fbpx
News

เปลี่ยนมือถือให้เป็นกุญแจปกป้องบัญชี Google จากเหล่าแฮกเกอร์ด้วยฟีเจอร์ Security Key

อาจจะเคยมีคนที่โดน หรือน้อยๆ ก็น่าจะเคยได้ยินข่าวของการโดนแฮ็คบัญชี e-mail เพื่อเอาไปหลอกคนอื่น หรือเอาบัญชีคนอื่นไปใช้ในทางที่ผิดกันมาบ้างแล้ว สำหรับคนทั่วไปอาจจะไม่ได้เสียหายอะไรมาก แต่สำหรับคนที่มีข้อมูลสำคัญมากๆ หรือต้องทำธุรกรรมออนไลน์ อาจถึงขั้นหมดเนื้อหมดตัวได้เลย.. แต่ตอนนี้ฟีเจอร์ใหม่อย่าง Security Key ที่มีอยู่ในมือถือจะช่วยให้เราปลอดภัยจากเหล่าแฮ็คเกอร์มากขึ้นแล้ว

Security Key คืออะไร?

ปกติแล้วการที่เราจะโดนแฮ็ค Password เพื่อเข้าใช้บัญชีต่างๆ ในโลกออนไลน์ เจ้าของบัญชีมักจะพลาดจากการ Log-out ในคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่ของตัวเองแล้ว แต่ Browser ดันจำ Password เอาไว้ในระบบ หรืออาจจะโดน Phishing เพื่อหลอกเอาข้อมูลต่างๆ ไป (Phishing คือการหลอกให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลไม่ว่าจะเป็นชื่อ, นามสกุล, หมายเลขบัตรประชาชน, e-mail และ Password โดยอาจจะหลอกด้วยการสร้างหน้าเว็บปลอมขึ้นมาใหม่เพื่อให้ผู้ใช้หลงกลกรอกข้อมูลเข้าไป)

การมี Security Key ก็จะช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ เพราะต่อให้คนร้ายใส่ Username – Password ถูกต้อง ก็จะไม่สามารถ login ได้ เพราะต้องมีเจ้า Security Key มาปลดล็อคก่อนเข้าใช้งานเสมอ ซึ่งบางคนอาจจะได้เห็นกุญแจนี้ในรูปแบบของ USB Drive มาก่อน แต่ตอนนี้ Google ได้ทำการเปลี่ยนให้มือถือของเรากลายเป็นกุญแจดิจิตอล เพื่อใช้ปลดล็อคการเข้าถึงบัญชีต่างๆ ของ Google ได้แล้ว

หลอกว่าเป็นหน้าเว็บ Facebook แต่ถ้าสังเกตที่ URL จะรู้ว่ามันไม่ใช่ Adress จริงของ Facebook ถ้าเราใส่ email + password เข้าไปก็เสร็จโจร
กุญแจดิจิตอลของจริงที่ใช้เสียบเข้ากับพอร์ท USB สำหรับการปลดล็อค หรือ Log-in เข้าบัญชีต่างๆ ในคอมพิวเตอร์

การใช้งานก็ไม่ได้ยากอะไรเลย แค่เรามีมือถือ Android ที่ใช้ระบบ Android 7 Nougat ขึ้นไป เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ระบบ Chrome OS, macOS X หรือ Windows 10 ผ่านทาง Bluetooth และเข้าเน็ตผ่าน Chrome Browser

  1. เข้าไปเปิดการใช้งาน 2-Step Verification จะมีให้ลงชื่อเข้าบัญชี Google ของเรา
  2. เมื่อลงชื่อและยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว ก็ให้กด Add security key
  3. กดเลือกมือถือเครื่องที่เราต้องการใช้เป็น Security Key แล้วกด Add
  4. เชื่อมต่อมือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์ที่ต้องการด้วย Bluetooth (เชื่อมแค่ครั้งเดียวก็พอ เพราะมันจะใช้ Bluetooth ในการตรวจจับว่ามือถือกับคอมพิวเตอร์อยู่ในระยะเท่านั้น)

ต่อจากนี้ เวลาที่เราต้องการจะ Sign-in เข้าใช้งานบัญชี Google เมื่อไหร่ ถ้าหากว่าไม่ได้รับการยินยอมจาก Security Key ในมือถือของเราซะก่อน ก็จะไม่สามารถเข้าถึงบัญชีนั้นได้แล้ว ต่อให้แฮกเกอร์คนไหนหลอกเอา Password ของเราไปได้ แต่ถ้าไม่มีมือถือของเราอยู่ด้วย ก็จะไม่สามารถเข้าถึงบริการต่างๆ จาก Google ที่เป็นชื่อของเราได้เช่นกัน

Leave a Reply

To Top