fbpx
News

รู้จักกับ Content Rating แบบใหม่ใน Google Play

      เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทาง Google ได้มีการแจ้งนักพัฒนาเกี่ยวกับ Google Play ที่จะเปลี่ยนรูปแบบของ Content Rating ก็เลยเอามาเล่าสู่กันฟังให้ผู้ใช้ทั่วไปได้รับรู้กันซักหน่อย

      เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทาง Google ได้มีการแจ้งนักพัฒนาเกี่ยวกับ Google Play ที่จะเปลี่ยนรูปแบบของ Content Rating ก็เลยเอามาเล่าสู่กันฟังให้ผู้ใช้ทั่วไปได้รับรู้กันซักหน่อย

Content Rating ปรับใหม่

      สำหรับ Content Rating หรือการจัดระดับแอพจากเดิมทีจะแบ่งระดับของแอพตามวุฒิภาวะ ดังนี้

  • High Maturity (ผู้มีวุฒิภาวะสูง)
  • Medium Maturity (ผู้มีวุฒิภาวะปานกลาง)
  • Low Maturity (ผู้มีวุฒิภาวะต่ำ)
  • Everyone (ทุกคน)

      แต่แบบใหม่นี้ใช้การจัดเรตติ้งตามการให้คะแนนของ IARC (International Age Rating Coalition) หรือเรียกแบบไทยๆว่า สหพันธ์การจัดประเภทตามอายุสากล โดยกำลังจะมีผลบน Google Play ในเร็วๆนี้

      ซึ่งการจัดประเภทแบบดังกล่าวก็จะแตกต่างไปตามประเทศด้วยเช่นกัน

  

Entertainment Software Rating Board (ESRB) – ทวีปอเมริกา

ประเภทคำอธิบาย
Eทุกคน

เนื้อหาเหมาะสำหรับคนทุกวัย อาจมีการ์ตูน แฟนตาซี หรือความรุนแรงไม่มาก และ/หรือการใช้ภาษารุนแรงไม่บ่อย

E10ทุกคนที่มีอายุ 10+ 

เนื้อหาเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป อาจมีการ์ตูน แฟนตาซี หรือความรุนแรงเล็กน้อยมากขึ้น ภาษารุนแรงและ/หรือธีมที่ชี้นำทางเพศเล็กน้อย

Tวัยรุ่น 

เนื้อหาสำหรับผู้ที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป อาจมีวามรุนแรง ธีมที่ชี้นำทางเพศ ตลกหยาบคาย มีเลือดเล็กน้อย เลียนแบบการพนัน และ/หรือการใช้ภาษาหยาบคายไม่บ่อย

Mผู้ใหญ่ 

เนื้อหาสำหรับผู้ที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป อาจมีความรุนแรง เลือดและคราบเลือด เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ และ/หรือภาษาหยาบคาย

AOผู้ใหญ่เท่านั้น 

เนื้อหาสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป อาจมีฉากความรุนแรงที่กินเวลานาน เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศที่รุนแรง และ/หรือการเล่นพนันด้วยเงินจริง

 

Pan European Game Information (PEGI) – ยุโรปและตะวันออกกลาง

ประเภทคำอธิบาย
3PEGI 3

เนื้อหาโดยทั่วไปเหมาะสำหรับคนทุกวัย อาจมีความรุนแรงแบบการ์ตูนหรือแบบเรื่องในจินตนาการอย่างน้อยที่สุด และ/หรือการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสมไม่บ่อย

7PEGI 7 

เนื้อหาโดยทั่วไปเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป อาจมีความรุนแรงแบบการ์ตูนหรือแบบเรื่องในจินตนาการมากขึ้น ภาษาที่ไม่เหมาะสมเพียงเล็กน้อย และ/หรือธีมที่ชี้นำทางเพศอย่างน้อยที่สุด

12PEGI 12 

เนื้อหาโดยทั่วไปเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป อาจมีความรุนแรง ธีมที่ชี้นำทางเพศ ตลกหยาบคาย เลือดอย่างน้อยที่สุด การพนันที่จำลองขึ้น และ/หรือการใช้ภาษาที่หยาบคายไม่บ่อย

