เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว Rich Miner หนึ่งในบิดาผู้ให้กำเนิด Android ได้กลับเข้ามาทำงานที่ Google ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเทคนิคแท็บเล็ต Android นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้เปิดรับสมัครพนักงานในอีก 2 ตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง เป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่า Google กำลังจะกลับมาเอาจริงเอาจังกับตลาดแท็บเล็ต Android อีกครั้งหนึ่ง

Google ห่างเหินจากการออกแท็บเล็ต Android รุ่นใหม่ ๆ มานานหลายปีแล้ว หนสุดท้ายคือ Pixel C ในปี 2558 โดยตอนนั้นบริษัทฯ ให้เหตุผลว่า จะหันไปให้ความสำคัญกับ Pixelbook ที่เป็นแล็ปท็อประบบ Chrome OS แทน (แต่สุดท้าย เจ้านี่ก็หายเข้ากลีบเมฆไปเหมือนกัน)

ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาบริษัทฯ มักถูกสื่อและแฟน ๆ ตั้งคำถามอยู่บ่อยครั้ง เกี่ยวกับแท็บเล็ต Android ถูกปล่อยปละละเลย ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร จนกระทั่ง Google มีการทำ Entertainment Space ออกมาในเดือนพฤษภาคม 2564 และแสงสว่างยิ่งเด่นชัดอีกครั้งหลังจากที่ Android 12L เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีเดียวกัน ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันที่เน้นเรื่องความเข้ากันได้ของอินเทอร์เฟซกับอุปกรณ์หน้าจอพับ หน้าจอใหญ่ และแท็บเล็ตโดยเฉพาะ

เป็นที่น่าสนใจว่า Google มุ่งพัฒนาเฉพาะในส่วนของระบบปฏิบัติการเพียงอย่างเดียว หรือจะกลับมาลุยตลาดแท็บเล็ต Android ด้วยตัวเองกันแน่ ทั้งนี้ บริษัทฯ มีการยื่นจดทะเบียนแท็บเล็ตปริศนาในญี่ปุ่นไปเมื่อปี 2562 แต่ยังไม่พบข้อมูลใด ๆ ที่มีความเกี่ยวโยงกัน


แท็บเล็ตปริศนาที่ Google ยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรในญี่ปุ่น

 

ที่มา : Google (1, 2) | Rich Miner จาก 9to5Google