ควันหลงจากงาน Google I/O 2021 เมื่อคืน นอกจากจะเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่อย่าง Android 12 ภายในงาน Google ยังได้ออกมาประกาศการร่วมเป็นพันธมิตรกันระหว่างพวกเขาและ Samsung ในการร่วมด้วยช่วยกันพัฒนา Wear OS สำหรับใช้บนสมาร์ทวอทช์อีกด้วย โดยการจับมือกันครั้งนี้ หมายความว่า Galaxy Watch รุ่นต่อไปในอนาคตจะเปลี่ยนจาก Tizen OS มาใช้ระบบฯ นี้แทน

โดย Google ให้คำมั่นสัญญาว่า Wear OS จะเปิดแอปเร็วขึ้นกว่าเดิม 30% เมื่อใช้ชิปเซ็ตตัวล่าสุด การทำงาน UI จะมีความลื่นไหลกว่าเดิม และมีการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนั่นอาจหมายความว่าผู้ใช้งานสมาร์ทวอทช์อาจเปิดเซ็นเซอร์ต่าง ๆ แบบจัดเต็ม แบบที่ไม่ต้องชาร์จแบตระหว่างวันเหมือนเมื่อก่อน

อีกทั้ง แบรนด์สมาร์ทวอทช์ที่เลือกใช้ Wear OS สามารถเอา UI ของตนเองครอบทับระบบของ Google อีกที ได้เหมือนกับมือถือ Android ในตลาดทั่ว ๆ ไป เท่ากับว่านาฬิกา Galaxy Watch รุ่นต่อ ๆ ไป แม้ว่าจะใช้ Wear OS จริง ๆ แต่หน้าตา UI ก็จะยังคงเป็นความ Samsung เอาไว้เหมือนเดิม เพราะน่าจะมาพร้อมกับ One UI เวอร์ชั่นใช้งานในสมาร์ทวอทช์นั่นเอง แถม Wear OS อาจจะได้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพียบ อาทิ กดปุ่ม Power สองครั้ง เพื่อป้อนคำสั่งบางอย่าง

นอกจากนี้ Google ยังเผยอีกว่า พวกเขากำลังรีดีไซน์หน้าตา Maps และ Assistant สำหรับใช้งานบน Wear OS ให้มีความทันสมัยและประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งจะขยายให้ Google Pay ใช้งานได้ในอีกกว่า 26 ประเทศทั่วโลก (ตอนแรกมีแค่ 11 แห่งที่ได้ใช้) แถมในอนาคต YouTube Music ก็จะมีให้ดาวน์โหลดใน Wear OS แล้ว ยังไม่หมดแค่นี้… Google เสริมว่า อัปเดตต่อไปของ Wear OS จะมีฟีเจอร์เกี่ยวกับการออกกำลังกายของ Fitbit ใส่เข้ามาให้ด้วย

 

ที่มา: GSMArena