16PEGI 16 

เนื้อหาโดยทั่วไปเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป อาจมีความรุนแรงอย่างมาก เลือดและการนองเลือด เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ และ/หรือภาษาที่หยาบคาย

18PEGI 18 

เนื้อหาเหมาะสำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น อาจมีฉากที่มีความรุนแรงมากที่กินเวลานาน เนื้อหาที่เป็นภาพเกี่ยวกับเรื่องเพศ และ/หรือการเล่นพนันด้วยเงินจริง

Guidance recommendedผู้ปกครองควรให้คำแนะนำ 

เนื้อหาเหมาะสำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น อาจมีฉากที่มีความรุนแรงมากที่กินเวลานาน เนื้อหาที่เป็นภาพเกี่ยวกับเรื่องเพศ และ/หรือการเล่นพนันด้วยเงินจริง

 

Unterhaltungssoftware Selbstkontrolle (USK) – เยอรมนี

ประเภทคำอธิบาย
0ทุกวัย

แอปที่ไม่มีคุณลักษณะการจำกัดอายุประกอบด้วยเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองเยาวชน แอปเหล่านี้สามารถมุ่งไปที่เด็กและคนหนุ่มสาวได้โดยตรง แต่ยังรวมถึงผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่ด้วย ตัวอย่างเช่น โปรแกรมยูทิลิตี แคตตาล็อกผลิตภัณฑ์ หรือแอปเครื่องมือจะจัดอยู่ในหมวดหมู่นี้รวมทั้งเครือข่ายสังคมซึ่งมีการตรวจสอบ กรอง หรือดูแลเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นทั้งหมด

6USK: อายุ 6 ปีขึ้นไป 

แอปในหมวดหมู่นี้อาจมีองค์ประกอบที่ไม่เหมาะสมกับเด็กอนุบาล แอปเหล่านี้อาจมีช่วงจังหวะที่น่ากลัวเป็นบางครั้ง การใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสมในระดับต่ำหรือคำหยาบคายทางเพศที่บอกเป็นนัย หากมีภาพความรุนแรงอยู่ ภาพเหล่านั้นจะยังคงเป็นนามธรรมและไม่สามารถนำมาตัดสินชี้ขาดได้สำหรับผลิตภัณฑ์โดยรวม เกมในหมวดหมู่อายุนี้ยังสามารถจัดประเภทออกเป็นเกมสำหรับครอบครัวแต่มีแง่มุมที่น่าตื่นเต้นและมีการแข่งขันมากกว่า

12USK: อายุ 12 ปีขึ้นไป 

แอปในหมวดหมู่นี้อาจมีส่งผลต่อเด็กเล็กผ่านการรวมองค์ประกอบที่น่ากลัว เอฟเฟ็กต์ที่น่าตกใจ ภาษาที่ไม่เหมาะสมบางอย่าง เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ หรือภาพความรุนแรงเป็นบางครั้งบางคราว เกมในหมวดหมู่นี้อาจเน้นการแข่งขันและการเล่นเกมที่น่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น โปรดอย่าลืมว่าในเครือข่ายสังคมหรือเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นโดยทั่วไปอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการคุ้มครองเยาวชน

16USK: อายุ 16 ปีขึ้นไป 

การแสดงความรุนแรงที่ออกแบบมาอย่างสมจริงบางส่วน การรวบรวมองค์ประกอบที่น่าตกใจและน่าหวาดกลัว ภาษาหรือแอปที่ไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่องพร้อมด้วยการมุ่งเน้นทางเพศหรืออารมรณ์ทางเพศมีการสรุปรวมไว้ในหมวดหมู่นี้ เกมที่มีการต่อสู้โดยใช้อาวุธบ่อยครั้ง เรื่องราวที่เป็นโครงเรื่อง และภารกิจทางทหาร ประเภทในการจัดประเภทนี้ยังรวมถึงการผจญภัยต่อสู่ เกมกลยุทธ์ทางทหารและการยิงปืนในมุมมองของบุคคลที่หนึ่ง

