ปกติแล้วการดาวน์โหลดแอป Android จากที่อื่นนอกเหนือจากใน Google Play Store มักจะมีความเสี่ยงที่จะโดนไวรัสหรือ Malware ต่างๆ โจมตีสูงอยู่แล้ว แต่ล่าสุดกลับพบว่ามีแอปที่แฝง Malware มาซ่อนตัวอยู่บนอยู่บน Play Store ถึง 13 แอป (จากผู้ผลิตรายเดียวกัน) และกีคนดาวน์โหลดไปแล้วรวมกว่า 500,000 ครั้ง

ปกติแล้วแอปบน Play Store จะถูกทำการตรวจสอบโดย Google Protect ก่อน ซึ่งตัวแอปเองนั้นไม่มีอะไรฝังมาด้วย แต่ตัวแพ็คเกจหรือไฟล์เพิ่มเติม ที่ผู้ที่ดาวน์โหลดแอปเหล่านี้ลงเครื่องและกดเปิดใช้งานในครั้งแรก ก็จะมีข้อความเด้งขึ้นมาให้ดาวน์โหลดไฟล์ APK ที่ชื่อ Game Center เพิ่มและเมื่อติดตั้งไฟล์ดังกล่าวแล้วเมื่อเปิดใช้งานมันก็จะปิดตัวเอง จากนั้นก็ซ่อน Icon ไว้ จึงไม่สามารถเปิดใช้งานได้อีก แต่ Malware ได้ถูกติดตั้งลงเครื่องและแอบทำงานอยู่เบื้องหลังเรียบร้อยแล้ว (ดูตัวอย่างการทำงานจากในวิดีโอได้)

และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าทั้ง 13 แอป มาจากผู้สร้างคนเดียวกันคือ Luiz O Pinto ซึ่งแอปเหล่านี้ตามที่บอกไปแล้วคือมีการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 560,000 ครั้ง โดยแอปบางตัวฮอตมาก จนถูกจับไปอยู่ในหมวดหมู่ Trending ซะด้วย! (ตอนนี้ทาง Google ได้ลบแอปเหล่านี้ออกไปหมดแล้ว)

ใครที่รู้ตัวว่าพลาดท่าดาวน์โหลดแอปทั้ง 13 ตัวนี้ไปแล้ว ก็ไปหาแอป Anti-Virus มาลองสแกนเครื่อง หรือเข้าไป Uninstall แอปที่ไม่คุ้นชื่อทิ้งไปซะเลย และหลังจากนี้ก็ต้องคอยระวังตัวเองด้วยการสอดส่องแต่ละแอปด้วยตัวเองว่ามันมาจากทีมผู้พัฒนาที่น่าเชื่อถือรึเปล่า และมีคะแนน+คำวิจารณ์ เป็นยังไงบ้าง เท่านี้ก็น่าจะปลอดภัยจากเหล่าไวรัสและ Malware ได้แล้ว

 

ที่มา : BGR