fbpx
News

Google เผยโลกออนไลน์ยังน่าห่วง มีเว็บไซต์ถูกแฮกมากขึ้น 32%

กูเกิล ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลอันน่าตกใจบน Google Webmaster Blog ของตัวเองว่าโลกออนไลน์ในปัจจุบันยังมีความเสี่ยงต่อภัยอันตรายเกี่ยวกับการโจรกรรมข้อมูลและการแฮกเว็บไซต์อยู่ ซึ่งทางกูเกิลเองก็ได้รับรู้มาโดยตลอดว่าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่มีทีท่าจะลดลงกลับกลายเป็นว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างเมื่อปีที่แล้วมีจำนวนเว็บไซต์ที่ถูกแฮกเพิ่มขึ้นถึง 32% เลยทีเดียว

สาเหตุอาจจะด้วยที่ว่าแฮกเกอร์พวกนี้มักร้อนวิชาพยายามหาทางพัฒนาวิธีแฮกใหม่ๆ ขึ้นเพื่อหาทางเข้าไปเจาะระบบของเว็บไซต์ต่างๆ เป้าหมายที่มักตกเป็นเหยื่อของพวกอาชญากรในโลกออนไลน์เหล่านี้คือเว็บไซต์ที่ล้าสมัย ไม่มีการอัพเดตความปลอดภัย เว็บที่ไร้การดูแลรักษาอย่างรัดกุมและแฮกเกอร์มักจะฉวยโอกาสใช้ประโยชน์จากการเข้าไปโจมตีเว็บไซต์เหล่านี้

กูเกิ้ลเองได้พยายามแจ้งให้เว็บไซต์ต่างๆรู้ถึงพิษภัยอันตรายเหล่านี้ โดยใส่คำเตือนด้านความปลอดภัยเมื่อเว็บไซต์นั้นๆ สุ่มเสี่ยงที่จะถูกแฮก ซึ่งพอจะช่วยทำให้เว็บไซต์นั้นรับรู้และเข้าไปตรวจสอบดูว่ากำลังถูกโจมตีอยู่หรือไม่ ทั้งนี้ยังคงมีเว็บไซต์ถึง 61% ที่ยังไม่ได้รับการแจ้งเตือน เพราะว่าเว็บไซต์เหล่านั้นไม่ได้รับการตรวจสอบจากเครื่องมือค้นหาของกูเกิ้ล วิธีที่ดีที่สุดสำหรับทุกเว็บไซต์คววรมีระบบป้องกันและการทำให้เว็บไซต์ปลอดภัยมากขึ้น ดีกว่าที่จะมาแก้ปัญหากันภายหลัง

ภัยในโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดทำให้เกิดความกังวลด้านความปลอดภัยเป็นเท่าตัว เพราะอย่างที่ผ่านมาเรามักได้ยินข่าวการเข้าไปแฮกเว็บยักษ์ใหญ่ๆ อย่าง Sony Pictures, Yahoo หรือในบ้านเราเองก็โดนด้วย เช่น เว็บอีคอมเมิร์ซ Lazada แม้แต่เว็บของรัฐบาล ซึ่งรูปแบบการแฮกส่วนใหญ่จะมาแบบลูกไม้เดิมๆคือการใส่คำศัพท์ที่ไม่มีความหมายบนหน้าเว็บนั้นๆ หรืออาจสร้างตัวอักษรเป็นภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาต่างดาวที่เราไม่เข้าใจ ให้เราคลิกแล้วเชื่อมไปยังหน้าเว็บไซต์ปลอมที่แฮกเกอร์สร้างขึ้นมาอีกต่อหนึ่ง

อย่างไรก็ตามทางกูเกิ้ลเองพยายามที่จะจัดการกับเว็บไซต์เหล่านี้และแจ้งให้เรารู้ถึงภัยอันตรายต่างๆในโลกออนไลย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อนๆ ทุกคนที่มักใช้เวลาว่างเล่นอินเตอร์เน็ตเป็นประจำหากเข้าไปในหน้าเว็บไซต์แปลกๆหรือให้เรากรอกข้อมูล อย่าพึ่งเข้าไปหรือไม่แน่ใจควรปิดเว็บนั้นๆ ทิ้งจะดีกว่าครับเพื่อความปลอดภัย

 

 

ที่มา: gadgets.ndtv.com

Leave a Reply

To Top