18USK: อายุ 18 ปีขึ้นไป 

เหตุผลหลักโดยทั่วไปที่ทำให้แอปเหล่านี้ได้รับการจัดประเภทสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ได้แก่ การแสดงการใช้ยาเสพติดให้เห็นอย่างชัดเจน ความรุนแรงที่สมจริงและชัดแจ้งเป็นในการ เป็นต้น เกมในหมวดหมู่อายุนี้มักจะรวมถึงแนวคิดของเกมที่มีความรุนแรงซึ่งพบได้อย่างเด่นชัดในวัตถุประสงค์ส่วนใหญ่ของเกม

 

Australian Classification Board (ACB) – ออสเตรเลีย

RatingDescription
GGeneral

The content is very mild in impact.

The G classification is suitable for everyone. G products may contain classifiable elements such as language and themes that are very mild in impact. However, some G-classified computer games may contain content that is not of interest to children.

PGParental Guidance 

The content is mild in impact.

The impact of PG (Parental Guidance) classified computer games should be no higher than mild, but they may contain content that children find confusing or upsetting and may require the guidance of parents and guardians. They may, for example, contain classifiable elements such as language and themes that are mild in impact. It is not recommended for viewing or playing by persons under 15 without guidance from parents or guardians.

MMature 

The content is moderate in impact.

Computer games classified M (Mature) contain content of a moderate impact and are recommended for teenagers aged 15 years and over. Children under 15 may legally access this material because it is an advisory category. However, M classified computer games may include classifiable elements such as violence and nudity of moderate impact that are not recommended for children under 15 years. Parents and guardians may need to find out more about the computer game’s specific content, before deciding whether the material is suitable for their child.

MA15Restricted 

The content is strong in impact.

MA 15+ classified material contains strong content and is legally restricted to persons 15 years and over. It may contain classifiable elements such as sex scenes and drug use that are strong in impact.

A person may be asked to show proof of their age before hiring or purchasing an MA 15+ computer game. Children under the age of 15 may not legally watch, buy or hire MA 15+ classified material unless they are in the company of a parent or adult guardian.

The guardian must be an adult exercising parental control over the person under 15 years of age. The guardian needs to be 18 years or older.

R18Restricted 

The content is high in impact.

R 18+ material is legally restricted to adults. Such material may contain classifiable elements such as sex scenes and drug use that are high in impact. Some material classified R18+ may be offensive to sections of the adult community. A person may be asked for proof of their age before purchasing, hiring or viewing R18+ computer games.

 

Classificação Indicativa (ClassInd) – บราซิล

ประเภทคำอธิบาย
Lทุกวัย

เนื้อหาที่ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กไม่ว่าจะมีอายุเท่าใด อาจมีเนื้อหาที่มีผลกระทบเล็กน้อยมาก เช่น ความรุนแรงแบบการ์ตูน

10ประเภท 10+ 

มีเนื้อหามีผลกระทบต่ำอยู่บ้าง โดยเฉพาะต่อเด็กที่มีอายุน้อยกว่า อาจมีการใช้คำสบถที่ไม่เหมาะสมเพียงเล็กน้อย อาวุธ การต่อสู้ที่ไม่มีเลือดออก ฉากที่น่ากลัว การอ้างอิงถึงบุหรี่/แอลกอฮอล์ และการใช้ยาเสพติดที่ผิดกฎหมายทางการแพทย์

12ประเภท 12+ 

เนื้อหาที่มีผลกระทบต่ำ อาจมีการใช้คำสบถ บทสนทนาหรือการอ้างอิงเกี่ยวกับเรื่องเพศ บาดแผล การมีเลือดออก และการใช้บุหรี่/แอลกอฮอล์

14ประเภท 14+ 

เนื้อหาที่มีผลกระทบปานกลาง อาจมีการเสียชีวิต ฉากที่กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ภาพเปลือย และการแสดงนัยของการใช้ยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย

16ประเภท 16+ 

เนื้อหาที่มีผลกระทบปานกลาง อาจมีความรุนแรงที่เกิดขึ้นบ่อย การนองเลือด การสูญเสียอวัยวะ การทรมาน การมีเพศสัมพันธ์ และการใช้ยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย

