fbpx
News

Google โต้ Play Store ไม่ผูกขาด แถมช่วยให้มีการแข่งขันเพิ่มด้วย หลังโดน 36 รัฐในอเมริกายื่นฟ้องคดี Antitrust

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการจาก 36 รัฐในสหรัฐอเมริกา รวมถึงกรุงวอชิงตัน ดีซี ได้ยื่นฟ้อง Google บริษัทในเครือของ Alphabet ว่ามีพฤติกรรมผูกขาดตลาดบน Play Store แพลตฟอร์มดาวน์โหลดแอปของตนเอง โดยล่าสุดตอนนี้ทางจำเลยอย่าง Google ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย Google ถูกกล่าวหาว่าผูกขาดตลาด หลังจากพวกเขามีนโยบายหักส่วนแบ่งเป็นจำนวนทั้งหมด 30% จากนักพัฒนาแอป ซึ่งแม้ว่าภายหลัง บริษัทฯ จะออกมาลดค่าส่วนแบ่งลงไปเหลือ 15% สำหรับรายได้ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แรก (มากกว่านั้นยังคิด 30% เหมือนเดิม) เริ่มมีผลเมื่อ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ ทางบริษัทยักษ์ใหญ่นี้ก็ไม่รอดที่จะโดนอัยการจากรัฐต่าง ๆ ทั่วสหรัฐฯ ยื่นฟ้องต่อศาลอยู่ดี

Google ออกมาโต้แย้งข้อกล่าวหา

ล่าสุดทาง Google ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยบริษัทฯ เผยว่า นอกจากต้องแข่งขันกับแบรนด์ Android อื่น ๆ แล้ว พวกเขายังต้องแข่งขันกับอีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ในตลาดอย่าง Apple ที่มีแพลตฟอร์มดาวน์โหลดแอป App Store เป็นของตัวเอง ซึ่งตรงนี้ Google เผยว่า หากผู้ใช้งานไม่ได้รับประสบการณ์ใช้งานที่พอใจ พวกเขาก็มีตัวเลือกอื่นให้เลือกสรรใช้งาน

โดยบริษัทฯ เชื่อว่าอีกว่า Play Store จริง ๆ แล้ว ทำให้มีการแข่งขันเพิ่มขึ้นในตลาดอีกด้วย เนื่องจาก Play Store ไม่ถือเป็นแพลตฟอร์มเดียวโดด ๆ ที่ผู้ใช้งาน Android สามารถเลือกติดตั้งแอปได้ เพราะเหล่าผู้บริโภคยังคงสามารถหาไฟล์ APK ดาวน์โหลดติดตั้งได้จากที่อื่น ๆ แถมบางแบรนด์ ยังมีสโตร์ของตัวเองติดตั้งมาในสมาร์ทโฟน Android นั้น ๆ

นักพัฒนาบน Play Store กว่า 97% ยังมีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องจ่ายส่วนแบ่ง Google จำนวน 15%

นอกจากนี้ Google ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจุบันมีนักพัฒนาที่ทำแอปลง Play Store บน Android กว่า 97% ที่ไม่ได้จ่ายค่าเปอร์เซ็นต์ส่วนต่าง เนื่องจากรายได้ยังไม่แตะหลักหนึ่งล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยจะมีเพียงแค่ 3% เท่านั้นที่เข้าข่าย ซึ่งในจำนวนดังกล่าว ก็มีน้อยกว่า 0.1% เท่านั้น ที่มีรายได้เกินล้านเหรียญ ทำให้นักพัฒนาจำนวนที่ว่า ต้องเสียค่าบริการแบบขั้นบันไดจำนวน 30% ให้กับ Google นั่นเอง

สำหรับกรณีของ Epic ทาง Google ได้เผยว่า พวกเขาอยากได้เรทที่พิเศษกว่าปกติ หรือพูดง่าย ๆ คือมีอภิสิทธิ์เหนือกว่านักพัฒนารายย่อยคนอื่น ๆ และต้องการจะใช้ระบบจ่ายเงินในแอปของตัวเอง ซึ่งขัดต่อหลักของ Google และจะส่งผลเสียให้กับระบบ Ecosystem โดยรวมแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

แถม Google ยังเปิดเผยอีกว่า ค่าบริการส่วนต่างที่พวกเขาเรียกเก็บในจำนวน 15 – 30% นั้น เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ในตลาด อาทิ Amazon Appstore, Galaxy Store หรือ App Store ไม่ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงแต่อย่างใด แถมในบางกรณี พวกเขายังได้เลือกเก็บน้อยกว่าเจ้าอื่น ๆ อีกด้วย

Google ตอกกลับ การฟ้องครั้งนี้ไม่ได้ช่วยรายย่อย แต่เกื้อหนุนรายใหญ่ต่างหาก

สุดท้ายนี้ Google ได้บอกว่า พวกเขาพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับผู้ควบคุมและบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่ถึงอย่างไร ทางบริษัทฯ ก็ยังเชื่อมั่นว่า Android และ Google Play เป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้เกิดการแข่งขันและมอบตัวเลือกให้กับผู้บริโภค ในขณะที่คู่แข่งรายอื่น ๆ ไม่มีตัวเลือกแบบนี้ให้

อีกทั้ง Google ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า การยื่นฟ้องในครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการช่วยเหลือนักพัฒนารายย่อยเลย แต่เป็นการเกื้อหนุนกับนักพัฒนานายทุนเจ้าใหญ่ ๆ ที่ต้องการจะแสวงหาผลประโยชน์ โดยที่ตัวเองไม่ต้องควักกระเป๋าเงินเสียต่างหาก 

 

ที่มา: Google via Android Authority (1) (2) |

1 Comment

 1. Avatar

  ALaw02 Post on July 9, 2021 at 8:56 am

  #1028688

  FB ก็โดนฟ้องเหมือนกัน พึ่งรอดมาหมาดๆ

  ผูกขาดการค้าใน USA เป็นคุณธรรมสูงส่งครับ
  ฟ้องไปก็เสียเวลาเปล่า

  ดีที่ไม่โดนฟ้องกลับ ข้อหาหมิ่นประมาท FB

Leave a Reply

To Top