fbpx
News

Google เตรียมเปิดบริการ Project Stream เล่นเกมระดับบ AAA บน Google Chrome ได้แบบ FHD / 60fps

Google เตรียมเปิดบริการ Project Stream เอาใจเหล่าเกมเมอร์นักเดินทางที่อยู่ไม่ค่อยติดบ้าน และไม่อยากจะซื้อโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีราคาแพงแถมใหญ่และหนักสุดๆ เพราะเจ้า Project Stream นี้สามารถสตรีมเกมกราฟฟิคโหดๆ มาเล่นบนโน้ตบุ๊คสเปคธรรมดาๆ ได้ผ่านทางเว็บบราวเซอร์ Google Chrome ทั้ง Windows 10, macOS, Linux หรือแม้แต่ Chrome OS

จริงๆ พวกบริการสตรีมเกมมาเล่นบนมือถือหรือ PC อีกเครื่องก็มีมาได้หลายปีแล้ว แต่ก็ทยอยล้มหายตายจากไปเรื่อยๆ เพราะก่อนหน้านี้ทั้งเน็ตมือถือและเน็ตบ้านยังไม่เร็วแรงเหมือนปัจจุบัน (ที่แรงก็มี แต่แพง) แต่ช่วงนี้เน็ตเริ่มมีราคาที่ถูกลงเรื่อยๆ และเร็วขึ้นเรื่อยๆ ด้วย ทำให้การสตรีมเกมเดี๋ยวนี้ทำได้ง่ายขึ้นมากแล้ว

แถมบริการ Project Stream ยังไม่ต้องดาวน์โหลดแอปอะไรมาลงให้มันวุ่นวายอีกด้วย เพราะว่ามันใช้แค่บราวเซอร์อย่าง Google Chrome เท่านั้นเอง ซึ่งคอมพิวเตอร์ที่เป็นตัวเล่นเกมจริงๆ จะอยู่บน Cloud ของ Google ซึ่งเป็นเครื่องที่แรงระดับเล่นเกมใหม่ๆ ได้ลื่นๆ ที่กราฟฟิคแบบปรับสุด แถมยังมีความลื่นไหลไม่กระตุกอีกด้วย (ขึ้นอยู่กับความเร็วเน็ต)

ตอนนี้ Google พึ่งจะเปิดให้ผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาได้ทดลองเล่นเดโมเกม Assassin’s Creed Odyssey กันแล้ว และก็พบว่ามันสามารถเล่นได้ลื่นจริงๆ ที่ความละเอียด FHD / 60fps เลยทีเดียว

สำหรับข้อจำกัดในการใช้งาน Project Stream ตอนนี้ก็คือยังจำกัดให้เฉพาะผู้ใช้ในอเมริกาเท่านั้น, ต้องมีอายุ 17 ปี ขึ้นไป, ต้องมีอินเทอร์เน็ตที่ความเร็ว 25Mbps ขึ้นไป และสุดท้ายต้องใช้บราวเซอร์ Google Chrome ที่เป็น Desktop Version ที่ใช้ใน Windows 10, macOS, Linux และ Chrome OS ส่วนพวกค่าบริการอะไรต่างๆ นาๆ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมนะ

 

ที่มา : XDA-Developers

3 Comments

 1. iristoh

  iristoh Post on October 3, 2018 at 2:22 am

  #999019

  ผมอยากเห็นตัวเซร์ฟเวอร์ของโปรเจคนี้จัง

  เพราะการจะเล่นเกม AAA ให้รอดสมัยนี้ต้องใช้อย่างน้อยคือ i5 6xxx + gtx 1070
  แล้วนึกถึงเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องรองรับสตรีมคนเล่นเป็นแสนคน มันจะอลังการขนาดไหน

 2. nutartworks

  nutartworks Post on October 3, 2018 at 8:32 am

  #999022

  มันรองรับคนเล่นพร้อมกันได้กี่คน จะต้องเตรียมฮาร์ดแวร์เท่าใดในการเล่นเกมเหล่านี้ มันคงไม่ใช่ CPU, GPU 1 ตัว แบ่งเล่นเกมได้ 3 เกมพร้อมกันหรอกนะ

 3. Avatar

  p6core Post on October 3, 2018 at 6:28 pm

  #999054

  มาเลยไทยพร้อมเราทำได้

Leave a Reply

To Top