18ประเภท 18+ 

เนื้อหาที่มีผลกระทบสูง อาจมีความซาดิสม์ ความโหดร้าย การส่งเสริมหรือยุยงให้ใช้ยาเสพติด/ความรุนแรง และการมีเพศสัมพันธ์อย่างชัดแจ้ง

 

เกาหลีใต้

ประเภทคำอธิบาย
3

ประเภท 3+

โดยทั่วไปเหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย โปรดทราบวาแอปในประเภทนี้อาจไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

7

ประเภท 7+

อาจไม่เหมาะสมสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี โปรดทราบวาแอปในประเภทนี้อาจไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

12

ประเภท 12+

อาจไม่เหมาะสมสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

16

ประเภท 16+

อาจไม่เหมาะสมสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี

18

ประเภท 18+

แนะนำสำหรับผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่เท่านั้น

 

ประเทศที่ไม่ได้อยู่ในหน่วยงานใดๆจะอิงตามหลักของ IARC ดังนี้

ประเภทคำอธิบาย
3

เนื้อหาแอปที่อยู่ในประเภทนี้ถือว่าเหมาะกับคนทุกวัย ความรุนแรงบางอย่างในบริบทที่ตลกขบขัน (ส่วนใหญ่เป็นแบบการ์ตูน เช่น รูปแบบของความรุนแรงใน Bugs Bunny หรือ Tom & Jerry) ถือว่ายอมรับได้ เด็กไม่ควรจะสามารถเชื่อมโยงตัวละครบนหน้าจอกับชีวิตจริงได้ โดยจะต้องเป็นเรื่องในจินตนาการอย่างชัดเจน แอปต้องไม่มีเสียงหรือภาพที่อาจทำให้เด็กเล็กกลัวได้ และต้องไม่มีภาษาที่ไม่เหมาะสม

7

แอปที่โดยปกติแล้วจะจัดอยู่ในประเภท 3 แต่มีฉากหรือเสียงที่อาจทำให้เด็กๆ กลัวได้อาจจัดอยู่ในหมวดหมู่นี้ได้ โดยอาจมีความรุนแรงได้เพียงเล็กน้อยมากในแอป PEGI 7 เช่น ความรุนแรงโดยนัย หรือความรุนแรงที่ไม่มีรายละเอียด และไม่สมจริง

12

เกมหรือแอปที่แสดงความรุนแรงในลักษณะที่เป็นภาพชัดเจนมากขึ้นเล็กน้อยที่เกิดกับตัวละครในจินตนาการ หรือความรุนแรงที่ไม่แสดงเป็นภาพที่เกิดกับตัวละครที่ดูคล้ายมนุษย์หรือสัตว์จะจัดอยู่ในหมวดหมู่อายุนี้ เช่นเดียวกับภาพเปลือยที่เป็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้นเล็กน้อยและการพนันที่จำลองขึ้น ภาษาที่ไม่เหมาะสมในหมวดหมู่นี้ต้องไม่รุนแรงและมีคำสบถเกี่ยวกับเพศน้อย

16

เมื่อมีการบรรยายความรุนแรงหรือกิจกรรมทางเพศถึงขั้นที่ดูเหมือนกับที่พบได้ในชีวิตจริงจะจัดว่าอยู่ในประเภทนี้ ภาษาที่ไม่เหมาะสมที่รุนแรงมากขึ้น การส่งเสริมให้เกิดการใช้บุหรี่หรือยาเสพติด และการบรรยายกิจกรรมที่เป็นอาชญากรรมอาจจัดว่าเป็นเนื้อหาของแอปในประเภท 16 ได้

18

การจัดอยู่ในกลุ่มสำหรับผู้ใหญ่จะใช้เมื่อระดับความรุนแรงถึงขั้นที่เป็นการบรรยายความรุนแรงที่น่ากลัวมาก และ/หรือมีองค์ประกอบของความรุนแรงบางประเภท (การฆาตกรรมโดยไม่มีเหตุจูงใจ ความรุนแรงที่มีต่อตัวละครที่ไม่สามารถต่อสู้ได้ หรือความรุนแรงทางเพศ) โดยอาจรวมถึงเนื้อหาที่เป็นภาพเกี่ยวกับเรื่องเพศ การเลือกปฏิบัติ หรือการทำให้การใช้ยาเสพติดที่ผิดกฎหมายดูดี

