี้จะได้อัปเกรดหลาย ๆ อย่างจากใน Pixel 6a เช่นจอแสดงผล OLED 6.1 นิ้ว ที่ได้รับการอัปเดตรีเฟรชเรทจาก 60Hz เป็น 90Hz รวมถึงยังได้ชิปตัวท็อปเทียบเท่ารุ่นพี่อย่าง Google Tensor G2 ด้วย ด้านหน่วยความจำใช้เป็นรุ่น UFS 3.1 128GB ส่วน RAM คาดว่าจะเป็น LPDDR 5 8GB

Pixel 7a

ด้านการถ่ายภาพถือเป็นยกเครื่องครั้งใหญ่เช่นกัน เพราะตัวกล้องหลักได้เปลี่ยนจากเซนเซอร์ 12.2 ล้านพิกเซล มาเป็นเซนเซอร์ IMX787 ความละเอียด 64 ล้านพิกเซลแทน และจะประกบคู่มากับกล้อง Ultrawide 12 ล้านพิกเซลเหมือนในรุ่นก่อน

Pixel 7a คาดว่าจะมีการเปิดตัวภายในงาน Google I/O 2023 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ซึ่งนอกจากนี้เราอาจจะได้เห็น มือถือจอพับอย่าง Pixel Fold และ แท็ปเล็ต Pixel Tablet ด้วย ส่วนพระเอกหลักภายในงานคาดว่าจะเป็น Android 14 เวอร์ชันใหม่ เพราะฉะนั้นใครที่เป็นแฟน Google ต้องไม่พลาด

Play video

ที่มา: ZingNews ,Gadgetsdata (Twitter), GSMArena