ทุกวันนี้กล้องติดหน้ารถยนต์หรือ Dashcam เริ่มแพร่หลายขึ้นเรื่อย ๆ แถมราคายังมีให้เลือกใช้ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท แน่นอนว่าคุณภาพกล้องรวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็แปรผันไปตามราคานั่นแหละ…อยากได้ภาพชัด ๆ ก็ต้องลงทุนเยอะหน่อยเป็นธรรมดา Google เห็นแบบนี้ก็เลยคิดจะใส่ฟีเจอร์แปลงมือถือเป็นกล้องหน้ารถยนต์มาให้ใช้กันซะเลย

มีนักพัฒนาจากเว็บ 9to5google ไปงัดแงะแอป Personal Safety ที่เป็นแอปสำหรับมือถือ Pixel (แอปที่ผู้ใช้สามารถใส่ข้อมูลสุขภาพต่าง ๆ ของตัวเองลงไปได้ รวมถึงมีฟีเจอร์อย่างการตรวจจับรถชนอะไรแบบนี้ด้วย) แล้วไปพบกับฟีเจอร์ใหม่คือ Dashcam ซึ่งก็คือฟีเจอร์เปลี่ยนมือถือเป็นกล้องหน้ารถนั่นเอง

เมื่อกดใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวแล้วมือถือของเราก็จะเริ่มบันทึกวิดีโอ+เสียงให้ทันที โดยสามารถเลือกได้ว่าจะให้ถ่ายวิดีโออยู่เบื้องหลังโดยไม่โชว์หน้ากล้องบนจอทำให้สามารถใช้งานแอปอื่น ๆ ตามปกติ หรือจะปิดจอไปเลยเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ก็ได้

 

Dashcam สามารถบันทึกวิดีโอต่อเนื่องได้นานสูงสุดถึง 24 ชม. ไฟล์วิดีโอที่ถูกบันทึกด้วยแอป Dashcam จะถูกบีบอัดให้มีขนาดอยู่ที่ราว ๆ 30MB / นาที และไฟล์วิดีโอที่บันทึกไว้จะถูกลบอัตโนมัติภายใน 3 วัน หากไม่ได้กดบันทึกแยกเก็บเอาไว้ต่างหาก

 

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เริ่มบันทึกวิดีโออัตโนมัติหากมือถือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธที่ตั้งค่าไว้ ทำให้เราตั้งได้ว่าหากมือถือเชื่อมกับเครื่องเสียงรถยนต์เมื่อไหร่ Dashcam ก็จะอัดวิดีโอให้เอง ไม่ต้องคอยกดเข้าแอปทุกครั้งที่สตาร์ทรถ จริง ๆ แอปประเภทนี้ก็มีให้โหลดใน Google Play มานานมากแล้ว (เคยทำรีวิวไว้ด้วยนะ แต่สมัยนั้นกล้องมือถือยังไม่ดีนัก เลยไม่ค่อยเวิร์ค) แต่คราวนี้จะเป็นแอปที่พัฒนาโดย Google เองเลย ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเปิดให้ใช้จริงเมื่อไหร่ และจะมีมือถือรุ่นไหนใช้ได้บ้าง

การใช้มือถือเป็นกล้องติดรถยนต์ก็เหมือนจะเข้าท่าอยู่ แต่การใช้งานจริงจะมีปัญหาตรงเรื่องความร้อนจากการที่ต้องอัดวิดีโอต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ แม้จะปิดหน้าจอระหว่างอัดได้ แต่เครื่องก็ยังร้อนอยู่ดี แถมเอามาใช้ในบ้านเราติดมือถือไว้กระจกหน้าโดนแดดเต็ม ๆ ก็ท่าทางจะร้อนจัดจนกล้องอาจปิดไปเองเลยก็ได้ (เคยเปิด GPS ไปชาร์จไป ยังมีแจ้งเตือนเรื่องอุณหภูมิสูงเลย…)

 

ที่มา : 9to5google