 

      สำหรับประเทศไทยก็จะน่าจะอิง Rating ตาม IARC เลย โดยทาง Google Play จะให้ Content Rating แบบใหม่นี้มีผลกับแอพทั้งหมดภายในเดือนพฤษภาคมนี้

 

แล้วนักพัฒนาแอพเค้าต้องทำอะไรยังไงกันบ้างล่ะ?

     ขอแถมพิเศษหน่อย เพื่อให้ผู้อ่านมาได้ดูเบื้องหลังของนักพัฒนากันบ้างว่าเวลาเจอการปรับปรุงอะไรแบบนี้ แล้วเค้าเหล่านั้นจะต้องทำอะไรกันบ้าง 

     อย่างแรกสุด ต้องเข้าไปที่ Google Play Developer Console ซึ่งเป็นหลังบ้านสำหรับจัดการเกี่ยวกับแอพที่เผยแพร่อยู่บน Google Play โดยในส่วนของ Content Rating จะมีการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการจัด Rating แบบใหม่ 

 

      จากนั้นก็จะให้เราเลือกว่าแอพของเราอยู่ในประเภทไหน

 

      จากนั้นก็ทำแบบสอบถามเกี่ยวกับแอพว่าแอพของเรานั้นมีเรื่องเกี่ยวกับเพศมั้ย มีการใช้คำหยาบคายมั้ย หรืออื่นๆ 

 

      จากนั้นก็จะนำคำตอบจากแบบสอบถามมาทำการคำนวณ Rating ออกมาให้รู้ว่าแอพของเรานั้นมี Rating อยู่ในประเภทไหนบ้าง

 

      เมื่อโอเคแล้วก็จะทำการยืนยันให้กับทาง Google Play โดยแอพที่ประเมินแล้วพบว่าไม่เหมาะสมค่อนข้างมากก็อาจจะโดนถอนออกจาก Google Play ในภายหลังได้ แต่อย่าคิดว่าจะโกงแบบสอบถามเพื่อให้ผ่านได้นะ เพราะว่าเดี๋ยวจะมีร Review แอพจากทีมงาน Google Play อีกทีหนึ่ง (เพราะงั้นถ้าแอพไม่เหมาะสมจริงๆ ก็ไม่รอดอยู่ดี)

      เมื่อลองประเมินดูแล้ว แอพของผมก็จะมี Content Rating เป็นแบบนี้

      เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจของนักพัฒนาแล้ว รอทาง Google Play ดำเนินการกับทาง IARC โดยจะมีเมลล์ส่งมาแจ้งให้เราทราบ

 

สรุป 

      ในตอนนี้ Google Play อาจจะยังไม่แสดงผลเรื่อง Content Rating แบบใหม่ เพราะต้องรอนักพัฒนาไล่ไปจัดการให้เรียบร้อยเสียก่อนแล้วจึงทยอยปรับไปเรื่อยๆจนหมด ก็คงต้องใช้เวลาซักพักจนกว่าจะได้เห็น Content Rating แบบใหม่ใน Google Play

      ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตัดสินใจเลือกดาวน์โหลดแอพได้สะดวกขึ้น มีข้อมูลแจ้งให้ทราบมากขึ้น และคอยกรองแอพที่ไม่เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละวัยออกไป 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

 

 

2 Comments

 1. myung

  myung Post on March 18, 2015 at 5:46 pm

  #904563

  ผมว่าเกมญี่ปุ่นนี่ โดน Medium Maturity แทบทุกเกม แต่งตัวมาน่ากินซะขนาดนั้น

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on March 18, 2015 at 6:01 pm

   #904573

   นั่นจิ่ ครึ่งนึงของเกมญี่ปุ่นนี่ ตัวละครหลัก milkเด้งออกมานอกจอเลย 5555

Leave a Reply

To Top